Chung cư Căn hộ 50 năm: Sở hữu hay sử dụng với vĩnh viễn hay dài lâu

 

 

Chung cư Căn hộ 50 năm Sở hữu hay sử dụng với vĩnh viễn hay dài lâu ?!
(Bài viết chia sẻ quan điểm cá nhân của tác giả Thanh Trinh)

Sở hữu hay sử dụng vs Vĩnh viễn hay dài lâu?

…Việc lấy ý kiến nhân dân về luật đất đai sửa đổi đến hết ngày 15/3/2023 nhưng nay CP lại đề xuất quy định sử dụng chung cư căn hộ có thời hạn thì chủ quan e rằng nhân dân có tâm tư hay không?

   BĐS là tài sản của cá nhân cụ thể quyền sở hữu bao gồm quyền chiếm hữu, quyền sử dụng và quyền định đoạt tài sản của chủ sở hữu theo quy định của luật (Điều 158 Bộ luật Dân sự năm 2015). Như vậy chiếu theo điều này thì quyền sở hữu, định đoạt tài sản là căn hộ chung cư cũng nằm trong đó.

  Viện dẫn lý do, khi chung cư không đảm bảo an toàn buộc phải cải tạo, tháo dỡ xây dựng mới nhưng nhiều nơi có chủ sở hữu không chấp nhận nên phải sửa luật “sở hữu tài sản bđs thành sở hữu có thời hạn” là điều vô cùng hệ trọng, ảnh hưởng tới gốc ngọn tương lai.
  
…Tại sao không rạch ròi giữa quyền sở hữu và quyền sử dụng thành 2 mục riêng tức là: chủ sở hữu luôn có quyền sở hữu định đoạt tài sản và đồng thời quy định tài sản bđs sử dụng có thời hạn (sau khi hết hạn + kết cấu toà nhà ko thể đảm bảo an toàn được nữa sẽ thỏa thuận với chủ sở hữu phải chấp thuận bàn giao lại để cải tạo, xây mới và đóng thêm tiền để sử dụng)
  
   Giống như một chiếc xe máy khi hết hạn sử dụng: lốp mòn, sườn gẫy, thắng phanh hỏng, đường điện chập cháy… thì buộc chủ sở hữu phải đem ra tiệm sửa chữa hoặc đem bán đồng nát hay mua mới chiếc xe khác. Chiếc xe cũ kia họ vẫn phải có quyền sở hữu, định đoạt nhưng không được lưu hành trên đường do mất an toàn. 

…Lấy dân làm gốc, tiếp thu ý kiến của nhân dân khi dân thịnh thì nước vượng bằng không mỗi luật một phách thì tâm tư của dân càng lớn thêm!

   Hiếm có thứ gì là vĩnh viễn. Chỉ có đất nước là trường tồn và tình đồng bào, nhân dân là dài lâu!

(Theo Thanh Trinh)

Tien Nguyen

Ở VN làm gì có quyền sở hữu BĐS… ngay trên sổ hồng còn ghi rõ… quyền sử đất và quyền sở hữu nhà & tài sản trên đất! Điều đó có nghĩa là chủ đất thật sự ko phải người sở hữu sổ hồng… và họ muốn lấy lại đất thì chủ nhà tự dọn cái nhà đi đi… còn dọn thế nào thì họ ko có chỉ… =))

Thanh Trinh

Tiến Nguyễn Tốt quá e ơi. Nhà nước đang kêu gọi lấy ý kiến đấy… a e mạnh dạn đăng lên tường fb nhà mình rồi hội nhóm đề xuất nhé. A rất mong chờ a e cùng đăng trên nhóm này

Minh Đức

Rạch ròi giữa quyền sở hữu tài sản (nhà cửa) và quyền sdd. Trước đó đã có rồi, 2 cuốn sổ, sổ đỏ (bộ tnmt) và sổ hồng (sở bộ xd) cấp. Chính cái phức tạp này, mạnh ai nấy quản nên từng có 1 vụ án. Bên bán chỉ ký bán đất (sổ đỏ) khi chồng tiền xong, bên mua ra nhận thì có tranh chấp là TUI CHỈ BÁN ĐẤT (sổ đỏ) ko bán NHÀ (Sổ hồng) vụ kiện ly kỳ này dẫn đến sau này thống nhất 1 sổ. Bộ xd có đề xuất hợp lý ở chỗ cc sau 50 năm nó rệu nguy hiểm gần sập, nên quyền sở hữu tài sản lúc này dẫn đến nguy hiểm tính mạng phải di dời. Giống bạn lấy ví dụ xe hư vỏ phải thay nếu ko thay nguy hiểm gây tai nạn

Thanh Trinh

Minh Đức E nên xem lại quyền sở hữu và sử dụng hay nói cách khác là xem lại tiếng Việt “sở hữu” và “sử dụng”!

Minh Đức

Thanh Trinh hiện nay sổ hồng nó đã thể hiện rõ quyền sd đất và sở hữu ts trên đất rồi thì bạn còn muốn thể hiện gì trên đó nữa. Hiện cp muốn điều chỉnh thời hạn sở hữu nhà ở chung cư khi xuống cấp quá nguy hiểm, quyền sử dụng đất của chủ sở hữu căn hộ vẫn ko đổi, chỉ là đập xây mới lại. Xe mình chạy mòn bánj xe cũng phải mua vỏ mới lại. Nó có ảnh hưởng gì đâu mà trái lại nó mở ra hướng giải quyết các vấn đề chung cư cũ hiện nay đang trong tình trạng nguy hiểm.

Nguyễn Bá Hoàng

Minh Đức bạn lại nhầm, chưa khi nào có 2 cuốn sổ. Đầu tiên là phôi sổ đỏ rực của btnmt, sau có một thời gian sử dụng phôi sổ màu hồng của bxd, cuối cùng lại thuộc về btnmt nhưng chưa lúc nào sử dụng đồng thời 2 sổ.

Minh Đức

Nguyễn Bá Hoàng có thể mình nhầm sổ hồng cấp năm 199x, nhưng mình vẫn bảo vệ quan điểm sổ hồng hiện nay đã đủ thông tin về đất và ts gắn liền. Cp hiệ  n nay muốn quy địmj rõ đối với chung cư nhằm mở đường xử lý các chung cư hơn 50 tuổi, hiện nay hầu như ko có giải pháp do dính cơ chế. Gần nhất là chung cư võ văn kiệt muốn sập phải di dời dân ra khỏi đó nhưng 4 năm rời vẫn loay hoay

Thanh Trinh

Minh Đức Em chuyên gia nhóm mà giải thích kiểu gì thế? Cứ muốn với chả di dời loạt hoay văn miệng thế? Luật hết! 

Bọn e chuyên gia là phải nói lên tiếng nói của người dân của sự công bằng chứ ko phải tát nước theo mưa bảo sao nghe vậy khác gì nghị gật ko có sự phản biện!

Thanh Trinh

Minh Đức E làm mất thời gian của a quá. Ghi cái thời hạn sử dụng CC đấy!!! E về tra từ điển sở hữu và sử dụng! Chấm hết!

[LIKE] Bài viết hay

 

Bài viết chưa đủ với bạn ? Hãy tìm kiếm !

 

Luôn cập nhật các thông tin mới nhất!

Đăng ký để không bỏ lỡ bất kỳ thông tin quan trọng nào.

Bình Luận

Chợ Đất

Chợ Đất

Giúp bạn tìm mua nhà đất phù hợp

Gọi Ngay Tôi cần tìm mua nhà đất
Bạn muốn bán nhà đất nhanh hơn ?
Quảng cáo Bất Động Sản trọn gói

Dịch vụ Đăng tin - Quảng cáo Bất Động Sản trọn gói giá rẻ

Tư vấn bất động sản khác