DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN HAPPY LAND TẠI LONG AN PHÁ SẢN ?

Lượt Xem: 1663 ||| Ngày Đăng: 2023-06-07 15:25:19 ||| Lượt Yêu Thích: 1

 

 

Dự án Happy Land của nữ đại gia Phan Thị Phương Thảo tại xã Thạnh Đức, huyện Bến Lức, tỉnh Long An có quy mô 688ha

 

 

CÔNG TY BẤT ĐỘNG SẢN HAPPY LAND TẠI LONG AN PHÁ SẢN ?

(Bài viết chia sẻ góc nhìn đánh giá cá nhân của tác giả Trần Tuyến)

DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN HAPPY LAND PHÁ SẢN?

  • Dự án Happy Land của nữ đại gia Phan Thị Phương Thảo tại xã Thạnh Đức, huyện Bến Lức, tỉnh Long An có quy mô 688ha, là dự án nằm trong đề án phát triển du lịch Long An đến năm 2020 và tầm nhìn 2030. Dự án từng gây bão với mức đầu tư 2 tỷ USD, và hợp đồng hợp tác với Cha của huyền thoại âm nhạc Micheal Jackson. Tuy nhiên vào tháng 9/2012 ông Joseph Walter Jackson – Cha của huyền thoại âm nhạc Micheal Jackson đã tuyên bố rút khỏi dự án.

Tổng thể quy hoạch thì dự án có một hệ sinh thái lớn tích hợp đầy đủ nhu cầu sống, vui chơi giải trí, kinh doanh…với hơn 266ha làm khu công viên vui chơi giải trí bao gồm nhà hàng, khách sạn 3 đến 5 sao, các khu vui chơi, chợ truyền thống, trường đua, phim trường…; 172ha làm khu đô thị nhà ở cao tầng, thấp tầng ở giai đoạn 1 và giai đoạn 2 mở rộng thêm 350ha.

Happy Land được Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư vào ngày 9/9/2009, phê duyệt quy hoạch 1/2000 và 1/500 năm 2010. Ngày 14/2/2011 dự án được Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và phát triển hạ tầng Phú An, công ty con của Tập đoàn Khang Thông khởi công xây dựng, dự kiến tháng 4/2014 đưa vào hoạt động và khai thác. Nhưng trên thực tế từ 2013 dự án bắt đầu rơi vào tình trạng dở dang, đến tháng 6/2014 chỉ có vài hạng mục được hoàn thành như: khu kinh khí cầu, khu nhà cổ, khu bát giác cổ lâu, biển hồ Hoàng Sa – Trường Sa. Như vậy là dự án đã triển khai chậm so với tiến độ theo giấy chứng nhận đầu tư. Báo cáo với UBND tỉnh Long An, phía chủ đầu tư cho biết trong điều kiện kinh tế khó khăn, nguồn vốn đầu tư cho dự án bị hạn chế, đang tìm thêm đối tác hợp tác đầu tư, nên dự án sẽ triển khai và đưa vào hoạt động theo hình thức cuốn chiếu vào đầu năm 2015.

Tháng 2/2015, trọng tài Quốc tế Việt Nam tại TP.HCM đã ra hai phán quyết buộc Phú An phải trả cho một công ty tại Nga số tiền hơn 5,125 triệu USD (gần 118 tỷ). Trong đó bao gồm hơn 4,5 triệu USD tiền gốc, 625 ngàn USD tiền lãi và phí trọng tài. Năm 2016, Cục thi hành án dân sự TP.HCM đã có 2 quyết định ủy thác cho Cục thi hành án dân sự tỉnh Long An thi hành án. Ngoài ra, Phú An còn phải thi hành hơn 674 tỷ đồng nợ các doanh nghiệp, cá nhân, đơn vị khác. Theo ông Lưu Đình Khẩn - Giám đốc Sở xây dựng Long An, ngoài nguyên nhân khủng hoảng kinh tế cùng với việc thị trường bất động sản đóng băng thì còn một nguyên nhân khiến HappyLand gặp khó khăn xuất phát từ “tham vọng” lớn của chủ đầu tư trong khi tiềm lực có hạn.

Ngày 27/2/2016, trường đua HappyLand chính thức ra mắt, được đưa vào khai thác với kỳ vọng tổ chức nhiều giải đua lớn. Tháng 5/2017, Cục thi hành án dân sự Long An thông qua kế hoạch cưỡng chế thi hành án kê biên tài sản đối với Phú An. Theo đó, tạm thời các cổ đông công ty Phú An không được thực hiện các giao dịch khi chưa có sự đồng ý của cơ quan thi hành án, và Chủ tịch HĐQT bà Phạm Thị Phương Thảo không được phép xuất cảnh. Tính đến thời điểm này, Cục thi hành án dân sự Long An công bố khoản nợ của chủ đầu tư dự án đã lên đến con số 1.800 tỷ đồng. Ông Nguyễn Văn Tài – kiểm soát viên Cục thi hành án dân sự Long An cho biết 350ha đất trong khu vực dự án đã được chủ đầu tư đem thế chấp nhiều nơi.

Sau khi bị cưỡng chế thi hành án kê biên tài sản, chủ đầu tư HapppLand vẫn có nhiều hoạt động vi phạm như: tháng 10/2017 bà Phan Thị Phương Thảo ký biên bản cam kết đồng ý giá trị sang nhượng trò chơi , chuyển giao công nghệ, đền bù thiệt hại cho công ty cổ phần đầu tư giải trí Thỏ Trắng (Quận 10, TP.HCM); tháng 11/2017 tiến hành bàn giao 25 lô nền đất (khu tái định cư 1, ngay trước cổng khu phức hợp HappyLand) cho bà Cao Thị Hảo (TP.HCM); tháng 3/2018 chuyển nhượng 1.655 lô nền đất (khu tái định cư 2) cho công ty cổ phần RRP VN (Hà Nội).

Trước những khoản nợ cũng như việc chuyển nhượng trồng chéo, một thửa đất nằm trong nhiều hợp đồng thế chấp. Cuối năm 2018, ngân hàng Đại Dương – CN Sài Gòn đã tiến hành đấu giá tài sản khoản nợ xấu liên quan đến HappyLan. Tháng 10/2020 công ty cổ phần công nghệ cao Lioa (đối tác của Khang Thông) nộp đơn lên Tòa án nhân dân tỉnh Long An yêu cầu mở thủ tục phá sản đối với Khang Thông do tình trạng nợ nần của Khang Thông đối với Lioa. Đến tháng 7/2022 Tòa cấp cao tại TP.HCM đã có quyết định đề nghị TAND tỉnh Long An xem xét mở thủ tục phá sản đối với công ty Khang Thông. Ngày 16/2/2023, sau hơn 2 năm kể từ ngày Lioa nộp đơn thì TAND tỉnh Long An đã ban hành quyết định mở thủ tục phá sản Khang Thông vì mất khả năng thanh toán nợ.

Hơn 10 năm, cố xoay sở, cố vùng vẫy tìm đường sáng, cuối cùng không những không thể vực dậy người đẹp HappyLand. Ngược lại Khang Thông và Phú An càng lún sâu hơn trong vũng nợ , kéo theo nhiều đối tác, nhà đầu tư, người lao động chịu thiệt hại về tài sản. Khang Thông đã phá sản, nhưng liệu có xử lý được nợ nần, tháo gỡ được những chồng chéo nhiều tầng nhiều lớp, mất bao lâu nữa mới khắc phục được hậu quả? Khát vọng lớn, tầm nhìn lớn nhưng không có năng lực, vật lực, nhân lực, tiềm lực…thì có chăng chưa đến chợ đã hết tiền. Dù sao vẫn cảm ơn Khang Thông đã hình thành được khu vui chơi, những tiểu cảnh tái hiện lại nhiều công trình nổi tiếng mang đậm nét đặc trưng Bắc - Trung - Nam, tạo được điểm đến vui chơi cho người dân trong và ngoài tỉnh.

(Theo Trần Tuyến)


 

Phạm Chung

Không đủ năng lực,xèng thì cố làm gì.. còn nếu tiềm năng lớn khả năng cao sẽ gọi được vốn ,hạp tác

Lyna Huy

Tuyên bố phá sản sớm có khi lún nợ ít hơn, càng kéo càng nợ

Tony Hieu

Liệu có NĐT mới vào tiếp quản dự án này không.

Tran Tuyen

Tony Hieu Khoảng tháng 11/2017 bà Phan Thị Phương Thảo cho biết đã chuyển nhượng 88% cổ phần HappyLand cho cty TNHH Vina Osca Hotel tại Hồng Kong, Trung Quốc. Theo hồ sơ Panama thì pháp nhân công ty này được thành lập tháng 12/1990 tại Hong Kong có đăng ký lãnh thổ tài phán là quần đảo British Virgin Islands. Không rõ tính chính xác của thông tin này như nào, nhưng để một CĐT mới vào tiếp quản lại dự án mới thì có lẽ phải mất thêm một khoảng thời gian nữa để xử lý xong những vấn đề nội tại của HappyLand trong hơn 10 năm qua.

 

Tuoitho Dudoi

Ngay từ đầu lôi kéo mượn tên ô J. Jackson, trả tiền thuê tên tuổi thôi chứ ổng ko có đầu tư, nghĩ sao mà nói ổng góp vốn?

 

Hoàng Sơn

Đang có chục ngàn tỷ thành ra giờ vỡ nợ luôn

 

Wan Thanh

Tới lúc thịt thì phải thịt!

Giang Vo

Đi vào đây được 1 lần năm 2012.

 

Nik Thắng  

Bán nước hại dân....

 

 

 

 

Khuyến cáo:

  • Bài viết KHÔNG PHẢI lời khuyên tư vấn tài chính - đầu tư - pháp lý chính xác 100%. Vui lòng xem qua Tuyên bố Miễn trừ trách nhiệm Nội dung của chúng tôi.

  • Bài viết có thể có thể bị trì hoãn, chưa cập nhật, bỏ sót hoặc thiếu chính xác tại thời điểm quý độc giả xem.

  • Chợ Đất cố gắng mang đến nhiều thông tin đa chiều nhất có thể từ quý độc giả và nhiều nguồn minh bạch nhất có thể.

  • Quý Anh/Chị trước khi đầu tư - mua bán - giao dịch xin cân nhắc thật kỹ.

  • Chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi tình huống không mong muốn liên quan đến thông tin được đăng tải trên bài viết (nếu có).

Mọi bài viết - ý kiến đóng góp chân thành xin gửi về cho chúng tôi qua Email: chodat.com.vn0@gmail.com. Chúng tôi sẽ cập nhật và bổ sung theo quy định hiện hành của Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam.

Xin cảm ơn quý Anh/Chị độc giả.

 

 

 

Được tài trợ:

Dịch vụ chạy quảng cáo Bất Động Sản: Chợ Đất

Dịch Vụ Quảng Cáo Bất Động Sản Uy Tín Hàng Đầu Chợ Đất

 

[LIKE] Bài viết hay

Bình Luận

Có thể bạn quan tâm:

Bán nhà 3 tầng 2 mặt tiền Huỳnh Tấn Phát Quận 7 giá 10.5 tỷ Chính Chủ

Bán nhà 3 tầng 2 mặt tiền Huỳnh Tấn Phát Quận 7 giá 10.5 tỷ

Quận 7, Hồ Chí Minh
10.50 Tỷ
8 Ngày trước
Xem Nhà Đất
Bán đất nền nhà phố King Hill - Chợ Bình Chánh nút giao Cao tốc TPHCM Chính Chủ

Bán đất nền nhà phố King Hill - Chợ Bình Chánh nút giao Cao tốc TPHCM

Huyện Bến Lức, Tỉnh Long An
1.90 Tỷ
3 Ngày trước
Xem Nhà Đất
Bán đất biệt thự 2 mặt tiền Nguyễn Duy Trinh 35x34m2 Phú Hữu Quận 9 Chính Chủ

Bán đất biệt thự 2 mặt tiền Nguyễn Duy Trinh 35x34m2 Phú Hữu Quận 9

Quận 9, Hồ Chí Minh
36.00 Tỷ
3 Ngày trước
Xem Nhà Đất

 

Bài viết chưa đủ với bạn ? Hãy tìm kiếm !

 

Tư vấn bất động sản khác