HIẾN ĐẤT LÀM ĐƯỜNG LÀ GÌ ?!

Lượt Xem: 4100 ||| Ngày Đăng: 2023-06-07 19:12:15 ||| Lượt Yêu Thích: 0

 

 

 

 

HIẾN ĐẤT LÀM ĐƯỜNG LÀ GÌ ?!

HIẾN ĐẤT LÀM ĐƯỜNG LÀ GÌ ?

Hiến đất làm đường là chủ đất tách sổ, từ cái sổ lớn ra nhiều sổ nhỏ, trong sổ nhỏ đó thì có sổ tách như lô đất ở, có sổ tách giống như con đường. Cái sổ hình dáng giống lô đất ở là dùng để bán, còn cái sổ có hình dáng giống con đường thì sẽ "hiến đất làm đường".

Đôi khi chúng ta hay nghe cụm từ "hiến đất làm đường", thế thì nó là cái gì và tại sao người ta phải làm như vậy. Với hiểu biết của cá nhân thì mình xin chia sẻ một số nội dung như sau, ai có thêm thông tin thì bổ sung với nhé!

Tầm năm ngoái, có người bạn rủ đi xem đất Vũng Tàu, đến nơi thì vào một khu đất có đường bê tông, sổ thì đã tách theo từng phần gồm tách con đường đổ bê tông, tách từng lô nhỏ, và cắm mốc phân lô đầy đủ. Chỉ có điều trong tất cả các sổ đều là đất nông nghiệp và bạn Sale bảo là bên làm dự án đã hiến đất làm đường rồi, đang chờ ra sổ.

Sau chuyến đi, mình bảo bạn đừng có mua, vì 02 lý do:

* Mình không thích cách làm manh mún như cái chỗ đó.
* Pháp lý không thực sự an toàn dù khu đó quy hoạch là đất thổ cư.

Vậy lý do tại sao "hiến đất làm đường" lại không an toàn cho lắm, vì nó như thế này.

 

1_ Hiến đất làm đường là gì ?!

Hiến đất làm đường là chủ đất tách sổ, từ cái sổ lớn ra nhiều sổ nhỏ, trong sổ nhỏ đó thì có sổ tách như lô đất ở, có sổ tách giống như con đường. Cái sổ hình dáng giống lô đất ở là dùng để bán, còn cái sổ có hình dáng giống con đường thì sẽ "hiến đất làm đường".

"Hiến đất làm đường" là cách nói, nhưng thực tế là phải cầm cái sổ đó đi xin chuyển mục đích sử dụng đất từ nông nghiệp thành đất giao thông, nếu chuyển được thì tốt, không chuyển được thì chết.

Tuy nhiên, nhiều trường hợp chưa chuyển mục đích đã thi công đường, trong trường hợp này là thi công đường giao thông trên đất nông nghiệp, lý do thi công đường là tạo thị để bán mấy lô đất ở. Trường hợp ở Vũng Tàu của bạn mình là như thế.

 

2_ Tại sao lại hiến đất làm đường ?!

Vậy câu hỏi đặt ra là tại sao phải hiến đất làm đường? Câu trả lời đơn giản là để đi tắt, đón đầu, tối đa hóa lợi nhuận. Để hiểu về điều này thì quay lại quá khứ một chút, trường hợp của Ali33, công ty Ali33 lúc còn thịnh theo vốn và đội Sale thì cũng là một công ty lớn, nhưng cách làm khá manh mún và sau cùng là có sai phạm.

Vậy thì lý do tại sao?
 

* Phân lô tách thửa là quyền của chủ đất, đó nằm trong tình hình thức tế. Ví dụ nhà có 2 đứa con, giờ ra riêng cho nó, thì phải chia cái vườn thành nhiều mảnh, và khi đó nhu cầu phân lô tách thửa ra đời, và nếu không có vấn đề gì thì đây là một  nhu cầu chính đáng và hết sức bình thường.

* Nhưng một số nhà phát triển BĐS thì lợi dụng cái quyền này để phân lô tách thửa với mục đích bán. Mà muốn bán thì phải phân lô xong rồi lên thổ cư, mà muốn lên thổ cư thì phải có đường, và thế là phải dành ra 1 miếng đất để làm đường. Ngôn từ mĩ miều gói là "hiến đất làm đường", chứ đúng là phải mang cái đó đi xin chuyển mục đích sử dụng đất, và phải được duyệt nữa.

Thường làm đúng quy trình là phải có một công ty có chức năng làm BĐS, xong phải đi xin dự án, rồi làm QH 1/500, duyệt QH, làm hạ tầng, đóng tiền sử dụng đất.... đâu đó hơn 30 bước lớn nhỏ. Còn cách làm hiến đất thì đi theo cách khác, nhanh, gọn, lẹ, đỡ tốn công, đỡ tốn thời gian.

Mà cái gì đỡ tốn công, đỡ tốn thời gian, chi phí thì nó đủ thứ không tốt.

 

Kết luận:

Như vậy, để có một lô đất nhỏ có sổ đỏ cầm tay mà là thổ cư thì sẽ có 02 cách làm:

* Cách chính thống là lập dự án, làm 1/500 và làm đầy đủ các bước của Dự án.
* Cách chưa chính thống là đi theo đường phân lô, hay có thêm nội dung là hiến đất làm đường.

Cách bài bản đương nhiên là đúng và nên khuyến khích, nhưng nó lâu. Cách không bài bản thì nó manh mún, và dễ bị "vịn".

Hồi mấy năm trước, chúng ta thấy Ali33 mở bán ầm ầm nhưng chính quyền địa phương toàn bảo "Không có cái dự án nào như thế", là bởi vì Ali33 có lập dự án đâu mà có, mà làm với tư cách cá nhân phân lô thì nó đâu phải dự án. Khi đó mới có tình huống cưỡng chế đường gây ra vụ đập phá này kia, ấy là vì ali33 đã làm cái đường trên đất nông nghiệp. Nghĩa là cái sổ đó tách rồi, có hình dáng con đường, nhưng quản lý nhà nước thì vẫn coi cái đó là đất nông nghiệp, 1 lô đất nông nghiệp có hình dạng giống con đường chứ không phải con đường.

Người mua hay nhìn vào những thứ có khả năng tạo thị mà không kiểm tra bản chất phía sau. Nó giống như đi qua Thái, đến Pattaya mà nhìn thấy một cô gái đẹp thì chưa chắc ăn là gái đâu nhé! ^^

(Theo Duc Le)

Dao Hoa

Không vì lợi ích thì chắc chả ai hiến đất làm đường đâu kaka. Nói nhanh thế cho noá vuông 
Muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất thì phải có đấu nối hạ tầng. Mà muốn đấu nối hạ tầng thì phải có đường
Các con hẻm ở Sg nếu được mở ra 4,5m hết thì giá nhà sẽ khác ngay. Nhưng k làm dc vì mở xong thì có nhà chỉ còn cái bức tường, đụng lợi ích nên khó là vậy.

Tinh Tran

Duc Le E chưa đọc luật nhưng e nghĩ đây là một phần trong chính sách phát triển nông thôn mới. Khuyến khích người dân hiến đất làm đường để phát triển hạ tầng địa phương. Hạ tầng này sẽ kết nối với hệ thống giao thông địa phương và được cập nhật vào bản đồ địa chính.

Duc Le  Cái thỏa thuận cắt đất làm đường đi chung thì ko nói vì nó đa phần là nhỏ lẻ.

Duc Le

Tinh Tran Cái hiến đất làm đường như em nói nó là cái khác, đó là đường theo QH của nhà nước rồi. Còn cái này là hiến đất để phân lô tách thửa bên trong cơ.

Thanh Pham

Tinh Tran Bạn Tinh Tran nói cũng đúng mà anh Duc Le nói cũng đúng. Tại vì tuỳ địa phương, như hiện tại ở Bình Phước thì ko cần phải QH đường dân hiến đường là nhà nước công nhận hết, cho lên sổ và sau đó phân lô thoải mái con gà mái luôn. Còn ở Bà Rịa Vũng Tàu thì ko còn chuyện hiến đất làm đường nữa nhất là sau vụ ali33! Mỗi địa phương lại khác nhau.

Nguyen Minh Vuong

đoạn trên thì đúng chứ đoạn ali33 sai rồi bác^^

Duc Le ai33 làm ko phép, ko có công văn của địa phương cho phép đấu nối, ko tách được sổ...còn đúng luật mà làm thì đã chả bị làm sao...

Vũ Thanh Hoàng

k thể quy chụp vậy được a ơi
hiến đất làm đường ra sổ sẽ không có đường và như thế gọi là phân lô bán nền k thể nào mà so sánh với 1/500 được a ạ

Huỷnh Tấn Khải

Em nghĩ cũng có 1 cách khác là miếng đất hình con đường đó sẽ cho tất cả các khách hàng mua đất ở cùng đứng tên trên cuốn sổ đó. Miếng đó để làm đường đi chung và ko ai bán được.

Duc Le

Vấn đề là loại đất của cái miếng đất đó, Nếu nó vẫn là đất nông nghiệp thì bên trong ko lên thổ dc.

 

 

 

Khuyến cáo:

  • Bài viết KHÔNG PHẢI lời khuyên tư vấn tài chính - đầu tư - pháp lý chính xác 100%. Vui lòng xem qua Tuyên bố Miễn trừ trách nhiệm Nội dung của chúng tôi.

  • Bài viết có thể có thể bị trì hoãn, chưa cập nhật, bỏ sót hoặc thiếu chính xác tại thời điểm quý độc giả xem.

  • Chợ Đất cố gắng mang đến nhiều thông tin đa chiều nhất có thể từ quý độc giả và nhiều nguồn minh bạch nhất có thể.

  • Quý Anh/Chị trước khi đầu tư - mua bán - giao dịch xin cân nhắc thật kỹ.

  • Chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi tình huống không mong muốn liên quan đến thông tin được đăng tải trên bài viết (nếu có).

Mọi bài viết - ý kiến đóng góp chân thành xin gửi về cho chúng tôi qua Email: chodat.com.vn0@gmail.com. Chúng tôi sẽ cập nhật và bổ sung theo quy định hiện hành của Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam.

Xin cảm ơn quý Anh/Chị độc giả.

 

 

 

Được tài trợ:

Dịch vụ chạy quảng cáo Bất Động Sản: Chợ Đất

Dịch Vụ Quảng Cáo Bất Động Sản Uy Tín Hàng Đầu Chợ Đất

 

[LIKE] Bài viết hay

Bình Luận

Có thể bạn quan tâm:

Cho thuê Nhà phố Shophouse Thương Mại Dịch Vụ Vinhomes Quận 9 Chính Chủ

Cho thuê Nhà phố Shophouse Thương Mại Dịch Vụ Vinhomes Quận 9

Quận 9, Hồ Chí Minh
100.00 Triệu
2 Ngày trước
Xem Nhà Đất
Bán đất biệt thự 2 mặt tiền Nguyễn Duy Trinh 35x34m2 Phú Hữu Quận 9 Chính Chủ

Bán đất biệt thự 2 mặt tiền Nguyễn Duy Trinh 35x34m2 Phú Hữu Quận 9

Quận 9, Hồ Chí Minh
36.00 Tỷ
2 Ngày trước
Xem Nhà Đất

 

Bài viết chưa đủ với bạn ? Hãy tìm kiếm !