Bạn là ai mà nghèo trong thời đại này ?!

Lượt Xem: 1856 ||| Ngày Đăng: 2023-06-06 15:53:18 ||| Lượt Yêu Thích: 0

 

 

 

 

Bạn là ai mà nghèo trong thời đại này ?!

(Bài viết chia sẻ quan điểm cá nhân của tác giả Duc Le)

BẠN LÀ AI MÀ NGHÈO?

Khi giá BĐS nơi nơi tăng cao, người ta bắt đầu đề cập đến việc "Người nghèo sẽ không có cơ hội tiếp cận được nhà, tàn giấc mơ an cư". Như ai là "người nghèo".

•    Hồi trước thì "người  nghèo" người ta hay nghĩ đến là các bạn công nhân, về thành phố làm công, lương thấp. Nhưng đa số thì công nhân họ đều từ quê lên, và phần lớn họ có nhà ở quê. Đi làm công nhân chỉ vì ở quê đất chỉ có sỏi đá và không kiếm ra tiền mà thôi.

•    "Người nghèo" là các cô chú bán vé số, cũng ở quê lên, và đương nhiên họ cũng có nhà ở quê, nếu không có thì thường là do đã cắt đất chia cho con cháu nhưng tụi nó không nuôi (hoặc không có khả năng nuôi) nên phải tự bươn chải.

•    "Người nghèo" là các cô bác nông dân chân lấm tay bùn, chỉ có một căn nhà, mảnh vườn và ít ruộng. Quanh năm thiếu ăn.

Rồi sốt đất xảy ra trên mọi miền, những miếng đất "Chó ăn đá, gà ăn sỏi" theo thời gian ngắn biến thành "đất vàng", và thế là các anh chị công nhân, ông bà bán vé số, cô chú nông dân nếu vẫn giữ được đất bỗng chốc giàu lên.

Mua đất để đó hay bán đất cho con đi học ?!

Mảnh vườn ngàn mét vuông mấy năm trước không biết để làm gì, thì nay người ta sẵn sàng trả 1 khoản tiền lớn để đổi lấy. Và vì sốt đất, những ai có đất sẽ có tiền. Mà mấy người ở quê đi làm xa lại bán đất bao giờ?

Nhưng có một nhóm người không được coi là người nghèo, nhưng lại chả hề có miếng đất nào, đó chính là những cô cậu sinh viên từ quê lên phố đi học và quyết tâm lập nghiệp nơi thành phố.

Để có thể đi học được, không ít người phải bán đất để lấy tiền đi học, vì hồi đó đất còn rẻ, và đường đi học "sáng" hơn. Cũng vì mục tiêu trụ lại TP nên cũng không cần đất ở quê làm gì, bán thôi.

Và thế là, đất ở quê đã không còn, mà nhà thành phố thì không mua nổi, tuy đi làm lương cũng ổn ổn, có vị trí kha khá trong các công ty lớn nhỏ, được coi là dân trí thức, có trình độ, nhưng không có tài sản tích lũy gì, làm ra bao nhiêu, xài hết bấy nhiêu.

Nhóm này giờ về quê, sẽ bất chợt đi qua miếng đất thời xưa bán đi để lấy tiền đi học, nhìn chung là không dám hỏi giá, vì hỏi chỉ khiến buồn thêm mà thôi.

Đấy, nghèo nhất chính là nhóm đó đó. ^^

(Theo Duc Le)


 

PHÂN LÔ, BÁN ĐẤT MUÔN ĐỜI THỊNH?!

Đã qua rồi thời của "đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản… Thời mà đa phần người ta cần một ngôi nhà để ở, một mặt bằng cửa hàng để kinh doanh buôn bán, một khách sạn sang trọng để tỉnh nhà, thành phố tiếp đón quan khách, bạn bè đến thăm.

Còn thời nay, đất trở thành mặt hàng để bán trao tay như bán mớ rau, con cá ngoài chợ. Người người làm tư vấn giới thiệu đất. Ngay cả nhiều cán bộ nhà nước cũng bỏ việc đi làm cò đất, tích lũy ít vốn rồi ôm đất buôn trao tay. Người cuối cùng mua để ở thì giá tăng gấp 10-20 lần giá gốc Nhà nước bán.

Mảnh đất tiêu chuẩn cho một gia đình ở có không gian, ga-ra ô tô, rộng 15 x 20m bỗng chốc bị chia nhỏ thành 3 phần 5 x 20m, và giá bị đẩy lên gấp 2-3 lần. Mặt hàng được định giá bằng cảm xúc, băng chênh lệch giữa các lần mua, bằng thông tin các dự án được "tuồn" ra ngoài, bằng sự "máu lửa" của kẻ mua sau, trong khi công thức để tính giá thành sản phẩm là: Giá nguyên liệu đầu vào + giá nhân công + khấu hao nhà xưởng, máy móc... + lãi suất ngân hàng + chi phí vận chuyển + chiết khấu lợi nhuận cho đại lý, cửa hàng phân phối....

Đất không phải sản phẩm của con người làm ra nhưng chúng ta lại tham lam sở hữu càng nhiều càng thấy thiếu khiến cho những người thực sự cần đất để lập nghiệp lại không thể sở hữu cho mình một chốn dung thân. Một xã hội lười sáng tạo, lười sản xuất, lười lao động tay chân và trí óc, lười nghiên cứu chế tạo, lười nghiên cứu khoa học... thì tương lai đất nước không thể lớn mạnh và hùng cường.

Tôi vẫn cứ nhớ mãi câu nói của Ngọc Hoàng Quốc Khánh trong Táo Quân 2014: "Em còn đang bức xúc vì chính em còn không có nhà đây này, trong khi biệt thự bỏ hoang thì đầy ra, người ta còn nuôi cả bò". Thật buồn cười khi những con bò còn ung dung gặm cỏ trong biệt thự bỏ hoang còn không ít người dân lại chật vật đi tìm 1 mảnh đất lập thân.

Thật chua xót khi người ta nói rằng:

"Phân lô bán đất muôn đời thịnh

Luyện kim, bán dẫn vạn kiếp suy"

(Chợ Đất sưu tầm)


Yên Hàm Tân

Đầu cơ đất đai cũng giống đầu cơ chứng khoán thôi anh ơi. Đó là trò đầu cơ lấy tiền của nhau, người ôm nợ sau cùng sẽ mất tất cả khi P/E bất động sản quá cao.
Đầu cơ chứng khoán thì sinh ra nhà máy, còn đâu cơ đất đai thì không. P/E chứng khoán quá cao cũng không nên mua, nó cũng được sử dụng đòn bẩy giống BĐS. Và khi bị cắt margin, đòn bẩy thì nó cũng nhanh xẹp về giá trị ban đầu.

Duc Le

Giá nào là giá trị ban đầu, và cái gì được gọi là tài sản. Cầm cái sổ đỏ với cầm cục tiền thì thích cái nào hơn. ^^

Yên Hàm Tân

Duc Le Đến một thời điểm thì tiền có giá à. Người nào càng nó máy động đậy càng lỗ.
Cung tiền M2 trong 2 năm qua chỉ tăng khoảng 40% thôi nhưng giá chứng khoán tăng 4-10 lần, BĐS tăng 2-3 lần. Khi NHTW hút tiền về thì tiền đâu trả nợ? Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 2 năm cao hơn lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm là dấu hiệu hút tiền về. Chứng khoán xẹp trước sau đó đến BĐS, thanh khoản mất hút, không thể kiếm ra khách mua, vì ai cũng ôm BĐS rồi. Còn người thông minh sẽ bán đất mua cổ phiếu giá rẻ hoặc mua vàng. Cổ phiếu luôn tăng giá trước BĐS.

Alex Thuy

Duc Le được cầm tài sản thừa hưởng gì ai cũng thích cả, tự tay làm ra có được sổ đỏ hay cục tiền có muốn cố cũng chẳng cầm nổi được nữa,

Yên Hàm Tân

Duc Le Tháng 6/2019 em dự đoán giá vàng tăng. Khủng hoảng kinh tế, ai mua BĐS, chứng khoán lúc đó đều lỗ sặc máu.

Duc Le

Yên Hàm Tân Vậy giờ em có bao nhiêu tài sản rồi, tiền mặt nhiêu, chứng nhiêu và BĐS nhiêu, coin nhiêu? ^^. Bằng 1 bác nông dân Lâm Đồng có 10ha đất ko?

Yên Hàm Tân

Duc Le 
Đại gia quận 2 10 năm trước biệt thự, đất đai nhiều cuối cùng đi ở nhà thuê kia kìa. 
Anh đừng tiêm nhiễm như vậy. 10 năm nữa khi nhà xây nhiều rồi, đô thị đã phủ kín rồi thì lúc đó chính phủ sẽ đánh thuế lũy tiến, hạn chế số lượng nhà mỗi gia đình được sở hữu. Ôm nhiều phải nhả hết.

Duc Le

Không hiểu các bạn nói gì luôn.

Yen Nhien Thuy Bui

Duc Le anh kiên trì ghê á a Đức. E có một nguyên tắc, khi đã khác trường phái mà còn bảo thủ thì miễn tranh luận:))) thực tế thì họ vẫn thắng với tư duy của họ và mình cũng vậy. Thì mắc gì tranh luận ai đúng ai sai làm gì cho mệt????

Trường

Yên Hàm Tân Ở VN không kênh gì an toàn hơn bđs, thông minh thì chọn bđs tốt, có xẹp hay xịt gì thì tài sản vẫn còn đó, cùng lắm chờ chu kỳ nữa.

Lê Eric

Dân tỉnh nào cũng mang tư tưởng này thì chả có ông bà nào cần phải đi học, cứ bám lấy đất chờ 10 năm, 20 năm mong sốt đất đổi đời, may mắn cơn sốt tới thì còn phất lên, còn ko thì vẫn cứ bốc đất mà ăn qua ngày.

Duc Le

Lê Eric Giờ họ giàu thật rồi chứ đâu có phải chờ may mắn đâu. ^^

Lê Eric

Duc Le "họ" là dân thất học bốc đất ăn 20 năm qua hở bác ????

Xuân Hải

Lê Eric học 2-3 khóa tài chính, đầu tư là giỏi liền bác ơi. Cái vấn đề là đất tăng quá nhanh so với thu nhập

Duc Le

Lê Eric Cũng có thể, miễn họ còn có đất, với mức sốt như giờ thì họ giàu thật chứ ko phải giả giàu đâu.

Luân Đoàn

Dạo này thấy bài tương tự như vậy cứ đang trên fb nhỉ. Giữ tư tưởng thế này chắt ko còn ai có tiền để mua đất đâu. Tại có tạo ra thặng dư kinh tế. Mấy bài thế này dễ dẫn dắt nhiều người đi sai vấn đề quá.

Duc Le

Luân Đoàn Cái này dẫn dắt chỗ nào ta?

Luân Đoàn

Duc Le đọc nguyên 1 bài xong đến chốt bài. Đặt 1 câu hỏi lớn cho ng đọc. Bán đất xong cho con ăn học có đúng?.
Này không phải dẫn dắt ng không hiểu đi sai quá không ? Có ai muốn đầu tư 1 khoản không có lợi nhuận thấy rõ ràng không? Nên mình nghĩ bài này nói không đúng lắm. Chứ cách suy nghĩ này ăn sâu vào tư tưởng thì chả kéo đất nước đi xuống thêm.

Duc Le

Luân Đoàn Thực tế có đang diễn ra như thế không? Cái này hỏi thật.

Luân Đoàn

Duc Le thế bạn có thấy mặt tốt của vấn đề không? Hay bạn chỉ nhìn theo 1 hướng thôi. Khi ng dân bán đất cho con ăn học thì kéo theo vấn đề gì phát triển theo. Rồi tại sao giá đất lại tăng. Bạn chỉ đưa vấn đề và dẫn dắt người đọc theo vấn đề bạn muốn. Chứ không phân tích cái lợi chỉ nhìn mặt hại.

Duc Le

Luân Đoàn Ủa, đọc sao ra cái đó vậy. Thế công nhân, nông dân, ông bà bán vé số giàu lên thì có lợi hay có hại. Biết đâu bọn họ cũng có con, nếu làm công nhân thì con nhỏ sẽ không được ăn học đàng hoàng, nhưng giờ cắt ra miếng đất bán có tiền thì con cái họ sẽ được ăn học tốt hơn? Thật ra phân tích lợi hại nó có nhiều thứ lắm, khó nói. Nên mình nói thực tại chứ ko phân tích lợi hại, vì nó lớn quá.

Minh Dũng

Luân Đoàn Đồng Quan Điểm. Đến lúc bể bong bóng thì lại khóc.

Phạm Hồng Phong

Minh Dũng anh biết tại sao hồi đó bể bong bóng không và không chỉ riêng Việt Nam

Luân Đoàn

Alex Thuy thì đúng là thế. Nhưng có vẻ thấy tần xuất trên FB khá nhiều về bài tương tự. Kiểu như đang cố tẩy não để mọi người hiểu sai vấn đề. Cái gì cũng có 2 mặt. Mà bài viết chỉ nhìn vào mặt xấu của vấn đề thôi

Alex Thuy này mình đồng ý quan điểm của bạn. Còn mình chỉ nói bài này kiểu dẫn dắt người đọc quá. Rất dễ gây hiểu lầm cho người đọc và người chưa hiểu rõ vấn đề.

Duc Le

Luân Đoàn Thực tại nó là thực tại. Qtrong nta có muốn thay đổi thực tại hay không. Cái này đâu phải là chương trình đào tạo để mà dẫn dắt hay không, với lại giờ đúng chưa chắc 5-10 năm sau đúng.

Luân Đoàn

Duc Le thực tại luôn có 2 mặt mà bạn. Để thay đổi mọi ng nên có cái nhìn đa chiều để phần thay đổi phù hợp với thực tế. Còn mình ko nói bạn dẫn dăt. Mình nói bài viết theo phương hướng dẫn dắt ng đọc có cái nhìn không đứng với thực tế. Chỉ nhìn 1 mặt còn phần còn lại thì không chỉ ra. Bạn hiểu vấn đề này mà đúng ko?

Duc Le

Luân Đoàn Chứ nhìn nhiều mặt thì nên nhìn thực tế ra sao? Ví dụ giờ bạn tích lũy dc 500-700tr thì bạn làm gì?

Luân Đoàn

Alex Thuy về chuyện bạn nói mình không dám ý kiến. Trải nghiệm chưa thật sự hơn ai nên không dám phản biện ????.

Luân Đoàn

Duc Le Thế theo bạn tại sao giá đất lại tăng chống nhiều như bài viết. Nếu không có người mua thì dù có thổi giá như thế nào thì vẫn vậy thôi. Còn người mua tiền từ đâu ra nếu như kinh tế không phát triển. Và nhiều vấn đề khác nữa. Đó là quan điểm bản thân cách nhìn sự việc.

Duc Le

Luân Đoàn Bạn có tiền tích lũy không? Nếu có thì bạn dùng nó làm gì (gửi ngân hàng hay đầu tư cái gì?), bạn hỏi thêm 10 người bạn của bạn có tiền kêu họ dùng tiền làm gì, có bao người chọn BĐS là kênh đầu tư chính. Tự nhiên sẽ có câu trả lời. Cho đến khi nào nta dám dùng tiền tích lũy đầu tư vào sản xuất, công nghệ, thương mại, với lợi tức thấp hơn, rủi ro cao hơn.. thì lúc đó BĐS mới hết tăng.

Luân Đoàn

Duc Le có sao không bạn. Nhiều nữa là đằng khác. Bạn bè mình cũng có đầu tư BĐS đấy. Nhưng họ vẫn đầu tư vào sản xuất và kd. Đơn giản họ nghĩ BĐS cũng là 1 sự lựa chọn cho sự an toàn. Nhưng họ biết cái họ giỏi là gì và họ sẽ đầu tư cho cái gì.

Duc Le

Luân Đoàn Cái nào chính thôi. Tại nếu mà nhiều người thích đầu tư sxkd thì Bđs sao tăng dc. ^^

Luân Đoàn

Duc Le tất nhiên thế mạnh họ có vẫn là chính. Chứ nói như bạn một người bác sỹ bảo họ đi đầu tư BĐS khi không hiểu sẽ có lợi hơn là đi làm việc theo thế mạnh họ có à ?

Duc Le

Luân Đoàn Mình làm công nghệ nè, không đầu tư BĐS, nhà cửa bán hết để đầu tư rồi, cũng kêu gọi vốn rồi. Mấy năm trước rủ đi mua đất nhiều người tham gia lắm, còn giờ rủ đầu tư công nghệ ít người tham gia hơn nhiều. Thực tế chứng minh luôn đó. ^^

Duy Ngo Lam

Hên xui thôi. Biết trước đã giàu.

Trúc My

giống y nhà em luôn ạ. hồi xưa má em bán nhà được đâu tầm 1 tỉ xong mua đất vườn để thu hoạch cà phê nuôi em đi học. học xong đi làm giờ cái nhà đó lên 3.5 tỉ, em đi làm lương tháng 7 triệu

Minh Tuan Le

Trúc My Cái quan trọng là ba mẹ bạn đã trang bị cho bạn tri thức. Đủ để bạn tự kiếm tiền trong bất kỳ hoàn cảnh nào mà không phụ thuộc ai. Và với cái tri thức văn hoá đó xã hội vẫn trân trọng hơn những đại gia đất mà văn hoá lùn.

Trúc My

Minh Tuan Le chuẩn luôn bạn ạ. có kiến thức mình có thể kiếm được nhiều hơn số tiền 3.5 tỉ đó rất nhiều

Tea MP

Trúc My Lương 7tr/tháng quy ra 84tr/năm (cho luôn trừ chi phí sinh hoạt dư ra 7tr mỗi tháng). Vậy cần 42 năm lao động miệt mài để có 3.5 tỉ. ????

Quang Hieu

Đầu tư cái nào cũng có rủi ro mà bds thì rủi ro ít hơn thôi

Tăng Avania

Nói chung thì biết mình biết ta trăm trận trăm thắng. Quan trọng là hiểu rõ bản thân, biết rõ cần gì và muốn gì. Đầu tư vào con cái hay đất đai đều ko có cái nào sai cả. Nếu có sai là do tham quá và ảo mộng quá, cứ thích ôm hết trứng vào cùng 1 giỏ nên tạch thôi.

Vu Lam

Cho rằng người nghèo nhất là: 

1. Từng có đất ở quê 

2. Phải bán đất đi học 

3. Dân trí, trình độ, ko có tích luỹ

4. Ko mua được nhà

5. Đất quê cao, Ko mua được lại đất ở quê 

Xin đặt lại câu hỏi: 

a. Giả thiết 3 có đúng? Nếu ko đúng thì ko có 4,5. Nếu đúng thì giả sử ng đó ở quê có giữ được đất. 

b. Câu ch kết luận một nhóm ngách nhỏ nhưng ngụ ý: 

• Dùng tiền đầu tư cho học phải cố học để-ít-nhất mua được lại miếng đất ở quê or nhiều hơn -> Rất hay

• Thà ở quê giữ đất đợi 5-10 năm sau giàu còn hơn đi học -> Nên so sánh: Tổng tài sản của nhóm bán đất đi học   <> Tổng tài sản của nhóm ở quê giữ đất. Thời gian từng khoảng là 5-10-15-20-50 năm. 

Xem xét lại kết luận ban đầu đúng ở khoảng thời gian nào ?

Huong Dala House

Cái khác nhau là nếu được đi học thì mới cảm nhận được việc giàu nghèo thực sự nó như thế nào. Nếu ở nhà làm rẫy được đã ko cất công đi học. Có khi, nghèo chỉ là ở tư duy.

Duc Le

Hương Dala House Ở quê ko hẳn kém hiểu biết đâu. Thời buổi internet này học ở đâu chả dc, chỉ là có muốn học ko thôi

Huong Dala House

Vấn đề cơ bản là có những bạn trẻ ko suy nghĩ/ làm được gì trên miếng đất của mình cho đến khi có ai đó đến mua rồi ngồi trách móc, bản thân cũng ko tự đi cuốc đất trồng cây, ra nắng xây xẩm thì làm văn phòng hoặc công nhân thì là lựa chọn phù hợp. Còn nếu bản lĩnh thì đã tự lựa chọn, ko đợi ba mẹ sắp đặt.

Duc Le

Hương Dala House Nếu ko làm dc gì thì nó ko giữ đất dc 10 năm đâu. Sẽ bán sớm và bán nhanh

Huong Dala House

Một cái từ bên ngoài mang đến "sốt đất, đất tăng giá" và một cái là giá trị bản thân "đi làm lương 7 triệu", sao so sánh được. Nếu cha mẹ thì họ sẽ bảo "đây là khoản đầu tư thiên thần và giờ thì nó đã thua lỗ". Tính ra sẽ rất chua xót nếu đứa con đi học về và nói với cha mẹ "sao ko cho con đất mà bắt con đi học".

Duc Le

Hương Dala House Chuyện đi học đã là 10 - 15 năm trước. Cái gì đã qua đâu có thể quay lại được. Còn hành động bây giờ thì 10-15 năm sau mới có kết quả. Làm thế nào để có nhiều tiền thì chả ai biết được. Tuy nhiên, xã hội đang như giờ là do 10 người thì phần lớn chọn BĐS là kênh đầu tư chính.

 

THÔNG TIN

 

 

 

Khuyến cáo:

  • Bài viết KHÔNG PHẢI lời khuyên tư vấn tài chính - đầu tư - pháp lý chính xác 100%. Vui lòng xem qua Tuyên bố Miễn trừ trách nhiệm Nội dung của chúng tôi.

  • Bài viết có thể có thể bị trì hoãn, chưa cập nhật, bỏ sót hoặc thiếu chính xác tại thời điểm quý độc giả xem.

  • Chợ Đất cố gắng mang đến nhiều thông tin đa chiều nhất có thể từ quý độc giả và nhiều nguồn minh bạch nhất có thể.

  • Quý Anh/Chị trước khi đầu tư - mua bán - giao dịch xin cân nhắc thật kỹ.

  • Chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi tình huống không mong muốn liên quan đến thông tin được đăng tải trên bài viết (nếu có).

Mọi bài viết - ý kiến đóng góp chân thành xin gửi về cho chúng tôi qua Email: chodat.com.vn0@gmail.com. Chúng tôi sẽ cập nhật và bổ sung theo quy định hiện hành của Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam.

Xin cảm ơn quý Anh/Chị độc giả.

 

 

 

Được tài trợ:

Bán Căn hộ Homyland Riverside Quận 2 Nguyễn Duy Trinh view sông Giồng Ông Tố 

Bán căn hộ Quận 2 - Homyland Riverside mặt tiền Nguyễn Duy Trinh ven sông Giồng Ông Tố

 

[LIKE] Bài viết hay

Bình Luận

Có thể bạn quan tâm:

Bán nhà 3 tầng 2 mặt tiền Huỳnh Tấn Phát Quận 7 giá 10.5 tỷ Chính Chủ

Bán nhà 3 tầng 2 mặt tiền Huỳnh Tấn Phát Quận 7 giá 10.5 tỷ

Quận 7, Hồ Chí Minh
10.50 Tỷ
4 Ngày trước
Xem Nhà Đất
Bán đất nền nhà phố King Hill - Chợ Bình Chánh nút giao Cao tốc TPHCM Chính Chủ

Bán đất nền nhà phố King Hill - Chợ Bình Chánh nút giao Cao tốc TPHCM

Huyện Bến Lức, Tỉnh Long An
1.90 Tỷ
4 Ngày trước
Xem Nhà Đất
Bán đất biệt thự 2 mặt tiền Nguyễn Duy Trinh 35x34m2 Phú Hữu Quận 9 Chính Chủ

Bán đất biệt thự 2 mặt tiền Nguyễn Duy Trinh 35x34m2 Phú Hữu Quận 9

Quận 9, Hồ Chí Minh
36.00 Tỷ
4 Ngày trước
Xem Nhà Đất

 

Bài viết chưa đủ với bạn ? Hãy tìm kiếm !

 

Tư vấn bất động sản khác