Hà Nội chốt không xây 10 toà chung cư 50 tầng ở khu đất vàng

 

Hà Nội chốt không xây 10 toà chung cư 50 tầng ở khu đất vàng

(Bài viết chia sẻ quan điểm cá nhân của tác giả Ken Augustus)

HÀ NỘI CHỐT KHÔNG XÂY 10 TOÀ CHUNG CƯ 50 TẦNG Ở KHU ĐẤT TRUNG TÂM TRIỂN LÃM GIẢNG VÕ CŨ

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn cho biết, thành phố đã quyết định không xây 10 tòa chung cư 50 tầng ở Triển lãm Giảng Võ. Thay vào đó, khu "đất vàng" này được xây khách sạn, văn phòng...

"Thời điểm đó, mặc dù xác định 148 Giảng Võ là điểm nhấn tại khu vực nội đô lịch sử nhưng theo chỉ đạo của Chính phủ, UBND TP cũng như ý kiến của các bộ ngành và dư luận xã hội thì đến ngày 7/3/2019, UBND TP đã có quyết định 1441 thu hồi quyết định 4205/2016 về chủ trương đầu tư dự án. Theo đó, tại khu vực này sẽ không xây dựng quy mô 10 tòa nhà cao 50 tầng nữa" - ông Tuấn nói.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn cho biết, khu "đất vàng" 148 Giảng Võ sẽ được làm trung tâm thương mại, dịch vụ, văn hóa. Chỉ đề xuất chức năng hỗn hợp như khách sạn, văn phòng, thương mại để đảm bảo chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc phù hợp.

Theo ông Dương Đức Tuấn, thời gian tới UBND TP sẽ chỉ đạo điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 khu vực này để đưa về đúng chức năng nêu trên. Sau khi điều chỉnh lại quy hoạch 1/500, sẽ quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư. Hiện nhà đầu tư cam kết, sau khi các thủ tục trên hoàn thiện sẽ tiến hành đầu tư ngay.

"Theo đánh giá của UBND TP, việc điều chỉnh 10 tòa nhà 50 tầng thành chức năng trung tâm thương mại, khách sạn, văn phòng… là rất phù hợp. Trên cơ sở đó, TP sẽ đẩy nhanh tiến độ dự án, tránh trường hợp các vướng mắc pháp lý để dự án chậm tiến độ, lãng phí quỹ đất" - ông Tuấn nói và cho biết các thủ tục này sẽ được hoàn thành trong năm 2022, để năm 2023 dự án sẽ khởi công, và hoàn thiện với thời gian kéo dài tối đa 3 năm.

__________
(C): Dân trí

 

Trước đây tập đoàn V xin làm dự án BT triển lãm Giảng Võ bằng việc xây một khu triển lãm mới ở Đông Anh. Sau khi được duyệt 10 block 50 tầng rồi thì tập đoàn V kết hợp cùng nhà băng S. và Tân Hoàng Minh làm dự án. Đến khi công trình động thổ rồi thì có biến nên nhà băng S. rút lui. Sau đó thì bị buộc cắt giảm số tòa và số tầng, có lẽ lợi nhuận không bõ công nên dừng luôn từ đó đến nay.

Nếu khu vẫn giữ trung tâm triển lãm hội chợ như ngày xưa là đúng đắn nhất. Còn nếu cho xây khách sạn, văn phòng... thì sớm muộn gì cũng biến tướng thành căn hộ chung cư cao cấp.

Văn phòng thì mật độ còn đông hơn là xây chung cư, lại còn ngay ngã tư, giờ cao điểm thì kẹt xe cá nhân lẫn taxi, grab. Văn phòng thì ít cũng phải chục tòa, mỗi tòa đôi chục tầng, mỗi tầng tính đơn giản 3-4m2/ 1 người so với mật độ chung cư 20-30 m2/ 1 người thì coi như hàng ngày có thêm ít nhất 5000 người di chuyển qua đoạn này vào giờ cao điểm sáng và chiều. 

Thương vụ này nôm na là Ông bỏ chân giò, bà thò chai rượu. Tập đoàn V bỏ ngàn tỷ thâu tóm khu này, giờ mà không cho thực hiện dự án thì coi sao đặng. Khu Giảng Võ này đang điều chỉnh quy hoạch, sau khi định hình ra quy hoạch rồi thì sắp tới có 2 hướng:

• Phương án 1 là Tập đoàn V. xây tổ hợp khách sạn, văn phòng, chờ vài năm vụ việc lắng xuống thì xin chuyển đổi mục đích sử dụng sang Chung cư. Tất nhiên để làm được phương án này phải có "hứa hẹn" của các quan.

• Phương án 2 tuy không tốt bằng phương án 1, nhưng cũng không quá tệ : tập đoàn V. xây tổ hợp khách sạn, văn phòng, dành ra tầm 7-8 tầng cho thuê văn phòng, còn lại sẽ bán theo dạng sở hữu 50 năm (vì mục đích sử dụng đất là làm văn phòng nên chỉ có thời hạn là 50 năm, không được sở hữu như Chung cư có đất ở). Và tất nhiên là giá sẽ phải rẻ hơn so với thị trường.

Để xử lý case này với tập đoàn V. thì Hà Nội cũng đã phải nhượng bộ, ép Thuốc lá Thăng Long đẩy nhanh tiến độ di dời, đưa vào quy hoạch cứng khu đất nền nhà máy sẽ thành đất hỗn hợp (dịch vụ thương mại và đất ở), nói chung là phù hợp với dự án của tập đoàn V.

Sắp tới có thể V. sẽ khởi công trước khu "lá" Giai đoạn 1 sau khi Thuốc lá Thăng Long di dời xong. Khu "xà" thì đang vướng pháp lý, nên giờ không ai dám ký, trước mắt vẫn phải treo đó. Còn khu "cao" thì V. đã bị một anh khác nẫng tay trên từ lâu. Tuy nhiên cũng tương tự như khu "xà", khu "cao" này cũng đang vướng pháp lý.

Nhưng phải xây xôi thịt như thế này mới ra nét Hà Nội skyline giống như page nào đó trên Facebook hay post rồi mới có chiếc ảnh xinh xinh ngạo nghễ với các page Đông Nam Á khác ! Sau này đứng trên cao nhìn dòng xe kẹt cứng nối đuôi nhau, chụp 1 tấm hình rồi post kèm cap "nếu không nói đây là Hà Nội thì có lẽ người ta đã nghĩ đến Singapore "

(Theo Ken Augustus)

 

Bài viết chưa đáp ứng thông tin bạn đang tìm kiếm ?

Hãy để lại câu hỏi cần tư vấn cho Chợ Đất !

 

Hoặc gõ vào ô tìm kiếm dưới đây:

 

Tham khảo thêm các bài viết tư vấn mới về bất động sản tại đây

Xem thêm các tin tức hot về thị trường bất động sản tại đây

 

Thân mời bạn đọc có ý kiến hoặc bài viết chia sẻ xin gửi về hòm thư Email: chodat.com.vn0@gmail.com nhé.

 

 

Tham khảo thêm: Cơ hội đầu tư đất nền nhà phố biển khu dân cư Long Hải - Bà Rịa Vũng Tàu

 

Bán đất nền nhà phố biển khu dân cư Long Hải - Bà Rịa Vũng Tàu

 

 

 

Liên hệ

0901231679

chodat.com.vn0@gmail.com

Park 1, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 22, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh.

Anh/Chị cần tư vấn mua bán nhà đất ? Chỉ cần để lại câu hỏi cho chúng tôi

Để nhận thông tin tư vấn chi tiết qua điện thoại hoặc email, vui lòng điền vào thông tin dưới đây, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay !