Đầu Tư Bất Động Sản Nên Mua Gì - Ở đâu ?

Lượt Xem: 963 ||| Ngày Đăng: 2023-06-07 19:10:07 ||| Lượt Yêu Thích: 0

 

 

 

 

Đầu Tư Bất Động Sản Nên Mua Gì - Ở đâu ?

(Bài viết chia sẻ quan điểm kinh nghiệm cá nhân của tác giả Phương Trinh)

Đầu Tư Bất Động Sản, Nên Mua Gì ?

  • Đây có lẽ là câu hỏi đầu tiên mà một người mới bắt đầu quyết định đầu tư bất động sản sẽ thường có.

Nên hôm nay mình sẽ chia sẻ những gì mình nhận ra sau hơn mười mấy năm đầu tư bất động sản cho cá nhân mình, và 3 năm làm công việc tư vấn đầu tư bất động sản cá nhân cho các khách hàng của mình.

1. Căn hộ: Năm 2014-2018 là thời điểm mình đã từng mua nhiều căn hộ. Mình mua theo dạng mua đợt đầu và bán ra ở các đợt sau hoặc ngay trước khi bàn giao nhà, để mình không cần vào khoản tiền lớn khi nhận nhà, chứ mình không nhận nhà rồi cho thuê, trừ duy nhất 1 căn mình thích quá thì mình giữ lại cho thuê ở Đảo Kim Cương thôi. Mình ngưng mua căn hộ từ năm 2018, vì mình thấy lượng sản phẩm ra thị trường quá nhiều, giá thì tăng cao, và thanh khoản khá là khó. Lợi nhuận tầm 30% thời 2014-2018, nhưng tính ra không bằng mua đất, nếu không nói là thua nhiều.

Mua căn hộ thì được ưu điểm nổi trội nhất so với các sản phẩm khác đó là tiến độ thanh toán đóng theo đợt, nghe có vẻ nhẹ nhàng hơn mua đất, phải thanh toán hết 1 lần. Nên nhiều người vì suy nghĩ này mà chọn mua căn hộ, cứ nghĩ là đóng vài đợt rồi bán ra hưởng chênh lệch. Thậm chí có người không đủ tiền mua cả căn vẫn mua vì nghĩ là sẽ bán ra được sớm. Nhưng sự thật là có rất nhiều người ko bán ra được sớm, thậm chí phải bán lỗ, hoặc không bán ra được.

Còn cho thuê thì tính ra lợi nhuận thường rất thấp, thua lãi suất ngân hàng, mà lại mất công. Gặp khách thuê tốt không sao, gặp khách thuê tào lao là còn bị quỵt tiền, phá nhà, đủ thứ rắc rối.

Thế nên mình đã ngưng từ 2018, và khuyên khách hàng mình không nên đầu tư vào căn hộ tại thời điểm này nữa.

 

2. Nhà phố có thể cho thuê kinh doanh ở Sài Gòn: phân khúc này mình ko làm, do vốn lớn quá, nhưng mình nghĩ cũng là một phân khúc ok nếu tình hình dịch bệnh được ổn định, dành cho các nhà đầu tư vốn mạnh và thích sự an toàn do tâm lý gần dễ quản lý. Giá có thể tăng nhưng không nhanh, nhưng có dòng tiền hàng tháng.

 

3. Nhà phố không thể cho thuê kinh doanh: cá nhân mình nếu có tiền cũng không chọn phân khúc này, do mình nghĩ giá không lên được nhiều, vốn cũng cao.

 

4. Đất nền trong TPHCM: mình có 1 miếng đất Thạnh Mỹ Lợi quận 2, mình mua từ 2017 và vẫn giữ, không có ý định bán, vì đây là khoản đầu tư an toàn của mình, và mình để dành sau này thích thì ở, và mình đánh giá rằng giá trị của nó vẫn sẽ tiếp tục tăng trong nhiều năm tới. Nhưng mình không mua thêm, vì mình đánh giá khả năng tăng giá không cao bằng vùng ven, và số vốn bỏ ra lại cao hơn nhiều.

 

5. Đất nền vùng ven: có nhiều loại nhỏ trong phân khúc rộng lớn này, mà mình tạm phân thành 2 loại: khu nghỉ dưỡng và khu công nghiệp.

Cá nhân mình chọn khu nghỉ dưỡng chứ không mua khu công nghiệp nhiều, vì mình thấy đất ở các thành phố phát triển được về du lịch giá tăng rất mạnh, do khách du lịch thường sẽ có xu hướng chịu chi trả hơn để được hưởng cảm giác thoải mái, thư giãn, được ăn ngon khi đi du lịch, còn khu công nghiệp thì cũng phát triển, nhưng những người công nhân sẽ không chi nhiều như khách du lịch, mức lương cũng thấp hơn khách du lịch, nhà cho công nhân thuê cũng giá thấp hơn cho khách du lịch thuê, nên giá trị bất động sản không tăng đột biến bằng.

Sau đó là tới yếu tố ngân sách, quyết định rất lớn tới việc chọn lựa sản phẩm. Tìm sản phẩm phù hợp ngân sách để mua, và khi mua thì nên quyết tâm, dành thời gian tìm hiểu và ra quyết định sớm. Thường mỗi lần mua gì mình sẽ mua sau tối đa là 1 tháng tìm hiểu và lựa chọn. Mình nghĩ 1 tháng là quá đủ để tìm hiểu và chọn mua 1 sản phẩm. Ông bà ta nói có gan làm giàu, tìm hiểu kĩ xong rồi phải có gan quyết, đừng quá chần chừ do dự, cơ hội sẽ vuột khỏi tầm tay.

Một vài thị trường mình đánh giá tiềm năng theo ngân sách như sau:

Đất thổ cư/đất vườn ở Daklak: từ 119 triệu/lô trên 100m2

Đất thổ cư ở Tây Ninh: 4-500 triệu lô tầm 200m2

Đất thổ cư ở Bảo Lộc: từ 500 triệu/lô trên 100m2

Đất thổ cư/đất vườn ở Bình Châu: từ 1.2 tỷ trên 500m2

Vài chia sẻ ngắn gọn dựa trên trải nghiệm của mình nên sẽ có thiếu sót, anh chị có kinh nghiệm gì hay có thể góp ý cho mình trong phần bình luận nhé. Cám ơn mọi người

 

(Theo Phương Trinh)

 

 

 

Khuyến cáo:

  • Bài viết KHÔNG PHẢI lời khuyên tư vấn tài chính - đầu tư - pháp lý chính xác 100%. Vui lòng xem qua Tuyên bố Miễn trừ trách nhiệm Nội dung của chúng tôi.

  • Bài viết có thể có thể bị trì hoãn, chưa cập nhật, bỏ sót hoặc thiếu chính xác tại thời điểm quý độc giả xem.

  • Chợ Đất cố gắng mang đến nhiều thông tin đa chiều nhất có thể từ quý độc giả và nhiều nguồn minh bạch nhất có thể.

  • Quý Anh/Chị trước khi đầu tư - mua bán - giao dịch xin cân nhắc thật kỹ.

  • Chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi tình huống không mong muốn liên quan đến thông tin được đăng tải trên bài viết (nếu có).

Mọi bài viết - ý kiến đóng góp chân thành xin gửi về cho chúng tôi qua Email: chodat.com.vn0@gmail.com. Chúng tôi sẽ cập nhật và bổ sung theo quy định hiện hành của Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam.

Xin cảm ơn quý Anh/Chị độc giả.

 

 

 

Được tài trợ:

Dịch vụ chạy quảng cáo Bất Động Sản: Chợ Đất

Dịch Vụ Quảng Cáo Bất Động Sản Uy Tín Hàng Đầu Chợ Đất

 

[LIKE] Bài viết hay

Bình Luận

Có thể bạn quan tâm:

Cho thuê Nhà phố Shophouse Thương Mại Dịch Vụ Vinhomes Quận 9 Chính Chủ

Cho thuê Nhà phố Shophouse Thương Mại Dịch Vụ Vinhomes Quận 9

Quận 9, Hồ Chí Minh
100.00 Triệu
2 Ngày trước
Xem Nhà Đất
Bán đất biệt thự 2 mặt tiền Nguyễn Duy Trinh 35x34m2 Phú Hữu Quận 9 Chính Chủ

Bán đất biệt thự 2 mặt tiền Nguyễn Duy Trinh 35x34m2 Phú Hữu Quận 9

Quận 9, Hồ Chí Minh
36.00 Tỷ
2 Ngày trước
Xem Nhà Đất

 

Bài viết chưa đủ với bạn ? Hãy tìm kiếm !