Có nên mua chung cư thời điểm này ? (cuối năm 2023, đầu 2024)

Lượt Xem: 615 ||| Ngày Đăng: 2023-11-27 16:12:24 ||| Lượt Yêu Thích: 5

 

 

Thời gian gần đây, thị trường căn hộ chung cư nội đô phân khúc trung cấp và bình dân đang có hiện tượng tăng giá khá mạnh, đặc biệt là thị trường căn hộ Hà Nội

 

 

"CÓ NÊN MUA CHUNG CƯ THỜI ĐIỂM NÀY?"

Thời gian gần đây, thị trường căn hộ chung cư nội đô phân khúc trung cấp và bình dân đang có hiện tượng tăng giá khá mạnh, đặc biệt là ở thị trường căn hộ tại Hà Nội.

Vậy thời điểm này có phù hợp để mua chung cư hay chưa, đây cũng là câu hỏi mà một độc giả đã gửi và các khảo sát mấy hôm nay. 

=> Theo quan điểm của cá nhân mình thì nếu mua để ở, nhu cầu sử dụng thật thì có thể CÂN NHẮC MUA nếu pháp lý ổn và giá cả phù hợp. Còn nếu để đầu tư căn hộ thì KHÔNG NÊN trong giai đoạn này. Không biết theo quan điểm của anh chị về vấn đề này như thế nào.

Dưới đây là câu hỏi chi tiết, cũng như quan điểm của mình về câu hỏi này.

CÂU HỎI: Có nên mua chung cư thời điểm này ?!

Tôi băn khoăn thời điểm này có nên mua chung cư thấp hơn yêu cầu đặt ra, sau vài năm sẽ bán lại để mua căn rộng hơn.

Tôi năm nay gần 35 tuổi, chưa lập gia đình, thu nhập khoảng 55 triệu đồng một tháng. Hàng tháng tôi chi gần 10 triệu đồng cho việc thuê nhà, chiếm khoảng 18% thu nhập. Chi phí sinh hoạt còn lại chiếm khoảng 30%. Số tiền còn lại tôi đầu tư cho việc học và đầu tư chứng khoán. Ngoài ra tôi còn có một miếng đất ở quê, tuy nhiên khả năng thanh khoản hiện tại rất thấp.

Vì căn hộ tôi ưng ý giá quá cao nên băn khoăn có nên mua trước một căn diện tích tầm trung, nhỏ hơn yêu cầu đặt ra trước đó, giá dưới 3 tỷ đồng. Sau một vài năm tích lũy thêm, tôi sẽ bán lại để mua căn rộng hơn.

Mong độc giả kinh nghiệm cho tôi tư vấn. Tôi cảm ơn!


 

TRẢ LỜI: Chia sẻ vài dòng cùng anh.

Theo thông tin anh chia sẻ, mình sẽ có đề bài thế này:

- Thu nhập: 55 triệu/tháng. Chi phí: ~ 27tr/tháng. Còn lại tích lũy + đầu tư chứng khoán: ~ 28tr/tháng.

=> Vậy có nên mua căn hộ dưới tiêu chuẩn anh đặt ra vào thời điểm hiện tại hay không?

* Có một số thông tin còn thiếu nên mình sẽ sử dụng bài toán giả định:

+ Nơi ở hiện tại của anh: TP.HCM hoặc Hà Nội.

+ Số tiền tích lũy tới hiện tại: dưới 3 tỷ đồng.

=> Có khá ít số liệu để đưa ra quyết định mua hay không mua, nhưng nếu mình là anh, mình sẽ cân nhắc những yếu tố sau:

1/ Anh chưa có nhu cầu ở ngay tại chung cư định mua này: theo mình thấy anh độc thân, đang ở nhà thuê 10 triệu và có gu nhà ở trên mức tiêu chuẩn thì mua chung cư dưới 3 tỷ đơn thuần chỉ để đầu tư hoặc giữ tiền. Bài toán trở thành đầu tư chung cư, và ở thời điểm này theo mình nghĩ thì KHÔNG NÊN đầu tư vào chung cư. Nếu có nhu cầu ở thực sự thì mới nên cân nhắc mua. Có nhiều lý do để mình không mua đầu tư chung cư thời điểm này: căn hộ vị trí tốt thanh khoản cao thì giá cũng đã tương đối cao => đầu tư lãi vốn sẽ khó tăng, dòng tiền từ cho thuê chưa chắc bù đắp được hao phí sữa chữa nhà theo thời gian; căn hộ giá thấp thì vị trí không đẹp, thanh khoản kém, thậm chí pháp lý chưa rõ ràng thì lại càng không nên mua.

Bên cạnh đó, nếu nghĩ rằng đang thuê nhà 10tr thì mua chung cư về ở sẽ bớt được 10tr kia; nhưng trong trên dưới 3 tỷ a định bỏ ra để mua căn hộ này, với năng lực của anh, mình tin sẽ kiếm không dưới con số 10tr/tháng, đó là chưa kể nếu không đủ tiền mua nhà phải vay ngân hàng thì càng không nên.

2/ Anh đang trong giai đoạn phát triển sự nghiệp, dường như ở độ tuổi sung sức nhất để bức phá. Anh biết đầu tư vào bản thân + tích lũy tài sản nên mình nghĩ anh không nên phân tâm về việc phải mua căn hộ không ưng ý theo nhu cầu của mình. Việc gì mình cảm thấy thoải mái thì mình làm. Đặc biệt hơn nữa, trong thời gian sắp tới, ai dám chắc a sẽ chưa lập gia đình. Lúc đó việc mua căn hộ hay nhà phố sẽ cần tiếng nói chung của 2 vợ chồng. Thời gian này tranh thủ nâng cấp bản thân, gia tăng hiệu suất công việc, tích lũy tài sản là ưu tiên hàng đầu.

Với những con số anh đưa ra, mình tin a biết đầu tư những đồng vốn tích lũy tài sản là ưu tiên hàng đầu. Với những con số anh đưa ra, mình tin a biết đầu tư những đồng vốn tích lũy của mình ở nơi nào hợp lý nhất.

Chúc anh mạnh khỏe và có quyết định sáng suốt nhé.

Cám ơn admin đã duyệt bài.

(Theo Tìm Nhà cùng Nam)


Trịnh Tiến Long

Rước nợ vào người làm gì,  theo mình ra ngoại thành xa hơn 15-20km tới chỗ làm thuê cái chỗ ở 3-5tr, đầu tư con xe hơi cỏ 300-350tr( dùng phần tiền còn lại trong khoản chi tiêu 10tr trả góp) chạy đi làm hằng ngày. Tiền còn lại tiếp tục đầu tư chứng, mở rộng ra mua đất đai đường lớn ở quê (thanh khoản tốt) tích dần 10 năm nữa sẽ thấy khoẻ. Con xe hơi kia khấu hao thấp, sức khoẻ bản thân nâng cao lên, tài sản tăng dần ko lo nợ nần

Nha Nam

Trịnh Tiến Long nếu hệ thống giao thông thuận tiện thì quá ổn a ha; có điều ở các TP lớn hiện nay, đi 15-20km là sáng 5h đi và tối 8h về mới ổn được

Quynh Quynh

mình cũng muốn mua chung cư nhưng có thời hạn 50 năm thì cũng rén

Chợ Đất

Quynh Quynh  vẫn còn 1 số chung cư sở hữu lâu dài giá tạm ổn bạn nhé. 

VD như căn hộ trên đường Lý Chiêu Hoàng Quận 6, tầm 2.5 tỷ 2PN 68m2, có nhà sẵn, đang chờ Sổ do mới bàn giao tháng 5 vừa rồi.

 

 

 

Khuyến cáo:

  • Bài viết KHÔNG PHẢI lời khuyên tư vấn tài chính - đầu tư - pháp lý chính xác 100%. Vui lòng xem qua Tuyên bố Miễn trừ trách nhiệm Nội dung của chúng tôi.

  • Bài viết có thể có thể bị trì hoãn, chưa cập nhật, bỏ sót hoặc thiếu chính xác tại thời điểm quý độc giả xem.

  • Chợ Đất cố gắng mang đến nhiều thông tin đa chiều nhất có thể từ quý độc giả và nhiều nguồn minh bạch nhất có thể.

  • Quý Anh/Chị trước khi đầu tư - mua bán - giao dịch xin cân nhắc thật kỹ.

  • Chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi tình huống không mong muốn liên quan đến thông tin được đăng tải trên bài viết (nếu có).

Mọi bài viết - ý kiến đóng góp chân thành xin gửi về cho chúng tôi qua Email: chodat.com.vn0@gmail.com. Chúng tôi sẽ cập nhật và bổ sung theo quy định hiện hành của Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam.

Xin cảm ơn quý Anh/Chị độc giả.

 

 

 

Được tài trợ:

Dịch vụ chạy quảng cáo Bất Động Sản: Chợ Đất

Dịch Vụ Quảng Cáo Bất Động Sản Uy Tín Hàng Đầu Chợ Đất

 

[LIKE] Bài viết hay

Bình Luận

 

Bài viết chưa đủ với bạn ? Hãy tìm kiếm !