Ảo tưởng mức thu nhập trung bình có thể mua được nhà trung tâm thành phố !!!

Lượt Xem: 907 ||| Ngày Đăng: 2023-06-07 01:33:54 ||| Lượt Yêu Thích: 0

 

 

 

 

Ảo tưởng mức thu nhập trung bình có thể mua được nhà trung tâm thành phố
(Bài viết chia sẻ quan điểm cá nhân của tác giả Lê Duy)

Ảo tưởng 'thu nhập trung bình mua được nhà thành phố' 

- Đòi hỏi phải hạ giá bất động sản để bất cứ ai có thu nhập trung bình cũng mua được nhà thành phố là một điều phi thực tế.

- Nhiều người chỉ suy nghĩ đơn giản kinh doanh bất động sản là hành vi mua đi, bán lại của nhà đầu tư (bản chất là người đi mua nhà), mà không biết rằng có rất nhiều loại nhà đầu tư khác nhau. Trong đó, nhà đầu tư sơ cấp là các công ty phát triển bất động thông qua các dự án xây dựng nhà, căn hộ (mà sản phẩm là nhà ở). Ở đó, hoạt động xây dựng sẽ kéo theo các ngành khác cùng phát triển như cung cấp vật liệu xây dựng (xi măng, sắt, thép, cát đá gạch, ngói...), sản phẩm nội thất (cửa, sơn, gạch sàn, kính, gỗ, tủ, bàn ghế...) hoặc thiết bị điện, điện tử (TV, tủ lạnh, thiết bị nhà bếp, thiết bị thông minh, an ninh...) và lương cho người lao động.

- Tuy nhiên, không phải công ty nào cũng đủ vốn ngay từ đầu để hoàn thiện toàn bộ dự án rồi mới bán ra cho người có nhu cầu mua ở (vì không phải người mua nào cũng chờ từ lúc mới bắt đầu xây đến khi ra sản phẩm hoàn thiện hoặc sợ rủi ro nên chỉ mua khi có đầy đủ giấy tờ...). Trong khi nếu đi vay thì họ không có nguồn để trả nợ cho đến khi bán được sản phẩm (vì nếu có thì đâu cần vay nữa). Chính vì vậy, mới cần nhà đầu tư thứ cấp là những người có vốn nhàn rỗi, chấp nhận rủi ro góp vốn sau khi bắt đầu giai đoạn xây dựng (vì có thể rủi ro mất trắng vốn).

- Nếu càng đánh vào nguồn vay (siết tín dụng), thì nhà đầu tư sơ cấp sẽ khó khăn kéo dài dự án hoặc không có sản phẩm dẫn đến thiếu cung nhà ở mới, hoặc nhà đầu tư thứ cấp không dám bỏ vốn vào thì nhà đầu tư sơ cấp cũng khó khăn theo. Từ đó, dẫn đến hệ lũy là cả nền kinh tế sẽ giảm phát vì nhiều ngành nghề khác có liên quan phải giảm sản xuất.

- Câu chuyện bất động sản đầu cơ hay không cũng phải phụ thuộc vào cơ chế cung - cầu của thị trường. Nếu người lao động ít tiền, không có khả năng, chấp nhận mua nhà ở khu vực xa trung tâm ít tiện ích, sẽ làm cầu nhà đất khu vực trung tâm giảm. Khi đó có 10 lần "cò" đất so với bây giờ cũng không đẩy được giá nhà lên.

- Còn hiện nay, cả mười mấy triệu người đều đổ về trung tâm TP HCM để tìm kiếm công việc, chuyện tương tự cũng xảy ra với Hà Nội và các thành phố lớn khác. Trong khi đó, đất trung tâm đã hết, mà ai cũng muốn ở thuận tiện, gần chỗ làm (bao gồm cả rất nhiều tinh hoa của đất nước sau khi tốt nghiệp Đại học, ở lại làm việc tại thành phố để có thu nhập cao). Ngoài ra, thu nhập bình quân tăng dẫn đến giá thành xây dựng tăng... Tất cả những yếu tố đó cộng hưởng lại thì giá bất động sản tăng lên cũng là chuyện dễ hiểu.

- Giờ nếu chúng ta tìm cách hạ giá bất động sản bằng mọi giá, nhiều người có khả năng mua nhà hơn thì hệ lụy là người dân các tỉnh sẽ lại ùn ùn đổ về các trung tâm đô thị lớn để mưu sinh. Lúc đó, nhu cầu nhà ở tăng lên chóng mặt, đất ở trung tâm sẽ được đà lên giá phi mã, vậy là bài toán này nhà đất sẽ chẳng bao giờ giải quyết được.

- Hãy nhìn sang các nước phương Tây như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hong Kong... giá nhà đất ở các thành phố trung tâm của họ cũng cao chẳng khác gì Việt Nam. Thậm chí như ở New York, London, giá nhà có khi lên tới cả triệu USD cho một căn hộ diện tích vài chục m2. Trong khi các khu vực vùng ngoại ô, chỉ cần bỏ 400-500 nghìn USD là bạn đã có biệt thự sân vườn to, đẹp.

- Do đó, nhà trung tâm chỉ dành cho người có thu nhập cao trong xã hội. Chúng ta có lẽ cũng phải làm quen với thực tế này, không thể đòi hỏi người có thu nhập trung bình cũng phải mua được nhà ở trung tâm thành phố.

(Theo Lê Duy)

Peter Lê

Bác phân tích kiểu này thì làm sao tụi "đất quyền" gào mồm đòi "công bằng" được nữa

Lê Duy

Peter Lê Nhìn vào thực tế thôi bạn ơi !

Nguyễn Văn Lễ

Cách duy nhất của người muốn sở hữu nhà là bằng cách này hay cách khác lại động cật lực và tăng thu nhập để có thể sở hữu nhà .còn quyên chuyện giảm giá đi .giảm giá của thời điểm này mang tính nhất thời .cục bộ do điều tiết nền kinh tế và dòng tiền .khi mọi thứ ổn định hơn thì giá sẽ về mức cũ hoặc cao hơn .bởi đơn giản nhà nước sẽ điều chỉnh tăng giá sát thực tế thị trường .vậy thì làm sao giá thị trường đi xuống đây ?

Nguyễn Thắm

bác phân tích hay quá ạ, Kỳ vọng giá bđs nhà ở TP lớn giảm là một điều vô vùng khó khăn, quy luật cung cầu sẽ quyết định đến giá, mà xu hướng người lđ thì luôn hướng về trung tâm. Đây mãi là 1 bài toán nan giải mọi thời kỳ

Tai Hy

gần như 60-70% người mua bds tại tphcm là vay bank. Mà bank cho vay 70-80% giá trị bds nhiều ông đòi bds tp giảm 40-50% thì bank khóc thét à. Nực cười thật sự :)). Ai có tiền thịt mua bds lúc này là tuyệt vời vì lúc này ép giá 300-500tr là quá ok. Đợi khi bank có thanh khoản trở lại và ls giảm thì lúc đó ép 100-200tr là hơi bị khó

Tran Tuyen

Thật ra tư duy các nhà sử dụng trẻ bây giờ họ cũng ko còn ham ở trung tâm nữa, họ sẵn sằng chấp nhận ở vùng ven, nhưng đảm bảo được vấn đề giao thông di chuyển thuận tiện, không chiếm nhiều thời gian đi lại. Ngoài ra các khu vực ven SG hiện nay về các dịch vụ ăn uống, vui chơi giải trí cũng khá tương đối đáp ứng được nhu cầu sống và giải trí, chưa kể khu vực ven không gian sống có phần thoải mái hơn. Nên không phải ai cũng có mong muốn sở hữu nhà trong nội đô. Vì chính người dân gốc SG có mặt bằng nội đô vẫn đem cho thuê và chạy về ven đô ở cho thoải mái.

Nguyen Thanh Binh

Tran Tuyen đúng vậy, đất vùng ven khu dân cư ở vẫn ổn. Giờ mua bán online hết rồi, đâu nhất thiết sống trung tâm.

Tran Tuyen

Nguyen Thanh Binh dạ khách em ban đầu mới về ven còn tiếc phố, xong ở vài tháng lại khen, rồi Ba Mẹ, anh em mua về ở gần luôn

Nguyen Thanh Binh

Tran Tuyen uh ngày xưa anh cũng thích ở trung tâm nhưng càng trưởng thành thì thích vùng ven hơn. Căn bản vẫn là nơi làm việc và chỗ học hành của con cái thôi. Thu xếp dc thì sống ổn mà.

Tran Tuyen

Nguyen Thanh Binh dạ đúng rồi anh, do công việc và việc học hành của con cái thôi chứ nhiều người mê về ven.

Nhất Tiếu Sơn Trà

Bài viết hay. Cám ơn tác giả
Xã hội xưa giờ vẫn phân chia tầng lớp tinh anh và bình dân. Tầng lớp tinh anh thì hưởng thụ những đặc quyền và tiện lợi nhất. Dù hơi phũ phàng. Nhưng điều đó là sự thật

Douglas Tao Chi

Tầng lớp công nông góp phần tạo ra tầng lớp tri thức giàu có để đạt sự thịnh vượng bộ mặt trung tâm
hy vọng thời gian sau chính quyền có quyết sách mở rộng các đô thị vệ tinh xung quanh trung tâm để tầng lớp công nông an cư ổn định
đó là sự đánh đổi xứng đáng, ngược lại là sự bất công bất bình đẳng

Nguyễn Tân

Xã hội phát triển tất cã đều phát triển. Chúng ta cần có cái nhìn đi lên và cố gắn nhiều hơn. Đừng mong cái gì đó lùi lại và đến với mình. Nếu đến là người giàu lại càng nhanh hơn mình nưa.

Gia Vu

Vấn đề mua để không, không sử dụng hay đất nền để hoang hoá thôi và đặc biệt là mua vay bank , thổi giá vay bank, vòng lặp liên tục để thành bong bóng, gây xấu tới hệ thống tài chính thôi, trong khi giá trị thực dựa trên giá trị khai thác thì không tương xứng thị trường  . Chứ việc mua ,đầu tư nên được khuyến khích. Nhà nước cũng chỉ đánh vào 2 yếu tố mua đi bán lại thổi giá, và nhà đất để hoang hoá ko đưa vào sử dụng.

Nguyễn Dũng

Lại phải trả phí media rồi

The Nam

Chuẩn rồi, nhưng nhiều người ko hiểu,  suy nghĩ cực đoan quá :v

Vũ Thị Hà

Tran Tuyen người tự biết đủ là người hạnh phúc nhất thế gian, nhưng ko phải ai cũng biết thế nào là đủ Chị ạ ^^
Giống như nhìn 100 bạn trẻ dưới 20 tuổi, thì dc mấy bạn trên đầu ngón tay có khả năng, hoặc tự biết đủ ?! 

Chúng ta nhìn xã hội cũng như thế thôi^^

 

 

 

Khuyến cáo:

  • Bài viết KHÔNG PHẢI lời khuyên tư vấn tài chính - đầu tư - pháp lý chính xác 100%. Vui lòng xem qua Tuyên bố Miễn trừ trách nhiệm Nội dung của chúng tôi.

  • Bài viết có thể có thể bị trì hoãn, chưa cập nhật, bỏ sót hoặc thiếu chính xác tại thời điểm quý độc giả xem.

  • Chợ Đất cố gắng mang đến nhiều thông tin đa chiều nhất có thể từ quý độc giả và nhiều nguồn minh bạch nhất có thể.

  • Quý Anh/Chị trước khi đầu tư - mua bán - giao dịch xin cân nhắc thật kỹ.

  • Chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi tình huống không mong muốn liên quan đến thông tin được đăng tải trên bài viết (nếu có).

Mọi bài viết - ý kiến đóng góp chân thành xin gửi về cho chúng tôi qua Email: chodat.com.vn0@gmail.com. Chúng tôi sẽ cập nhật và bổ sung theo quy định hiện hành của Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam.

Xin cảm ơn quý Anh/Chị độc giả.

 

 

 

Được tài trợ:

Dịch vụ chạy quảng cáo Bất Động Sản: Chợ Đất

Dịch Vụ Quảng Cáo Bất Động Sản Uy Tín Hàng Đầu Chợ Đất

 

[LIKE] Bài viết hay

Bình Luận

Có thể bạn quan tâm:

Bán nhà 3 tầng 2 mặt tiền Huỳnh Tấn Phát Quận 7 giá 10.5 tỷ Chính Chủ

Bán nhà 3 tầng 2 mặt tiền Huỳnh Tấn Phát Quận 7 giá 10.5 tỷ

Quận 7, Hồ Chí Minh
10.50 Tỷ
8 Ngày trước
Xem Nhà Đất
Bán đất nền nhà phố King Hill - Chợ Bình Chánh nút giao Cao tốc TPHCM Chính Chủ

Bán đất nền nhà phố King Hill - Chợ Bình Chánh nút giao Cao tốc TPHCM

Huyện Bến Lức, Tỉnh Long An
1.90 Tỷ
3 Ngày trước
Xem Nhà Đất
Bán đất biệt thự 2 mặt tiền Nguyễn Duy Trinh 35x34m2 Phú Hữu Quận 9 Chính Chủ

Bán đất biệt thự 2 mặt tiền Nguyễn Duy Trinh 35x34m2 Phú Hữu Quận 9

Quận 9, Hồ Chí Minh
36.00 Tỷ
3 Ngày trước
Xem Nhà Đất

 

Bài viết chưa đủ với bạn ? Hãy tìm kiếm !

 

Tư vấn bất động sản khác