Hãy ngừng viện cớ và ăn mày dĩ vãng

mẹ bán mảnh đất 500 triệu cho tôi ăn học giờ giá đất lên 5 tỷ

(Bài viết chia sẻ quan điểm cá nhân của anh Mai Quốc Bình - CEO Thế giới Giấy)

Mẹ bán mảnh đất 500 triệu đồng cho tôi đi học Đại Học, giờ giá đất lên 5 tỷ, còn tôi lương chỉ 5 triệu/tháng.

Hãy bỏ cái tư duy đó đi.

Vậy chẳng lẽ bố mẹ còn miếng đất đó hoặc có nhiều miếng đất khác thì không cần phải học? Miếng đất 5 tỷ thì cũng chỉ là một miếng đất. Nó không sinh sôi nảy nở được, miếng đất đó không nở ra mỗi ngày. Nó cũng không tư tạo ra giá trị gia tăng trên đó nếu bạn không dùng chất xám, không dùng giá trị của sự học để nhào nặn nó ra một hình hài khác.

Nhà bạn bán miếng đất đi để đầu tư cho bạn học đó chính là đầu tư cho một giá trị lớn hơn trăm vạn lần trong tương lai. Nếu phát huy được kiến thức đó, sử dụng kiến thức đó tốt và làm cho nó ngày càng uyên thâm thì miếng đất 5 tỷ chẳng là gì cả. Rồi bạn sẽ mua được cả hàng chục miếng đất 5 tỷ đó. Chẳng phải có câu "Hành trình vạn dặm bắt đầu từ những bước đi nhỏ bé" đó sao? Năm 2006 tôi bắt đầu công việc đầu đời với mức lương 450k/ tháng. Năm 2009 khi tôi nghỉ việc và bắt đầu khởi nghiệp đã có mức thu nhập hơn 10tr/ tháng. Đến bây giờ tôi có mức thu nhập tính bằng triệu đô. Ngày xưa bố mẹ tôi cũng bán miếng đất 50tr cho bọn chúng tôi đi học. Giờ miếng đất đó cũng có giá trị nhiều tỷ nhưng bố mẹ và bản thân chúng tôi chưa bao giờ thấy hối tiếc vì điều đó. Giờ đây, nếu bố mẹ muốn tôi có thể tặng bố mẹ cả hàng chục ha đất, nhưng bố mẹ không cần cái đó. Hãy đi hỏi hàng triệu ông bố bà mẹ trên khắp đất nước này và cả thế giới đi. Cái họ thèm khát nhất là nhìn thấy con cái được học hành tử tế và thành đạt.

 

Hãy ngừng viện cớ.

Bạn đừng có ngồi đó than thân trách phận, đừng có GIÁ NHƯ nữa. Trên đời này cái giá đắt nhất chúng ta phải trả chính là GIÁ NHƯ, nếu bạn cứ ngồi đó than thở thì cái giá đó sẽ ngày càng đắt. Bạn có thể nói thằng kia con nọ được như vậy là vì con nhà giáo được học hành, giáo dục bài bản từ nhỏ. Có người lại nói anh này chị kia có được vị trí đó là nhờ con nhà nòi có ô có dù thuộc dòng dõi "Thái tử đảng".

Có người còn nói những gì tôi đang có ngày hôm nay là do ngày xưa nhà nghèo quá nên mới có động lực, mới làm liều, anh em chúng nó mới chạy ăn từng bữa ấy mà. Vậy thì bạn muốn mình xuất thân của mình như thế nào mới vừa lòng? Con nhà gia giáo thì bạn không phục, con nhà quan bạn khinh, con nhà nông bạn coi thường. Đồng ý với bạn những góc nhìn đó, nếu chúng ta có một nền tảng tốt, một động lực lớn thì đó là lợi thế. Dù bạn suy nghĩ thế nào, bạn đang ở trong bất kỳ hoàn cảnh nào thì có một thực tế chắc chắn là chúng ta không thay đổi được quá khứ, không thay đổi được nơi mình sinh ra.

Vậy thì hãy ngừng viện cớ, thay vào đó hãy hành động quyết liệt, lăn xả chiến đấu để thay đổi bản thân,  thay đổi tương lai,  thay đổi số phận. Đến lúc đó không thành công cũng thành nhân.

 

Đừng ăn mày dĩ váng.

Hãy nhìn về tương lai mà phấn đấu thau vì ngoảnh về quá khứ để ăn mày dĩ vãng. Dĩ vãng của bạn có thể buồn chán, nghèo đói hay hoành tráng thế nào thì cũng chỉ là dĩ váng. Bạn ăn mày nó dù có sang chảnh thế nào thì cũng chỉ là một kẻ ăn mày mà thôi. Ăn mày dù có hoành tráng tới đâu thì cũng không ai tôn trọng và ngưỡng mộ một kẻ ăn mày.

Cựu tổng thống Brazil là một anh đánh giày, đương kim tổng thống Venezuela là một tài xế xe bus, chủ tịch của Starbucks lớn lên trong khu ổ chuột, chủ tịch của CLB Chelsea nghèo đói và mồ côi mẹ từ 2 tuổi... Còn hàng ngàn tấm gương khác như vậy. Nếu họ ăn bám vào dĩ vãng đó và an phận, không nỗ lực bằng 200% khả năng của mình thì tương lai của họ sẽ thế nào?

Bạn tôi ngày xưa là học sinh giỏi từ lớp 1 đến lớp 12, giờ bạn ấy đi làm công việc làng nhàng sống qua ngày. Nhưng mỗi lần gặp mặt hắn ta luôn tự hào ngày xưa mình có nhiều giấy khen, coi thường chúng tôi vì ngày xưa toàn phải đi nhặt phấn để "Nuôi ngỗng cho thầy"

Anh bạn nữa sắp bước tới ngưỡng cửa 50, hiện giờ đang thất nghiệp, đang ngồi không được hơn 7 năm, vác cái hồ sơ đi kiếm công việc vài chục triệu không ai nhận. Thế nhưng, cứ mỗi lần ăn nhậu là ai lại tự hào "Ngày xưa anh là trưởng đại diện ở VN của công ty Anh Quốc"

Anh bạn nữa khi 25 tuổi đã là Giám đốc ngành hàng của một tập đoàn đa quốc gia. Hơn 15 năm nay anh đang làm những công việc mang tính thời vụ, thu nhập bấp bênh, thế nhưng đi đâu anh cũng khoe "Trước đây anh là...".

Quá khứ là gì không quan trọng, quan trọng là hiện tại và tương lai bạn thế nào. Nếu quá khứ của bạn là bùn non thì hãy đạp bùn mà vươn lên và hướng về tương lai. Nếu quá khứ của bạn hết sức huy hoàng thì hãy giữ đôi chân ở mặt đất để bước những bước đi vững chắc vươn lên phía trước. 

Có thể bạn thấy tôi "Lên mặt dạy đời". Bạn không sai và tôi cũng không mong những người mang hệ tư tưởng này đọc bàicủa tôi. Tôi viết cho những ai đang cảm thấy thấy tiếc nuối về quá khứ và đang tìm cho mình một lối thoát hướng về tương lai. Tương lai và của bạn, vận mệnh nằm trong tay bạn.

Đằng nào chúng ta cũng lỡ sống một cuộc đời. Vậy tại sao không sống trọn đam mê với những khát vọng và thử thách lớn hơn!

(Theo MAI QUỐC BÌNH - Thế giới giấy)

Xuân Mai 

Kiến thức là hành trang là tài sản nhẹ nhàng mà có thể mang theo bên mình. Vàng hay đất nêú chiến tranh cũng k mang theo được nhé

Lúa Vịt

Tôi từng bán một khu đất để về lo cho con đi học. Và bây giờ tôi vẫn thấy điều đó là đúng đắn dù năm nay con mới chuẩn bị thi đại học. Dù miếng đất đó giờ nhiều tiền hơn rất nhiều so với lúc bán.

Trần Hùng vậy bạn nói không đúng nếu ko đặt mình vào vị trí của mình rồi. Lúc đó con mình đi học một mình ở TP, mình chấp nhận bán hết ở tỉnh để về lo cho con. Và mình vẫn thấy điều đó là đúng đắn chứ không ngu gì cả.

Alibaba

Đi làm cả năm không bằng tiền lời lô đất :))... thật ra sự học là cần thiết cho mọi người, còn ra đời thì trường đời sẽ dạy bạn nhiều kỹ năng sống, ai làm tốt ng đó thắng...

Trương Xuân Hiển

Bài viết hay, kiến thức là hành trang của tất cả. Miếng đất có 5 tỷ hay 50 tỷ cũng chỉ là miếng đất.
Dân gốc Q9 nơi tôi từng sống, họ từng sở hữu hàng ha đất, bán riết ăn xài mà k có tí kiến thức nào giờ có người mái nhà tranh còn k có để ở.

Khan Bui

Nguyễn Thanh Hoàng cũng có thể anh ấy kiếm được thu nhập Triệu Đô
Nhưng đây là Thiểu Số,chỉ 1 phần rất nhỏ ở VN và thậm chí trên TG có được mức thu nhập như vậy
Còn chuyện bán đất 500tr sau 10 năm miếng đất thành 5 tỷ là có Thật.Chuyện này xảy ra khắp nơi
Bác có biết tỷ lệ người bán đất cho con đi học kiếm đủ tiền mua lại được miếng đất ngày xưa là bao nhiêu không?
Xin trả lời rằng trăm ngàn người chỉ có vài cá nhân thành công đến trên đầu ngón tay
Vì với thu nhập vài chục triệu/tháng không ăn uống thì mấy chục năm sau mới mua lại được miếng đất 5 tỷ 
Bài viết này không Giải được Câu Đố bán đất 500tr cho con đi học vài năm sau miếng đất tăng 5 tỷ bác ạ

Trinh Van Binh

bạn đang tư du miếng đất đó là tài sản>> và sẽ bán ra để tiêu sài dần..
Còn nếu tư duy miếng đất đó là công cụ sản xuất>> để làm ruộng thì nó mãi là miếng đất thôi.

Khan Bui

Trịnh Văn Bình bác có biết miếng Đất 500tr mà vài năm nữa nó tăng 5 tỷ thì Giá Trị của nó là như thế nào không?
Giá Trị Tiềm Năng của nó Vô Cùng Lớn,có nghĩa nó sẽ tăng 10 tỷ,hay 20 tỷ trong tương lai
Mà Đất có giá trị như vậy chắc chắn nó sẽ sinh lời từ phân lô,thậm chí cho thuê
Còn chuyện bán Đất để tiêu xài là chuyện mấy chục năm trước của người nông dân không có kiến thức.Còn bây giờ ai mà không giỏi BDS bác
Họ mà bán miếng đất xong sẽ mua ngay miếng khác chứ không ai bán để tiêu xài

Trịnh Văn Bình Bác có biết định nghĩa về Tài Sản không?
Nó chính là thứ ta Sở Hữu mà nó Tăng Giá Trị liên tục 
Người Giàu là người sở hữu nhiều tài sản và tài sản của họ không Ngừng Tăng lên
Còn anh Bình giấy tớ vừa vào xem face thì thấy anh ấy Bán Sách bác ạ
Không biết bán sách có thu nhập triệu đô không nhưng kiến thức như vậy mà bán sách có vẻ sách không được hay lắm
Ít nhất là nó thiếu thực tế

Duc Nguyen

Cần lắm cái mặt thằng có thu nhập tính bằng triệu đô. Để tui hỏi coi, nó có cho tui vay để trả nợ k?

Dao Bao Trung

Xưa đất 500tr nay bán 5 tỷ. Đất nay bán 5 tỷ sau lên 50 tỷ =))

Trinh Van Binh

Em vẫn tự hào vì bố mẹ bán bớt 1 phần đất để nhà em có 3/4 anh em có bằng đại học>> và tất nhiên thế hệ f2 nhà sẽ rất khác những gia định quanh nhà em không bán đất.... vì họ vẫn chỉ còn miếng đất đó làm công cụ kiếm sống.. nó ko là tài sản được

Các bạn đang tư duy miếng đất đó là tài sản >> và sẽ bán ra để tiêu sài dần.. ăn dân.. cái này thấy đầy ngoài xã hội....
Còn nếu tư duy miếng đất đó là công cụ sản xuất >> để làm ruộng thì nó mãi là miếng đất thôi.

 

 

Khuyến cáo:

  • Bài viết không phải lời khuyên tư vấn tài chính - đầu tư chính xác 100%. Bài viết cố gắng mang đến nhiều thông tin đa chiều nhất có thể từ quý độc giả. Quý Anh/Chị trước khi đầu tư xin cân nhắc thật kỹ.
  • Chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi tình huống không mong muốn liên quan đến bài viết (nếu có).

Mọi bài viết - ý kiến đóng góp chân thành xin gửi về cho chúng tôi qua Email: chodat.com.vn0@gmail.com

Xin cảm ơn quý Anh/Chị độc giả.

 

 

 

Liên hệ

0901231679

chodat.com.vn0@gmail.com

Park 1, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 22, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh.

Anh/Chị cần tư vấn? Chỉ cần để lại câu hỏi cho chúng tôi !

Để nhận thông tin tư vấn chi tiết qua điện thoại hoặc email, vui lòng điền vào thông tin dưới đây, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay !

Tư vấn Đầu tư BĐS
0901231679