Ngân hàng Việt Nam đang cho vay bất động sản như thế nào ?

Lượt Xem: 3938 ||| Ngày Đăng: 2021-09-26 11:02:02 ||| Lượt Yêu Thích: 0

 

 

Ngân hàng Việt Nam đang cho vay bất động sản ở mức độ nào ?!

 

“Trông người, ngẫm ta”, ngân hàng Việt đang cho vay bất động sản ở mức độ nào?

Một "mối liên hệ" đầu tiên trước trường hợp EverGrande của Trung Quốc là nhìn về tình hình đòn bẩy tài chính tại Việt Nam, gồm tín dụng.

Nhưng, không phải đến khi câu chuyện "bom nợ" Evergrande trong lĩnh vực bất động sản tại Trung Quốc có nguy cơ vỡ ra thì những rủi ro tương tự mới đặt ra đối với thị trường Việt Nam.

Thị trường Việt Nam trong quá khứ không xa từng trả giá, trải qua nhiều kinh nghiệm từ khó khăn của lĩnh vực bất động sản, đặc biệt những năm 2011-2012. Cơ quan quản lý, các ngân hàng thương mại (NHTM) luôn xác định đây là phân khúc ưu tiên hàng đầu trong quản lý rủi ro.

Cùng với các lĩnh vực BOT và BT giao thông, chứng khoán, thì bất động sản được xếp vào nhóm lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro cao. Chính vì vậy, trong thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có nhiều biện pháp nhằm hạn chế cũng như kiểm soát dòng tín dụng chảy vào lĩnh vực này thông qua các cơ chế về lãi suất, tăng hệ số rủi ro,…

Các biện pháp này có tác dụng khi thống kê của NHNN cho thấy, tăng trưởng tín dụng vào bất động sản trong 3 năm qua có xu hướng giảm tốc khá mạnh.

Nếu như trong năm 2018, tăng trưởng tín dụng vào lĩnh vực này đạt tới 26,6% thì sang năm 2019 chỉ còn tăng 21,53% và đến năm 2020, do ảnh hưởng của dịch bệnh, tín dụng vào bất động sản chỉ tăng 11,89%, thấp hơn so với mức tăng trưởng chung của nền kinh tế. Sang 6 tháng đầu năm 2021, tăng trưởng tín dụng vào ngành này tiếp tục giảm tốc, còn khoảng 5,5%.

GIẢM TỶ TRỌNG CHO VAY BẤT ĐỘNG SẢN...

Thống kê của BizLIVE tại 12 ngân hàng niêm yết cho thấy, trong nửa đầu năm nay, dư nợ kinh doanh bất động sản vẫn tiếp tục tăng tại nhiều ngân hàng; tuy nhiên, tỷ trọng trong tổng dư nợ đã giảm.

Cụ thể, tổng dư nợ kinh doanh bất động sản của 12 ngân hàng chỉ tăng nhẹ 3,6% so với cuối năm trước nhưng có tới 9 ngân hàng ghi nhận tỷ trọng cho vay mảng này giảm trong nửa năm qua.

  • LienVietPostBank là một ví dụ. 6 tháng đầu năm, quy mô dư nợ lĩnh vực kinh doanh bất động sản của ngân hàng giảm tới 52% trong khi dư nợ tín dụng chung vẫn tăng 8,3% khiến tỷ lệ cho vay kinh doanh bất động sản đã giảm mạnh từ 2% xuống còn 0,9%.
  • Tương tự, tại MB, tỷ trọng cho vay kinh doanh bất động sản cũng giảm từ mức 3,1% đầu năm xuống còn 2,8% vào cuối tháng 6, SHB giảm từ 7,7% xuống 7,2%, Kienlongbank giảm từ 9,6% xuống 8,7%...
  • Techcombank đang là nhà băng dẫn đầu về cả con số tuyệt đối và tỷ trọng cho vay kinh doanh bất động sản trong nhóm thống kê. Tính đến cuối tháng 6/2021, khoản mục cho vay kinh doanh bất động sản của ngân hàng đạt 101,5 nghìn tỷ đồng, tăng 11,1% so với đầu năm và chiếm tới 32,4% tổng dư nợ của ngân hàng.
  • Tại Eximbank, cho vay kinh doanh bất động sản cũng chiếm tới 25,5% tổng cho vay của ngân hàng, đạt hơn 27 nghìn tỷ đồng vào cuối tháng 6/2021. Tại MSB, con số này là 14%.

Một điều đáng lưu ý, kinh doanh bất động sản chỉ là một phần trong tổng dư nợ mà các ngân hàng cho vay có liên quan đến bất động sản, trong đó bao gồm cả xây dựng, cho vay cá nhân để mua nhà ở, nhận quyền sử dụng đất để xây nhà ở khác,…

Theo đó, nếu gộp cả  những khoản mục này, con số cho vay bất động sản của các nhà băng sẽ còn cao hơn nhiều so với con số thể hiện trên báo cáo tài chính.

Như tại Techcombank, tại thời điểm ngày 30/6, cho vay cá nhân của ngân hàng, mà chủ yếu là cho vay mua nhà, đạt gần 129 nghìn tỷ đồng, tăng 16% so với cùng kỳ và chiếm 41,1% tổng dư nợ của ngân hàng. Con số cho vay bất động sản thực tế của Techcombank theo đó, có thể lên tới 70% tổng dư nợ nếu tính cả các khoản vay cá nhân mua nhà.

Tuy nhiên, tính chất và đặc điểm rủi ro ở đây lại khác biệt mà BizLIVE sẽ đề cập chi tiết ở bài viết tới. Điển hình như chính Techcombank, tỷ lệ nợ xấu đang được kiểm soát tốt nhất trong lịch sử hệ thống NHTM Việt Nam, đến cuối quý 2/2021 chỉ 0,4% - một tỷ lệ mà chưa từng có nhà băng khác nào đạt được. Techcombank cũng là NHTM đầu tiên tại Việt Nam đã sớm áp dụng chuẩn mực kế toán quốc tế IFRS9, như một "chứng chỉ" về chất lượng những con số báo cáo.

Tương tự, VPBank cũng là ngân hàng mạnh tay cho vay cá nhân mua nhà. Tính đến cuối tháng 6/2021, dư nợ cho vay cá nhân mua nhà ở, quyền sử dụng đất ở của nhà băng này là gần 46 nghìn tỷ đồng, tăng hơn 26% so với cùng kỳ năm ngoái và chiếm 14,8% tổng dư nợ tín dụng. Cộng với khoản cho vay kinh doanh bất động sản đạt hơn 32 nghìn tỷ đồng, tổng dư nợ tín dụng cho vay bất động sản của ngân hàng theo đó chiếm khoảng hơn 25% tổng dư nợ. VPBank cũng là thành viên đang hoàn tất áp dụng IFRS9 trong năm nay.

 

...NHƯNG LẠI TĂNG MUA TRÁI PHIẾU

Như trên, trong bối cảnh tín dụng bất động sản ngày càng bị siết chặt, các doanh nghiệp tìm đến trái phiếu nhiều hơn như một kênh huy động vốn dài hại và dễ dàng hơn.

Theo Vụ Tài chính ngân hàng (Bộ Tài chính) cho biết, lũy kế 8 tháng đầu năm, tổng khối lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) bất động sản đạt 192,2 nghìn tỷ đồng, trong đó TPDN phát hành riêng lẻ đạt 176.828 tỷ đồng, tăng 8% so với cùng kỳ năm 2020; khối lượng phát hành TPDN ra công chúng là 15.375 tỷ đồng, tăng 53% so với cùng kỳ năm 2020.

Tuy nhiên, trái chủ của các đợt phát hành này, phần lớn, lại là các nhà băng. Và điều này đang gây nhiều lo ngại rủi ro cho hoạt động ngành ngân hàng.

Trong công văn gửi các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài hồi đầu tháng 5, Cơ quan thanh tra, giám sát ngân hàng (NHNN) đã nêu rõ: năm 2020, NHNN nhận thấy một số tổ chức tín dụng có các dấu hiệu tiềm ẩn rủi ro như nợ xấu nội bảng có xu hướng tăng; tỷ lệ nợ xấu của một số công ty tài chính tiêu dùng ở mức cao và tăng lớn; lãi phải thu từ hoạt động tín dụng tăng lớn so với cuối năm 2019.

Trong khi đó, tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản vẫn chiếm tỷ trọng lớn trong tổng dư nợ tín dụng, tốc độ tăng trưởng tín dụng bất động sản cao.

Cơ quan thanh tra, giám sát ngân hàng đặc biệt nhấn mạnh, đầu tư trái phiếu doanh nghiệp nhằm mục đích xây dựng, kinh doanh bất động sản vẫn chiếm tỷ trọng cao trong tổng đầu tư trái phiếu doanh nghiệp. Thậm chí, một số ngân hàng thương mại có số dư đầu tư trái phiếu doanh nghiệp tăng lớn so với năm 2019, trong đó, mức tăng thêm tập trung chủ yếu vào lĩnh vực xây dựng và kinh doanh bất động sản.

(Theo Cafef)

Thái Hoà

Too big to fail?

Techcombank là ngân hàng cho vay BĐS nhiều nhất. Tới 30/6/2021, dư nợ cho vay với các doanh nghiệp bđs 101.000 tỷ, chiếm 32% tổng dư nợ. 

Nếu tính thêm cho vay trong lĩnh vực xây dựng & vật liệu xây dựng, tổng cho vay chiếm 70% tổng dư nợ khách hàng doanh nghiệp của Tech. Một ngân hàng có 70% số dư liên quan tới ngành BĐS thì rủi ro rất lớn với ngành này.

Khách hàng cho vay lớn nhất trong lĩnh vực BĐS có lẽ là Vinhomes, Masterise.

Vingroup là người khổng lồ, nhưng chỉ đứng trên cái chân to nhất là BĐS, còn các chân khác vẫn còn rất nhỏ, còn rất lâu nữa mới có thể là chỗ dựa cho Vingroup được.

Bô 3 Tech, Vinhomes, Mas có tầm ảnh hưởng rất lớn (lobby, chính sách), đầu tư vào BĐS quá lớn, nếu BĐS đi xuống thì nhóm này sẽ bị rầy rà to. Liệu nhóm này có thuộc dạng "Too big to fail?", liệu họ có thể tác động tới chính sách để thị trường BĐS sẽ tiếp tục phát triển, hoặc tối thiểu là không bị đi xuống?

Hung Cuong

Nếu ai đang dùng tài khoản tech thì sẽ bik họ quản trị rủi ro hơi bị chặt,vay $ bên đó ko hề dễ phải cm thu nhập và tài sản thế chấp hơi kỹ nên theo mình rủi ro tech mà rớt nài thì mấy bank khác đứt hết.Nên theo mình trừ khi thị trường sập sâu thì tcb mới die

Jen Dao

Anh Vượng ngoài làm bđs lời to và trở thành tỷ phú giàu nhất VN thì không thấy làm gì ngon hơn, Ví dụ: bán lẻ Vinpro bị anh Tài đá văng khỏi thị trường, VinMart thì gặt nợ cho Bác Quang, VinSmart thì tuyên bố dẹp bỏ, VInschool ( không biết), Vin Hospital mơ hoang cạnh tranh với Bệnh viện tuyến TW của NN, Vin car thì báo lỗ.

Minh Chúc

Nhìn Evergrande thì thấy: cp TQ sẽ buông tay ko cứu. Kế cục nào cho 1 nước quy mô kinh tế chỉ bằng 1 tỉnh của Tàu? Nhưng việc bộ ba hoàn cảnh này phải dính với nhau là do bắt buộc của cuộc chơi lớn (phát triển bđs ko có ngân hàng thì ko phát mạnh được). Nên sẽ là Lợi cùng chia, họa cùng chịu

Dudoi

Vingroup liệu có giống Evergrande hay ko mọi người ơi. Cũng bđs rồi nhảy qua làm xe điện, có câu lạc bộ bóng đá Quảng Châu, có trường học và bệnh viện thì Vin có đua xe F1, xe điện, trường học, y tế

Van Ngoc Tan

Cảm ơn câu hỏi bự từ admin. Bộ 3 này chắc chắn tác động nhất định tới thị trường BĐS vì kiềng 3 chân đều tương hỗ lẫn nhau. Nhưng em nhận định dư địa lúc này đến vài năm tới tối thiểu BĐS bộ 3 kìm không đi xuống là bài toán hoạch định rất kỹ lưỡng lúc này

Nguyen Thanh Loi

Các tỉ phú ở việt nam giàu lên đều liên quan đến bđs. Còn ngân hàng thì tất cả các ngân hàng đều cho vay và thẩm định rất chặt nên dù dư nợ lớn nhưng tài sản bị phát mại ngân hàng vẫn quản lý được rui ro. Tóm lại người vay mới chết chứ ngân hàng ko khi nào chết cả. 

Cao Huu

Đoạn này e nhớ thông tin không đúng. Dự nợ vay cho các doanh nghiệp bđs là 32%, còn 40% là dư nợ vay khách hàng cá nhân, mục đích mua nhà chứ không phải các cty xây dựng và vật liệu xây dựng. Dư nợ vay khách hàng cá nhân thì bank nào cũng 50-60% trở lên, phần lớn trong đó là vay mua nhà.

 

 

 

Khuyến cáo:

  • Bài viết KHÔNG PHẢI lời khuyên tư vấn tài chính - đầu tư - pháp lý chính xác 100%. Vui lòng xem qua Tuyên bố Miễn trừ trách nhiệm Nội dung của chúng tôi.

  • Bài viết có thể có thể bị trì hoãn, chưa cập nhật, bỏ sót hoặc thiếu chính xác tại thời điểm quý độc giả xem.

  • Chợ Đất cố gắng mang đến nhiều thông tin đa chiều nhất có thể từ quý độc giả và nhiều nguồn minh bạch nhất có thể.

  • Quý Anh/Chị trước khi đầu tư - mua bán - giao dịch xin cân nhắc thật kỹ.

  • Chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi tình huống không mong muốn liên quan đến thông tin được đăng tải trên bài viết (nếu có).

Mọi bài viết - ý kiến đóng góp chân thành xin gửi về cho chúng tôi qua Email: chodat.com.vn0@gmail.com. Chúng tôi sẽ cập nhật và bổ sung theo quy định hiện hành của Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam.

Xin cảm ơn quý Anh/Chị độc giả.

 

 

Được tài trợ:

Dịch vụ chạy quảng cáo Bất Động Sản: Chợ Đất

Dịch Vụ Quảng Cáo Bất Động Sản Uy Tín Hàng Đầu Chợ Đất

 

 

Có thể bạn quan tâm:

Bán đất homestay nghỉ dưỡng Lộc Tân, Bảo Lâm Chính Chủ

Bán đất homestay nghỉ dưỡng Lộc Tân, Bảo Lâm

Huyện Bảo Lâm, Tỉnh Lâm Đồng
2.80 Tỷ
6 Giờ trước
Xem Nhà Đất
Bán đất biệt thự 2 mặt tiền Nguyễn Duy Trinh 35x34m2 Phú Hữu Quận 9 Chính Chủ

Bán đất biệt thự 2 mặt tiền Nguyễn Duy Trinh 35x34m2 Phú Hữu Quận 9

Quận 9, Hồ Chí Minh
36.00 Tỷ
12 Ngày trước
Xem Nhà Đất

 

Bài viết chưa đủ với bạn ? Hãy tìm kiếm !

 

Bình luận

Thông tin bất động sản khác