BÀI HỌC VỀ TÀI CHÍNH NGÂN HÀNG TRÊN HOANG ĐẢO

BÀI HỌC VỀ TÀI CHÍNH NGÂN HÀNG TRÊN HOANG ĐẢO

(Bài viết được sưu tầm lược dịch từ bạn Nam Nguyen)

Giả sử Tôi, Bạn và Nhân viên ngân hàng bay qua Ấn Độ Dương. Trên đường chúng ta uống rượu, đập phá, làm gãy cửa nhà vệ sinh, nên đội bay đã vứt chúng ta ra khỏi máy bay. Ở nơi rơi xuống chúng ta may mắn tìm được một đảo hoang nhỏ. Khi bơi vào bờ chúng ta quyết định đặt tên đảo là Johnny Walker.

Tất nhiên khi chúng ta nhanh chóng rời máy bay thì đã không kịp cầm hành lý theo. Và tất cả tài sản vật chất và tài chính chúng ta có bao gồm: cánh cửa nhà vệ sinh và 100 rub trong ví của Bạn. Vậy là trên đảo có tài sản vật chất là cửa nhà vệ sinh và tài sản tài chính là 100 rub. Đó là tất cả những gì chúng ta có. Vì ngoài ra không còn gì nữa nên có thể coi là cửa nhà vệ sinh có giá là 100 rub đi.

Khi tỉnh rượu, chúng ta tính xem phải làm gì. Nhanh trí nhất là Nhân viên ngân hàng. Anh ta tuyên bố mở ngân hàng và nhận gửi tiền tiết kiệm với lãi suất 3%/năm. Bạn đưa anh ấy 100 rub, và anh ấy ghi vào sổ vào mục “Khoản gửi”.

Tôi thấy chán nản nên quyết định mở kinh doanh. Tôi khuyên rút 100 rub từ ngân hàng và đưa cho tôi với lãi suất 5%/năm. Sau đó tôi xé trang số 1 với dòng chữ - “trái phiếu 100 rub với lãi suất 5%/năm”.

Bạn thấy rất hợp lý! Bạn rút 100 rub của Nhân viên ngân hàng, đưa cho tôi và nhận lại tờ giấy từ số của tôi. Tôi lấy 100 rub và gửi ngân hàng của Nhân viên ngân hàng. Giờ thì chúng ta có thể thư giãn và đi hái dừa, nhưng thiên tài tài chính trong tôi vẫn không yên!

Sau khi lang thang một lúc trên đảo, tôi đề xuất cho Bạn kiếm thêm 1%/năm. Và tôi khuyên Bạn vay tiền của ngân hàng với lãi suất 4% và mua thêm một trái phiếu nữa.
Suy nghĩ một lúc, Bạn đến chỗ Nhân viên ngân hàng và vay 100 rub với tài sản thế chấp là trái phiếu 100 rub đầu tiên. May là ngân hàng có 100 rub – vì tôi đã gửi tiết kiệm. Bạn đưa tôi 100 rub và nhận lại một trái phiếu nữa. Giờ thì bạn sở hữu trái phiếu trị giá 200 rub!

Còn tôi lại gửi 100 rub vào ngân hàng – và tiền gửi của tôi là 200 rub!

Nhân viên ngân hàng vui mừng vì toàn bộ dân số sử dụng dịch vụ của ngân hàng. Và tôi cũng chưa muốn dừng lại! Và rồi tôi cấp cho Bạn trái phiếu thứ 3. Và Bạn đi vay ngân hàng tiếp với tài sản thế chấp là trái phiếu thứ 2.

Đến tối, khi chúng tôi chạy khắp đảo với 100 rub và dùng hết toàn bộ cuốn sổ thì tình hình như sau: Bạn sở hữu trái phiếu của tôi trị giá 5000 rub, còn tôi gửi tiết kiệm 5000 rub tại ngân hàng.

Giờ đã đến lúc mua cửa nhà vệ sinh của Bạn. Tôi đề nghị giá 100 rub. Nhưng Bạn không muốn bán nó – vì chỉ có mỗi cái. Вạn đề xuất giá 1000 rub, tôi suy nghĩ một lúc và đồng ý! Vì tôi có tận 5000 rub gửi ngân hàng và tôi có thể cho phép mình chơi sang.

Và trang cuối cùng của sổ biến thành giấy đề nghị Nhân viên ngân hàng chuyển 1000 rub từ tài khoản tiết kiệm của tôi sang tài khoản của Bạn. Giờ thì cái cửa nhà vệ sinh đã thuộc về tôi.

Nếu một nhà kinh tế học Mỹ có bằng đại học Harvard thấy chúng ta, anh ta sẽ nói là đảo Johnny Walker có tài sản vật chất trị giá 1000 rub – là chiếc cửa, và 10000 rub tài sản tài chính – là các trái phiếu và khoản gửi ngân hàng. Như vậy tổng tài sản trên đảo đã tăng lên 110 lần! Người ít hiểu biết hơn sẽ cho rằng chúng ta là 3 thằng điên, vì cuối cùng chúng ta cũng chỉ có mỗi một cái cửa nhà vệ sinh và 100 rub, và chúng ta nên làm việc gì đó có ích hơn, chẳng hạn như đi hái dừa.

Ai đúng ai sai thì tùy các bạn nhìn nhận. Tuy nhiên, đây chính là cơ chế tăng giá bất động sản ở Việt Nam, Mỹ, Nhật Bản và … và mấy vụ án kinh tế "vào lò" gần đây chứ đâu (hãy tự điền vào chỗ trống)!

(Theo Nam Nguyen sưu tầm và lược dịch)

Trần Tiến

Nếu k xét đến các yếu tố về quỹ dự trữ bắt buộc, cơ chế thẩm định tài sản, đánh giá tín dụng, và nhiều ràng buộc khác thì hợp lý. Đây là một ví dụ giản lược về cơ chế thị trường tài chính. Thị trường tài chính dòng tiền xoay vòng càng nhanh hoặc càng tạo ra nhiều tiền thì dung lượng thị trường càng nở ra và thúc đẩy đến các lĩnh vực khác. Đây cũng là ý nghĩa và là vai trò quan trọng nhất của thị trường tài chính.

Phạm Thiên Hà

Phồng  lên thì phải xẹp xuống  Không biết em Nam có giúp tý gì cho cái sự phồng   của một hoang đảo nào không nhỉ

Le La

huy động trái phiếu 5%, rồi gửi ngân hàng 3%... vậy buôn ngược 2 % ?

Nguyen Dai Thang

Mấy ông bị tóm là do bctc các ông gửi để huy động vốn tp,đến cái cửa còn ko có.

Cuốn sổ ghi lại như thế này :nhà có mấy bố con ,cty bố để sổ sách ngon ,cho mấy cty của con toàn chỉ có cái ???? rách đứng ra phát hành tpdn, Công ty của Bố mua hết cả ,bố phát hành bán TP của Con hoặc huy động TP để mua TP của công ty Con.

Sau vài vòng thì các ts cty của bố đẩy đất lên 2 tỷ m2.

Hoang Giang

Anh Nam Nguyen quên không đưa vào 1 tham số gọi là tỷ lệ dự trữ bắt buộc. Có tham số này thì tổng phương tiện thanh toán sẽ bị chặn trên chứ không tăng vô hạn được.

Nam Nguyen

Hoang Giang trên đảo phiên phiến thôi, đến tá lả còn phải chơi 3 người, phức tạp nhau làm gì...

Hoang Giang

Nam Nguyen, ý em là nếu 3 người rơi xuống hòn đảo với 100 USD và 1 cánh cửa. Và luật ở hòn đảo này là tỷ lệ dự trữ bắt buộc là 10% thì tổng phương tiện thanh toán max sẽ là 1000 USD. Và rất nhanh cái cánh cửa sẽ được định giá loanh quanh mức này sau 1 vài vòng quay vốn. Nếu xét thời gian đủ dài ta có thể coi như cánh cửa có giá 1000 USD ngay từ đầu.

Khang Black

Thằng cầm sổ không có tài sản đảm bảo mà thằng kia vẫn mua được tờ giấy đó nhỉ, còn mua mấy lần

Binh Nguyen

Câu chuyện trên rất đúng với vụ THM. Cái cánh cửa được mua bằng tiền TP và cầm cố cho NH để làm game mới.

Minh Vu

Xin phép chủ tút cho MV buông cái còm này tại đây, vì khi bàn về các vấn đề tài chính thì cần có sự chuẩn xác:

- MV rất hiểu rằng chủ tút đưa ra một vd tài chính đơn giản trong đó có việc luân chuyển dòng tiền, kích cầu và giá trị thặng dư.  Chỉ là vd đơn giản trong 1 vd, nên đương nhiên chủ tút cũng ko đưa vào những yếu tố khác cao siêu như: các chế tài, quy định,.v.v.. Vì vậy còm này MV viết cũng ko phải là để chê gì chủ tút. Nhưng là bàn về tài chính thì 1 là phải chính xác, hai là chỉ tếu táo cho zui mà thôi. Các ace like như đúng rroif là chưa ổn, lẽ ra nên coi là 1 bài viết vui để thả haha thì hay hơn ????

- Vấn đề tài chính ngân hàng từ trước đến nay ngay lúc bắt đầu thuở sơ khai như MV đọc tìm hiểu, thì nó về cơ bản đã phải được xây dụng trên các nguyên tắc, dù là tồn tại ngay trong dân gian xã hội đó cũng là có một bộ quy tắc. 
Các a/c/e hãy so sánh vd trên hoàn toàn thấy nó khập khiễng ko đúng tính chất của hệ thống tài chính ngân hàng, vd như thời kỳ bản vị vàng hoặc sau này hiện đại, luôn cần các chế tài, quy chế, so sánh, áp dụng với tài sản, giá trị thặng dư.. trong phạm vi nào đó: khu vực lãnh thổ, quốc gia hay quốc tế... Chứ đâu phải như vd trên, dù chỉ là đơn giản vui, nhưng đưa lên thành 1 bài học, 1 cách nghĩ thì đếch được. Sai hoàn toàn về khái niệm, học thuật.., thực tiễn thì ko phải mà lý thuyết thì cũng ko đúng..

- Vậy theo em, túm lại là bài viết trên chỉ có giá trị đọc vui, chứ ko phải là bài viết giá trị để có thể học hỏi áp dụng dù là trong thực tế hay lý thuyết ???? VIết vừa nghĩ nhanh nên có gì sai ace bỏ qua

Trần Minh

Minh Vu  nhưng cơ bản anh Quyết bị bắt đúng là vì thổi giá cái cửa toa lét.

Minh Vu

Trần Minh Điều đó đúng rồi anh, đó chính là vấn đề MV nói về chế tài. Đó là hành vi vi phạm pháp luật, lũng đoạn và thao túng GIÁ TRỊ trên thị trường. Thế giới cũng có nhiều như vậy, kể cả ngay tại Mỹ.
Nhưng nói chung, hành vi đó thổi giá đó là hành vi vi phạm chứ ko phải là 1 bài học, 1 kiến thức để áp dụng :)

Trần Minh

Minh Vu em nghĩ bài này hợp để giải thích cơ bản về TH của anh Quyết cho những người không hiểu gì về tài chính tt. Bàn sâu thì chắc phải nói kiểu khác.

Minh Vu

Trần Minh Đúng vậy. Kể cả là 1 vd chưa chuyên sâu, nhưng nhất định ko thể coi đó là 1 BÀI HỌC :)

Tran Minh

Minh Vu em nghĩ bác serious quá rồi. Đọc vui thôi chắc không ai lấy đấy làm bài học để làm theo đâu?

Minh Vu

Nguyen Chuong Đó là cách nói tào lao... Còn còm trên của MV cũng ko bàn về nó, mà chỉ nhận xét rằng, bài viết trên ko thể có tên là bài học trong tài chính ngân hàng :). 
Tiêu đề bài viết trên nếu đặt lại là về giải thích, đánh giá, nhận xét các thủ đoạn trong giao dịch tài chính thì hợp hơn. Và điều đó ko chỉ ở có ở VN, mà còn cả trên thế giới, chứ Quyết còi ăn thua gì với tay tỷ phú Mẽo từng bị bắt vì thao túng TTCK ???? Vài thủ đoạn như thế này trên các diễn đàn thế giới nhiều lắm..

Vu Nguyen

Xưa nhà Rothchilds chơi bay cả Anh Pháp Đức với nhõn một trò nài :v

Nguyen Smith

Vu Nguyen bẫy nợ của dòng tộc này thiệt là cao thâm.

Trần Sĩ Hùng

Quá chất. Thực tế 1 nền kinh tế quốc gia 100 triệu dân bị mấy thằng cầm đầu nhóm lợi ích chơi với nhau bằng tờ giấy lộn cổ phiếu!

Nguyen Hoc

Đây chính là sự giàu có ảo, thổi bong bóng mà phương Tây khuyến khích thực hiện ở các nước khác.

Trần Quốc Cường

Mới đọc thì hoang mang, cố đọc cho hết thì rối trí - Mở ví tìm 100 đô...

Kieu Lan Tran

Hại não quá !
Siêu bán giấy lấy tiền và biến tiền thành giấy !
Cho cô mua cái link NNPlus !( may ra khỏi bị mất tiền mua giấy !)

Hoang Manh

Nghe  hấp dẫn quá mất thôi  @@ Đúng là ảo thuật gia

Tran Dai Vu

Trí Việt: Thằng Tùng trí trá Chủ tịt là chủ mưu, đớp hết, tổ lái úp sọt TVB, TVC sao không bắt, bắt thằng trẻ ranh cày thuê TGĐ làm cái gì!!!

Nguyễn Thế Vũ

Rồi cu Ngân Hàng hát bài " Vì sao tôi sống, vì hòn đảo cần một trái tim" à ????

 

 

Khuyến cáo:

  • Bài viết không phải lời khuyên tư vấn tài chính - đầu tư chính xác 100%. Bài viết cố gắng mang đến nhiều thông tin đa chiều nhất có thể từ quý độc giả. Quý Anh/Chị trước khi đầu tư xin cân nhắc thật kỹ.
  • Chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi tình huống không mong muốn liên quan đến bài viết (nếu có).

Mọi bài viết - ý kiến đóng góp chân thành xin gửi về cho chúng tôi qua Email: chodat.com.vn0@gmail.com

Xin cảm ơn quý Anh/Chị độc giả.

 

 

 

Liên hệ

0901231679

chodat.com.vn0@gmail.com

Park 1, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 22, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh.

Anh/Chị cần tư vấn? Chỉ cần để lại câu hỏi cho chúng tôi !

Để nhận thông tin tư vấn chi tiết qua điện thoại hoặc email, vui lòng điền vào thông tin dưới đây, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay !

Tư vấn Đầu tư BĐS
0901231679