Đầu tư bất động sản hay đầu tư chứng khoán

 

Đầu tư bất động sản hay đầu tư chứng khoán ?

     BẠN CHỌN ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN hay CHỨNG KHOÁN ?!

Để trả lời cho câu hỏi về việc nên đầu tư BĐS hay chứng khoán, mình có 1 bài viết tổng quan về cả 2 loại hình đầu tư này, để mọi người có cái nhìn tổng thể hơn.

1.    Tổng quan

Đầu tư vào bất động sản hoặc cổ phiếu là một lựa chọn cá nhân phụ thuộc vào tình hình tài chính, khả năng chấp nhận rủi ro, mục tiêu và phong cách đầu tư của bạn. Thực tế, có nhiều người đầu tư vào thị trường chứng khoán hơn, có lẽ vì không mất nhiều thời gian hoặc tiền bạc để mua cổ phiếu. Nếu bạn đang mua bất động sản, bạn sẽ phải tiết kiệm và bỏ ra một số tiền đáng kể.

Khi bạn mua cổ phiếu, bạn mua một phần nhỏ của công ty đó. Nói chung, bạn có thể kiếm tiền theo hai cách với cổ phiếu: tăng giá trị khi cổ phiếu của công ty tăng giá và cổ tức.

Khi bạn mua bất động sản, bạn có được đất đai hoặc tài sản vật chất. Hầu hết các nhà đầu tư bất động sản kiếm tiền bằng cách thu tiền thuê (có thể mang lại nguồn thu nhập ổn định) và giá trị của bất động sản tăng lên. Ngoài ra, vì bất động sản có thể được sử dụng đòn bẩy, bạn có thể mở rộng tài sản nắm giữ của mình ngay cả khi bạn không đủ khả năng thanh toán ngay bằng tiền mặt.

Đối với nhiều nhà đầu tư , bất động sản hấp dẫn vì nó là tài sản hữu hình có thể kiểm soát được, với lợi ích bổ sung của việc đa dạng hóa. Các nhà đầu tư bất động sản mua bất động sản sở hữu một thứ gì đó cụ thể mà họ có thể chịu trách nhiệm. 

2.     Lợi nhuận

So sánh lợi nhuận của bất động sản và thị trường chứng khoán là một phép so sánh không có đáp án chính xác tuyệt đối bởi các yếu tố ảnh hưởng đến giá cả, giá trị và lợi nhuận rất khác biệt. Tuy nhiên với các rủi ro đi kèm, chứng khoán thường có mức độ tăng giá cao hơn so với BĐS tuy nhiên cũng giảm giả nhanh chóng hơn.

3.    Rủi ro

Bất động sản và chứng khoán nhìn chung đều tuân theo các chu kì cũng như quy luật kinh tế, tuy nhiên chứng khoán và bất động sản có những rủi ro rất khác nhau về tổng thể.

-    Chứng khoán

Thị trường chứng khoán có nhiều loại rủi ro khác nhau: rủi ro thị trường, kinh tế và lạm phát. 

Thứ nhất, giá trị cổ phiếu có thể rất dễ biến động, giá của chúng có thể thay đổi theo các biến động trên thị trường. Sự biến động có thể do các sự kiện địa chính trị và công ty cụ thể gây ra. Ví dụ, một công ty có hoạt động ở một quốc gia khác, bộ phận nước ngoài này phải tuân theo luật pháp và quy tắc của quốc gia đó.Nhưng nếu nền kinh tế của quốc gia đó có vấn đề, hoặc bất kỳ rắc rối chính trị nào phát sinh, cổ phiếu của công ty đó có thể bị ảnh hưởng. 

Cổ phiếu cũng phải tuân theo chu kỳ kinh tế cũng như chính sách tiền tệ, các quy định, sửa đổi thuế, hoặc thậm chí thay đổi lãi suất do ngân hàng trung ương của một quốc gia quy định.

Các rủi ro khác có thể xuất phát từ chính nhà đầu tư. Các nhà đầu tư chọn không đa dạng hóa các khoản nắm giữ của họ cũng đang phải đối mặt với rủi ro lớn hơn.

Hãy xem xét điều này: cổ phiếu trả cổ tức có thể tạo ra thu nhập đáng tin cậy, nhưng sẽ cần một khoản đầu tư đáng kể vào cổ phiếu trả cổ tức cao để tạo ra đủ thu nhập để duy trì mà không cần bán đi chứng khoán. Chỉ dựa vào cổ tức lợi suất cao có nghĩa là nhà đầu tư có thể bỏ lỡ cơ hội đầu tư tăng trưởng cao hơn.

-    Bất động sản

Dưới đây là một số điều cần xem xét khi nói đến bất động sản và những rủi ro liên quan đến nó. Rủi ro quan trọng nhất mà mọi người bỏ lỡ là bất động sản đòi hỏi rất nhiều nghiên cứu. Đó không phải là thứ bạn có thể làm một cách ngẫu nhiên và mong đợi kết quả và lợi nhuận ngay lập tức. Bất động sản không phải là tài sản dễ thanh lý và không thể thành tiền mặt nhanh chóng. Điều này có nghĩa là bạn không thể rút tiền khi bạn đang bị ràng buộc.

Đối với những người đi thuê nhà hoặc những người sở hữu bất động sản cho thuê, có những rủi ro đi kèm với việc xử lý sửa chữa hoặc quản lý cho thuê. Một số vấn đề chính mà bạn sẽ gặp phải là chi phí, chưa kể đến thời gian và vấn đề đau đầu khi phải đối phó với người thuê. 

 

4.    Ưu và nhược điểm

Bất động sản:

Các nhà đầu tư BĐS có khả năng dùng đón bẩy trên vốn của họ.

Mặc dù bất động sản không có tính thanh khoản cao như thị trường chứng khoán, nhưng dòng tiền dài hạn mang lại thu nhập thụ động và hứa hẹn tăng giá.

Mặc dù vậy, điều quan trọng là phải xem xét số tiền đầu tư vào bất động sản. Bạn cần có khả năng đảm bảo khoản thanh toán trước và tài chính nếu bạn không thực hiện các giao dịch hoàn toàn bằng tiền mặt.

Vì bất động sản không có tính thanh khoản cao, bạn không thể dựa vào việc bán tài sản của mình ngay lập tức khi có nhu cầu. Những bất lợi khác bao gồm chi phí liên quan đến quản lý tài sản và đầu tư thời gian vào việc sửa chữa và bảo trì.

Ưu điểm:

-    Thu nhập thụ động ổn định

-    Phòng ngừa làm phát

-    Khả năng sử dụng đòn bẩy

-    Kênh đầu tư an toàn

-    Lợi nhuận có thể rất cao

Nhược điểm

-    Thiếu tính thanh khoản

-    Cần có kiến thức chuyên sâu về thị trường BĐS

-    Cần nguồn vốn lớn hơn cổ phiếu

-    Thực hiện nhiều công việc, thủ tục hơn mua cổ phiếu

-    Chi phí giao dịch cao

Chứng khoán:

Đối với hầu hết các nhà đầu tư, việc bắt đầu tham gia thị trường chứng khoán không cần phải tốn một khoản tiền mặt lớn, điều này khiến nó trở thành một lựa chọn hấp dẫn. Không giống như bất động sản, cổ phiếu có tính thanh khoản và thường dễ dàng mua và bán, vì vậy bạn có thể dựa vào chúng trong trường hợp khẩn cấp. Với rất nhiều cổ phiếu và quỹ ETF để lựa chọn, bạn có thể dễ dàng xây dựng một danh mục đầu tư đa dạng.

Nhưng như đã lưu ý ở trên, cổ phiếu có xu hướng biến động nhiều hơn, dẫn đến việc đầu tư rủi ro hơn, đặc biệt nếu bạn hoảng sợ bán ra. Bán cổ phiếu của bạn có thể dẫn đến việc đánh thuế lãi vốn, khiến gánh nặng thuế của bạn nặng hơn nhiều.

Ưu điểm:

-    Thanh khoản cao

-    Dễ đa dạng hoá

-    Chi phí giao dịch thấp

-    Không cần nhiều thủ tục

Nhược điểm

-    Thị trường biến động hơn BĐS

-    Bán ra có thể phải trả thuế cao

-    Thị trường cận biên như ở Việt Nam thường thiếu tính minh bạch, nhiều trường hợp lái giá

-    Dễ giao dịch dựa vào cảm xúc

 

Tóm lại, cả BĐS và chứng khoán đều mang lại cả những lợi nhuận tiềm năng cũng như rủi ro. Điều quan trọng là việc NĐT đủ kiến thức và trí tuệ để đa dạng hoá danh mục đầu tư để quản lý dòng tiền cũng như hạn chế rủi ro.

(Theo Lưu Trọng Hiếu)

 

Bài viết chưa đáp ứng thông tin bạn đang tìm kiếm ?

Hãy để lại câu hỏi cần tư vấn cho Chợ Đất !

 

Hoặc gõ vào ô tìm kiếm dưới đây:

 

Tham khảo thêm các bài viết tư vấn mới về bất động sản tại đây

Xem thêm các tin tức hot về thị trường bất động sản tại đây

 

Thân mời bạn đọc có ý kiến hoặc bài viết chia sẻ xin gửi về hòm thư Email: chodat.com.vn0@gmail.com nhé.

 

 

Tham khảo thêm: Cơ hội đầu tư SecondHome Nhà phố - Biệt thự biển nghỉ dưỡng Phan Thiết

 

Đầu tư nhà phố biệt thự biển nghỉ dưỡng secondhome Novaworld Phan Thiết - Mũi Né - Bình Thuận

 

 

 

Liên hệ

0901231679

chodat.com.vn0@gmail.com

Park 1, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 22, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh.

Anh/Chị cần tư vấn mua bán nhà đất ? Chỉ cần để lại câu hỏi cho chúng tôi

Để nhận thông tin tư vấn chi tiết qua điện thoại hoặc email, vui lòng điền vào thông tin dưới đây, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay !

biet-thu-bien-novaworld-thiet
biet-thu-bien-san-golf-mui-ne-novaworld-thiet