CÓ NÊN TRÁCH SALE - MÔI GIỚI KHI MUA BẤT ĐỘNG SẢN RỒI BỊ LỖ, BỊ MẤT TIỀN KHÔNG ?

Lượt Xem: 362 ||| Ngày Đăng: 2023-10-13 21:48:35 ||| Lượt Yêu Thích: 2

 

 

Mình thấy có rất nhiều người khi mua bán, đầu tư bất động sản gặp trục trặc, bị trôn vốn, lỗ vốn thường sau đó hay quay lại trách, mắng sale bất động sản

 

 

CÓ NÊN TRÁCH SALE KHI MUA BĐS RỒI BỊ LỖ, BỊ MẤT TIỀN KHÔNG?

Mình thấy có rất nhiều người khi mua bán, đầu tư bất động sản gặp trục trặc, bị trôn vốn, lỗ vốn thường sau đó hay quay lại trách, mắng sale, thậm chí có cái nhìn kiểu thù địch với những người làm sale, tư vấn bds.

Liệu điều này có hợp lý không?

Mình trước đây cũng nhiều khi thắc mắc, sao có nhiều sản phẩm nhiều người mua vào đang cắt lỗ chổng vó, đầu ra mù mịt vì nhu cầu quá thấp, giá thì cao mà nhiều bạn sale bán nó vẫn tư vấn, vẫn đăng bài bán hàng là: tiềm năng lớn, mua đi là lời, lời to...kiểu vậy. Thực ra, với những sản phẩm kiểu này(thực ra là hầu hết các sản phẩm) nếu không nói như này thì sẽ rất khó bán được(nhiều), vì người mua bds ở Việt Nam ai cũng muốn nó sẽ sinh lời, kể cả khi mua để ở! Cho nên đây trở thành cái key quan trọng bậc nhất để chốt sale. Đặc biệt là khi vẫn còn nhiều khách hàng ít hoặc chưa có kinh nghiệm để đánh giá sản phẩm, dự án. Công việc của họ là bán hàng, sản phẩm tốt hay xấu cũng phải bán, bởi sau lưng họ là gia đình, là con cái, là sự tồn vong của công ty, là sự sống còn của chủ đầu tư. Tất nhiên họ có thể chọn bán sản phẩm khác, ở đây đơn giản là sự lựa chọn thôi. Còn nó xấu hay tốt thì ở góc nhìn khác nhau sẽ có kết qủa khác nhau.

Thực tế khách hàng khi quyết định mua vẫn chủ yếu dựa vào cảm xúc, lúc hưng phấn, đặc biệt là khi bị ảnh hưởng bởi hiệu ứng FOMO.(đây có thể là kẻ thù của họ, đặc biệt là khi mua để đầu tư). Nhưng nói tốt ra sao về sản phẩm thì là việc cuả sale, mình phải tìm hiểu thêm và có nhận định riêng của mình chứ? Quyết định là trong tay mình mà?

Thực ra thì "sale" bản chất là nghề "tư vấn bán hàng". Có nghĩa là họ là những người sẽ tìm mọi cách để thuyết phục được khách mua hàng. Bằng cách nói về giá trị sử dụng của món hàng, những lợi ích, tiện ích mà nó mang lại, thương hiệu của nó, lợi nhuận mà nó mang lại...để khách đồng ý mua. Có người thì chọn nói những thông tin có thật, trung thực, có người thì chọn nói dối, nói quá. Có người nói cả điểm mạnh và cả điểm yếu, nhưng có người thì chỉ nói về điểm hay mà bỏ qua điểm dở...Có người thấy nó không tốt, thấy người ta đang cắt lỗ thì không chào khách hàng mới nữa nhưng có người thì vẫn bán vì hoa hồng cao(thường thì hoa hồng sẽ tỷ lệ nghịch với chất lượng dự án)...Nếu là mua để đầu tư mà gặp phải kiểu sale này thì khả năng thất bại của thương vụ sẽ cao hơn gấp bội trừ khi gặp may mắn.

Có sale thì chọn cách trung thực, làm việc có lợi cho khách hàng để có thể đồng hành lâu dài cùng khách. Nhưng có sale lại chọn cách bán hàng bằng mọi cách để lấy hoa hồng, mua xong thua lỗ hay có lời là việc của khách, việc đơn giản của họ là bán hàng và lấy hoa hồng thôi. Trong hàng trăm, hàng nghìn người bán hàng, tư vấn thì sẽ có người hay người dở, người thế này thế kia. Không nên chỉ vì có ác cảm với một vài người mà đánh đồng rồi ghét tất cả, vừa giữ cảm xúc tiêu cực cho bản thân vừa làm mất đi những cơ hội tốt khác.

"Tư vấn bán hàng" khác với "Tư vấn đầu tư".

Đa phần mọi người đang đánh đồng 2 cái này với nhau. "Tư vấn bán hàng" tập trung vào việc bán hàng và chỉ tìm cách bán hàng thôi(có thể bán cho khách mua để ở, có thể để đầu tư, có thể để cho, tặng...). Nếu khách mua đầu tư sau đó lời hay lỗ là việc của khách. Còn "tư vấn đầu tư" tập trung vào khả năng sinh lời của bds(khách mua để đầu tư). Còn việc đầu tư có lời hay không thì lại là vấn đề khác (phụ thuộc vào chất lượng thông tin tư vấn, và nhiều yếu tố khác nữa.) ở đây chỉ đang nói đến tính chất của 2 công việc này thôi.

Rất nhiều khách hàng khi đi mua bds không làm rõ mục đích của mình cũng có thể sẽ dẫn đến kết quả không được như mong muốn bởi 2 mục tiêu này có nhiều điểm rất khác nhau. Mua để ở thì sẽ ưu tiên các tiêu chí: vị trí thuận tiện để đi làm, con cái đi học, tiện ích đáp ứng nhu cầu và có khoảng ngân sách cụ thể cho việc này. Còn mua đầu tư thì mục tiêu hàng đầu sẽ là lợi nhuận: nó có thể tăng giá không, vì sao? tăng được bao nhiêu trong bao lâu thì chốt lời được? Việc nó có tiện ích hay không, nó ở đâu xa hay gần nhà, giá nó cao hay thấp chẳng quan trọng lắm. Thực tế thì có những sản phẩm để ở thì tốt nhưng đầu tư lại không sinh lời nhiều và ngược lại có những sản phẩm bị đa số khách mua ở chê nhưng đầu tư lại cho lợi nhuận tốt(kiểu như loại căn hộ tầng xấu, giá thật rẻ bị nhiều người chê nhưng khi mua rồi bán lại vẫn có lợi nhuận cao vì thực ra vẫn có những khách hàng chấp nhận vị trí xấu nhưng vừa với tài chính...). Và ngoài ra nó còn là bài toán dòng tiền nữa. Tính toán dòng tiền không cẩn thận, đang giữa đường bị gãy phải bán tháo thì cũng thất bại.

Có một điểm quan trọng nữa có thể gây ra hậu quả ngoài ý muốn của sale đó là thông tin về pháp lý dự án đang bị bưng bít. Rất khó khăn để tìm hiểu về vấn đề này dù thực tế cũng chẳng có nhiều sale quan tâm. Khi training về một dự án mới mở bán thì pháp lý chính là chủ đề mà hầu hết sàn phân phối và chủ đầu tư luôn lẩn tránh. Do đó rủi ro về mặt pháp lý khiến dự án bị ngừng, bị chậm thậm chí mất tiền cũng là 1 khía cạnh khác khiến khách hàng có ấn tượng xấu với sale nếu ko may dính phải.

Quay lại với chủ đề của bài viết là có nên trách sale không khi việc mua bán gặp trục trặc, đầu tư bị lỗ? Thiết nghĩ khách hàng mua bds, đặc biệt là nhà đầu tư nên tự tìm cách nâng cao sự thông thái của mình song song với việc tìm kiếm những bạn sale tư vấn tốt, có tâm, nhiệt tình, làm việc hiệu quả. Ngoài thông tin được cung cấp từ sale, từ chủ đầu tư thì cũng nên tự tìm hiểu theo cách và điều kiện của mình để từ đó có đánh giá độc lập để đưa ra quyết định. Sau này kết quả có như nào thì cũng an nhiên mà sống, không phải trách móc ai cả.

Thị trường bất động sản luôn có nhiều cơ hội tốt nếu anh chị tìm hiểu và kết nối đủ nhiều và chất lượng để biết được thông tin. Và nó cũng có chu kỳ nữa: Phát triển-đi ngang-đi xuống- và đi lên trở lại nên nếu ko may bỏ lỡ chu kỳ này thì vẫn có thể bắt nhịp trở lại vào chu kỳ tiếp theo.

Cuộc sống là một chuỗi những sự lựa chọn và đánh đổi. Sale có thể chọn đúng hoặc sai sản phẩm còn khách hàng thì có thể chọn đúng hoặc sai sale. Sự lựa chọn sai hay đúng có thể ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống, kinh tế và niềm tin của một người. Chúc các anh chị sẽ luôn chọn đúng người để gửi gắm niềm tin.

 • Ps: chúc mừng ngày doanh nhân VN 13-10. Chúc ace luôn vui, khỏe và luôn vững vàng trước những thách thức.

(Theo Hoàng Chung)


 

Theo tôi, việc có nên trách sale khi mua bán, đầu tư bất động sản gặp trục trặc, bị lỗ hay không phụ thuộc vào một số yếu tố sau:

 

 • Trách nhiệm của sale: Nếu sale tư vấn sai thông tin, cung cấp thông tin thiếu sót hoặc không trung thực, dẫn đến khách hàng đưa ra quyết định sai lầm thì đương nhiên khách hàng có quyền trách sale.
 • Trách nhiệm của khách hàng: Khách hàng cũng cần tự chịu trách nhiệm cho quyết định của mình. Nếu khách hàng không tìm hiểu kỹ thông tin, không cân nhắc kỹ các yếu tố liên quan trước khi đưa ra quyết định thì cũng không thể đổ lỗi hoàn toàn cho sale.
 • Tình hình thị trường: Thị trường bất động sản luôn biến động, có những dự án đầu tư sinh lời tốt nhưng cũng có những dự án thua lỗ. Nếu khách hàng đầu tư vào dự án thua lỗ thì cũng không thể đổ lỗi hoàn toàn cho sale.

Dựa trên những yếu tố trên, tôi đưa ra một số ý kiến như sau:

 • Khách hàng nên tìm hiểu kỹ thông tin trước khi mua bất động sản, đặc biệt là khi mua để đầu tư. Khách hàng nên tìm hiểu về vị trí, tiện ích, pháp lý, tiềm năng tăng giá của dự án,... Ngoài ra, khách hàng cũng nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia, người có kinh nghiệm để có quyết định đúng đắn nhất.
 • Khách hàng nên lựa chọn sale có tâm, có trách nhiệm. Sale có tâm sẽ tư vấn trung thực, cung cấp đầy đủ thông tin cho khách hàng. Sale có trách nhiệm sẽ đồng hành cùng khách hàng trong suốt quá trình mua bán, đầu tư.
 • Khách hàng nên chấp nhận rủi ro khi đầu tư bất động sản. Bất động sản là một loại hình đầu tư có rủi ro, do đó khách hàng nên cân nhắc kỹ trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Về bài viết của Hoàng Chung, tôi đồng ý với những ý kiến của tác giả. Sale là người tư vấn cho khách hàng, nhưng quyết định mua hay không là của khách hàng. Khách hàng nên tự nâng cao sự thông thái của mình để có thể đưa ra quyết định đúng đắn.

Dưới đây là một số lưu ý cho khách hàng khi mua bất động sản:

 • Chuẩn bị tài chính đầy đủ: Khách hàng cần chuẩn bị tài chính đầy đủ để có thể thanh toán đủ tiền mua nhà và các chi phí liên quan.
 • Tìm hiểu kỹ thông tin: Khách hàng nên tìm hiểu kỹ thông tin về dự án, chủ đầu tư,... trước khi quyết định mua.
 • Lựa chọn sale có tâm, có trách nhiệm: Khách hàng nên lựa chọn sale có tâm, có trách nhiệm để được tư vấn tốt nhất.
 • Chấp nhận rủi ro: Bất động sản là một loại hình đầu tư có rủi ro, do đó khách hàng nên cân nhắc kỹ trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

(Theo Hoàn Nguyễn)

 

 

 

 

 

Khuyến cáo:

 • Bài viết KHÔNG PHẢI lời khuyên tư vấn tài chính - đầu tư - pháp lý chính xác 100%. Vui lòng xem qua Tuyên bố Miễn trừ trách nhiệm Nội dung của chúng tôi.

 • Bài viết có thể có thể bị trì hoãn, chưa cập nhật, bỏ sót hoặc thiếu chính xác tại thời điểm quý độc giả xem.

 • Chợ Đất cố gắng mang đến nhiều thông tin đa chiều nhất có thể từ quý độc giả và nhiều nguồn minh bạch nhất có thể.

 • Quý Anh/Chị trước khi đầu tư - mua bán - giao dịch xin cân nhắc thật kỹ.

 • Chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi tình huống không mong muốn liên quan đến thông tin được đăng tải trên bài viết (nếu có).

Mọi bài viết - ý kiến đóng góp chân thành xin gửi về cho chúng tôi qua Email: chodat.com.vn0@gmail.com. Chúng tôi sẽ cập nhật và bổ sung theo quy định hiện hành của Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam.

Xin cảm ơn quý Anh/Chị độc giả.

 

 

 

Được tài trợ:

Dịch vụ chạy quảng cáo Bất Động Sản: Chợ Đất

Dịch Vụ Quảng Cáo Bất Động Sản Uy Tín Hàng Đầu Chợ Đất

 

[LIKE] Bài viết hay

Bình Luận

 

Bài viết chưa đủ với bạn ? Hãy tìm kiếm !