Dự án Compound Khu compound là gì Sự khác biệt

#Dựáncompound 
#Khucompound 

Dự án compound - Khu compound là gì : Khác biệt ra sao ?

Các bạn khi đi mua nhà khu DA, thường sẽ được giới thiệu cả dự án này là compound nè, người ngoài DA không dc vào đâu , hoặc trong khu DA thì có 1 khu nhỏ là compound có cổng bảo vệ canh gác. Cùng 1 dự án nhưng người ở ngoài khu compound không được vào khu compound. 

Thế khu compound là thế nào ?

Trong tiếng Anh, compound có nghĩa là khép kín. Trong bất động sản khu compound có nghĩa là một khu dân cư khép kín có quy hoạch đồng bộ với cơ sở hạ tầng đồng bộ. Hệ thống tiện ích nội khu đầy đủ và được bảo vệ an toàn 24/7. Mô hình compound còn được biết đến với cái tên là “city within city” – thành phố bên trong thành phố. Nghĩa là trong khu này, sẽ có đầy đủ tiện ích cho cư dân sinh sống trong đó. 

Có hai dạng compound thường thấy ở khu đô thị là khu biệt thự compound và khu căn hộ compound. Ở khu compound được bảo vệ nghiêm ngặt, có hệ thống camera an ninh, thẻ ra vào. Không phải ai cũng có thể đi vào các khu compound dễ dàng như tới các khu đô thị thông thường khác. Điều này giúp cư dân cảm thấy được yên tâm sinh sống. Đáp ứng nhu cầu sống riêng tư, an toàn tuyệt đối.

Nhưng làm sao để làm được khu compound? 

Khi quy hoạch 1DA. Phần đất giao thông, công viên, cây xanh, mặt nước, công viên,... Thuộc về công trình công cộng (chiếm 50% dự án or hơn), thì cdt sẽ được khấu trừ tiền đền bù mua đất, và không phải đóng tiền sử dụng đất phần này.  Sau khi dự án hoàn tất, cdt phải có nghĩa vụ bàn giao phần diện tích đất này cho Nhà nước quản lý ( zụ này cũng nhiêu khê lắm nên bàn sau). 

Trong 1Da, cdt sẽ chia làm nhiều khu vực. Do đó, khu vực nào cdt muốn làm khép kín, không phải bàn giao lại cho NN, thì phần diện tích công cộng đó cdt phải đóng thêm tiền sử dụng đất để làm khu compound. Khi đó đồng nghĩa từng mét đất trọn khu compound đó sẽ dc chia đều ra giá bán. (đó là lý do tại sao khu compound luôn đắt hơn là vậy). 

Tuy nhiên, nhiều cdt giờ cũng ma le lắm. Họ sẽ lách bằng cách hứa là khu này sẽ tự duy tu hạ tầng, sẽ làm mọi thứ k cần nhà nước lo... Rùi vây lại làm khu compound bán giá cao ???? (Nên việc cdt có đóng tiền sđd khu đất công cộng hay không thì hên xui nha )

Nhiều người thắc mắc vào DA bị bảo vệ chặn lại không cho vào. Trên nguyên tắc khi cdt chưa bàn giao cho NN thì cdt vẫn đang là người qly khu đó. Họ chặn lại để bve cho cư dân mình được an ninh cũng là điều dễ hiểu. 
Tuy nhiên, nếu Da thông đường 2 đầu với cư dân hiện hữu mà bị chặn là sai luật nha quý zị ????

(Theo Đào Hoa)