Bạn chọn mua nhà hay thuê nhà ?!

 

Bạn chọn thuê nhà hay mua nhà ?

BẠN SẼ CHỌN MUA NHÀ HAY THUÊ NHÀ?

Quan điểm truyền thống của người Việt Nam, mỗi người phải có một mái ấm, một ngôi nhà của mình. 

Tỷ lệ sở hữu nhà của người Vietnam đạt trên 90%, một trong những nước có tỷ lệ cao nhất trên thế giới, trong khi đó tỷ lệ này của những nước phát triển khá thấp, như Thụy Sĩ 43%, Đức 50%, Hàn Quốc 57%. Điều đó có nghĩa là ở nhiều nước phát triển, chỉ có ½ dân số có nhà ở thật, còn ½ dân số vẫn đi thuê nhà, không phải là vì họ không đủ tiền mua nhà, mà thuê nhà cũng có rất nhiều ưu điểm, và họ coi đó là lối sống, rất hạnh phúc về quyết định của mình.

Chúng ta hay cùng nhau xem xét ưu/nhược điểm của việc thuê nhà so với sở hữu nhà tại Việt Nam:

 

Ưu điểm của việc thuê nhà

1)    Linh động. Chuyện bạn thay đổi công việc, là chuyện bình thường. Ví dụ bạn hiện đang làm ở Gò Vấp và mua một căn nhà ở đó, rất mãn nguyện với nó, nhưng 2 năm sau bạn thay đổi công việc và chuyển tới làm ở quận 9, cách nhà bạn tới 20km. Nếu bạn thuê nhà, việc này giải quyết rất đơn giản, thuê một căn nhà mới tại Q9 và tiếp tục hưởng một cuộc sống thuận tiện với nơi làm việc gần nhà. Nếu bạn đã mua nhà ở một nơi, việc di chuyển tới nơi ở mới là cả 1 vấn đề phức tạp.

2)    Trải nghiệm mới. Với những người có tài chính, chúng ta có thể thuê nhà trải nghiệm ở mỗi một khu một thời gian. Năn nay ở Vinhomes Central Park tận hưởng tiện ích, view bắn pháo hoa Landmark 81. Năm sau chuyển về đảo Kim Cương tận hưởng cuộc sống resort ở đảo. Sau nữa có thể chuyển qua Bason tận hưởng view Bitexco và giao thông thuận tiện gần trung tâm. Chúng ta có thể bỏ rất nhiều tiền đi du lịch, tại sao không thể thuê nhà ở nhiều nơi để có nhiều trải nghiệm, cuộc sống thú vị hơn.

3)    Trải nghiệm trước khi mua. Trước khi quyết định mua nhà chính thức, có thể thuê nhà ở 3 tháng trải nghiệm cuộc sống ở đó: tiện ích, thời gian tới nơi làm việc, học hành của con nhỏ… để chắc chắn đó là sự lựa chọn chính xác trước khi mua nhà.

4)    Chi phí rẻ hơn. Hiện nay chi phí thuê nhà chỉ hết khoảng 3-5%/năm trên giá trị căn nhà.

•    Vinhomes Grand Park căn 2PN full nội thất hiện tại cho thuê giá khoảng 6-7tr/tháng trên tổng giá khoảng 2.5 tỷ (bao gồm tiền làm nội thất), tính gia tỷ suất chi phí khoảng 3%/năm, thua xa lãi suất ngân hàng 6% hiện tại. Nếu bạn có 2.5 tỷ, gửi ngân hàng tiền lãi hàng năm sẽ là 175tr, chi phí thuê nhà hết 90tr/năm, bạn vẫn còn dư ra 7tr/tháng để trang trải cuộc sống gia đình. Tệ hơn nữa, nếu bạn phải vay ngân hàng, ví dụ 50% với lãi suất 10%, chi phí hàng tháng của bạn cho việc sở hữu căn nhà đó sẽ là 210tr, cao hơn rất nhiều so với số 90tr phải trả ra để thuê nhà. Nếu thuê nhà so với vay để mua nhà, bạn sẽ còn dư ra 9tr/tháng để chi tiêu, một con số khá lớn.

•    Vinhomes Central Park căn 2pn giá khoảng 6 tỷ, full nt, giá cho thuê trước dịch dưới 20tr, tỷ suất chi phí 4%. Nếu bạn có 6 tỷ gửi ngân hàng, trừ phí thuê nhà 20tr/tháng, bạn vẫn còn dư ra 15tr/tháng để chi tiêu.

•    Park Riverside Phú Hữu nhà full nội thất tổng chi phí trên 6-7 tỷ, giá thuê nhà chỉ 15tr, tính ra tỷ suất chi phí cũng chỉ 3%/năm. Lấy 6 tỷ gửi ngân hàng, trừ tiền thuê nhà, mỗi tháng bạn vẫn còn dư ra 20tr để chi tiêu.

 

Nhược điểm của việc thuê nhà:

•    Cảm giác đó vẫn là nhà đi thuê chứ không phải là nhà của mình. Hãy trang trí theo sở thích để bạn cảm thấy đó là nhà của mình, các chi phí này không đáng kể so với tiền chênh lệch như tính ở trên.

•    Bạn có thể bị chủ nhà chấm dứt hợp đồng thuê khi tới hạn. Hãy coi như đây là một cơ hội, để mình tiếp tục được ở một nơi mới, có một trải nghiệm với một ngôi nhà mới. Trong những năm vừa qua, nguồn cung căn hộ khá lớn, nhiều người mua nhà chủ yếu để đầu tư nên lượng nhà để cho thuê khá lớn, bạn dễ dàng tìm cho một căn nhà để cho thuê với giá hợp lý, đặc biệt là trong thời gian hiện nay với tác động tiêu cực của Covid.

Thuê nhà có nhiều ưu điểm, chi phí rẻ như vậy tại sao có tới hơn 90% dân số Việt Nam vẫn chọn mua nhà hơn là thuê nhà?

•    Thứ nhất, đó là yếu tố tâm lý, mỗi người đều muốn ở trong ngôi nhà của mình

•    Thứ hai, nếu giá nhà tăng nhanh, việc mua nhà lại có lợi hơn việc thuê nhà, do đó là một đầu tư có lời. Tuy nhiên, giá nhà không phải lúc nào cũng tăng. Giá nhà chung cư tại Hà Nội trong nhiều năm qua chủ yếu là đi ngang và giảm xuống. Tại TP HCM, giá nhà tăng khá nhanh từ 2015 tới 2019, nhưng đã có chu kỳ giảm xuống (2009-2014), và giai đoạn sắp tới không ai có thể đảm bảo chắc chắn là nó sẽ tăng.

 

Theo ý kiến cá nhân:

•    Với thị trường Hà Nội, đối với chung cư, bạn nên thuê nhà hơn là mua nhà.

•    Với thị trường có khả năng tăng lên, bạn có thể tách biệt giữa việc thuê nhà để ở và mua nhà để đầu tư. Có thể căn nhà bạn thích ở chưa chắc đã tăng giá tốt, bạn có thể thuê nhà ở đó và số tiền còn lại đi đầu tư về nhà đất ở nơi khác. Đầu tư đất nền là một trong những kên mang lại tỷ suất lợi nhuận khá cao.

Mình có một người bạn, bán nhà đi được 20 tỷ, thuê nhà ở Vinhomes Central Park để ở vị tiện đi lại, nhiều tiện ích, con học vinschool. Số tiền còn lại đi đầu tư, qua 2 năm tổng tài sản giá trị khoảng 30 tỷ, căn nhà cũ nếu vẫn giữ lại chỉ tăng được 23 tỷ, lãi 7 tỷ trong 2 năm. Đồng thời được tận hưởng cuộc sống thú vị, tiện nghi tại Vinhomes Central Park.

Còn bạn, bạn nghĩ sao? Sẽ mua nhà hay thuê nhà ? Chia sẻ thông tin dưới phần bình luận nhé.

(Theo Thái Hoà)

 

Hiệp Lực

Ví dụ như một căn mình đang thuê ở Star Hill quận 7
Giá thị trường 4,5tỷ
Giá đang thuê 13tr/tháng
Mình có thể mua đứt, nhưng chọn option là gửi bank 1 khoản 4,5t lấy lãi 306tr/năm
Trả tiền thuê nhà 156tr/năm còn dư 150tr
Giá nhà thì giảm đều chứ không tăng, năm sau lại không tới 4,5t

Ở chung cư mới thấy, cung đang vượt cầu quá nhiều.
Star Hill có khoảng 400 căn hộ, thực ở hiện tại chưa đến 80 hộ. Còn lại là để trống.
Shop house có 36 căn thì trống khoảng >20 căn
Mấy căn còn lại là chủ tự mua tự kinh doanh

Tony Hieu

Nếu có 1 option thuê mua thì rất tốt, tức là ở sau 1 thời gian nhất định rồi mới mua. Không biết ở VN đã có sản phẩm này chưa?


Chia sẻ từ giáo sư Hồ Quốc Tuấn

Bảng tính Bloomberg: Mua nhà rẻ hơn thuê nhà !

Bạn nên chọn mua nhà hay thuê nhà ?

Bloomberg làm 1 bảng tính cho thấy ở Anh cứ mua nhà là rẻ hơn thuê nhà (so chi phí lãi vay phải trả so với chi phí thuê nhà).

Đây là chưa tính tới capital gain, khả năng re-mortgage ra làm chuyện khác mà thực tế là vay tiếp với lãi suất bèo vòng 2, vòng 3, đến vòng thứ n.

Theo cái bảng này thì những nơi giá nhà sẽ tiếp tục tăng có thể dự đoán là (vì chi phí thuê cao hơn lãi vay, chưa tính việc sở hữu 1 căn nhà ăn cap gain và lợi thế về vay rẻ remortgage và cầm cố làm chuyện khác):

- London

- Khu South East của ngôi sao và đại gia, quý sờ tộc, Oxford, Surrey, West Sussex, Reading.

- Khu North West: Manchester và Liverpool thần thánh

- Khu South West: Bristol, Bath 

Đây cũng là những khu dự đoán giá cho thuê sẽ tăng nhanh 2 con số phần trăm trong 1-2 năm tới.

Hai khu sau là đang thu hút lượng lớn người Hồng Kông.

Muốn mua bán cái gì phải làm bài tập. Ví dụ nhà York hay Bắc Ireland rẻ có lý do của nó, không phải là cứ rẻ thì mua. Nhưng bảng tính này cho thấy ngay cả mấy chỗ đó thì mua vẫn lợi hơn thuê nhiều.

(Theo giáo sư Hồ Quốc Tuấn)

Trung H Lê

Dự là xu thế các bạn mua nhà từ khi sang học A-Level sẽ tăng trong thời gian tới anh nhỉ :)).

Nguyễn Cường

Theo em thì với số vốn nhỏ bé, ở việt nam nên mua đất nền đất lô, ở nhà thuê, chung cư thuê. Vốn còn nên đi đầu tư, đang thời điểm tốt. Hạn chế xây nhà vì cụt luôn vốn. Khi khá rồi thì tính chuyện nhà.

Trần Hiệp

Nguyễn Cường bác mua nhà thì bác vừa có nhà để ở vừa được ăn lời khi giá đất tăng, bác đi thuê mãi sao được.

Nguyễn Cường

Trần Hiệp cung phải mua nhà. Đâu mua dc đất không đâu anh. Anh ở trọ mà mua bds thì bds vẫn lên bình thường mà

Đào Ngọc Sơn

Trần Hiệp bh ở VN mua đất ven thì khả năng tăng giá cao hơn chứ còn đất nội đô có tiện ích xung quanh giá tăng ít mà =)) Mình ở thì ở chỗ sướng chứ còn để lấy capital gain thì chọn khu đang có trend tăng thì khả năng ăn nhiều hơn

Trần Hiệp

Đào Ngọc Sơn chuẩn rồi bác, vùng ven lời cao nhưng rủi ro khi khu đó không được triển khai hạ tầng, mình cũng đau đầu nên chọn hoà lạc hay ở khu quanh nhà đang ở Hà Đông đây.

Đào Ngọc Sơn

Thật ra rủi ro triển khai hạ tầng cũng không cao mà bác, chậm tiến độ thì vài năm, còn xu hướng tất yếu là phải ra ven đô dần thôi chứ cứ tranh nhau mấy tấc đất nội đô mãi tnao được. Tầm chục năm trước ai mà bán nhà nội đô sang mua đất Ecopark ngta bảo dở hơi nhưng h chắc tăng phải 50 lần r =)) Đất nội đô thì tuỳ khu chứ bình quân chắc được vài lần =))

Nguyễn Việt Khang

VN thì giá thuê đang bằng 2-3% thôi a :v chưa bằng 1/4 lãi vay

 


 

THẬT SAI LẦM KHI KHUYÊN NGƯỜI KHÁC THUÊ NHÀ THAY VÌ MUA NHÀ

Khuyên người khác thuê nhà thay vì vay tiền mua là một sai lầm. Trong những bài viết chia sẻ về việc mua nhà, dù là mua căn hộ chung cư, tôi vẫn thấy một số người nói rằng các cặp vợ chồng trẻ không nên quá đặt nặng vấn đề nhà cửa.

"Cứ thuê chung cư ở, tiền để dành làm ăn, chẳng sao đâu". Đồng thời, họ cho rằng chính vì tâm lý luôn muốn sở hữu nhà đất của nhiều người đã khiến giá chúng tăng cao. Như vậy, tại sao nhiều cặp vợ chồng trẻ vẫn liều vay tiền mua nhà? Liệu ở thuê có lợi hơn mua nhà?

Trước tiên, vay tiền mua nhà. Các ngân hàng hiện nay thường sử dụng phương thức tính lãi suất áp dụng trên dư nợ giảm dần. Ví dụ vay một tỷ đồng trong thời gian 20 năm (240 tháng), lãi suất ưu đãi trong 12 tháng đầu là 8,29%/năm (tương đương 0,69%/tháng). Sau ưu đãi là 10,5%/năm (tương đương 0,875%/tháng), tiền lãi hàng tháng trên dưới bảy triệu đồng

Bảy triệu đồng cũng là số tiền trung bình để thuê các căn hộ chung cư hiện nay. Như vậy, nếu cứ "xúi giục" các cặp vợ chồng cứ đi ở thuê, thì trong 30 năm, họ sẽ tốn khoảng 2,52 tỷ đồng (chưa tính thêm phần trượt giá).

Tốn 2,5 tỷ, trong thời gian dài... nhưng cuối cùng cũng chưa bao giờ thực sự ở trong ngôi nhà của mình đúng nghĩa.

Trong khi, các vợ chồng cùng thời, nếu vay tiền mua nhà thì có sẽ họ đã tận hưởng điều đó khá lâu, và thông thường không ai đợi đến 20, 30 năm mới trả hết tiền vay mua nhà.

Nếu nói không đi vay để tiền đầu tư làm ăn, thì đã tính tới rủi ro hay chưa? Nó giống hệt với câu "nhịn thuốc mua trâu, nhịn trầu mua thuốc", xét về một trường hợp nào đó, dù đã nhịn thuốc, nhịn trầu nhưng cả trâu và thuốc đều chẳng thấy đâu.

Mặt khác, ở thuê trong thời gian dài khiến cả gia đình luôn sống trong trạng thái tạm bợ. Muốn sơn phết lại tường, mua thêm đồ đạc, trang trí... cũng phải cân nhắc vì không biết sau khi hết hợp đồng thuê, bên thuê có đồng ý gia hạn tiếp hoặc họ sẽ lấy nhà bất thình lình lúc nào.

Cái thiệt thòi lớn nhất theo tôi là ở thuê sẽ không có hộ khẩu, con cái học hành sẽ rất vất vả khi các trường công trên địa bàn sẽ ưu tiên con cái những người có hộ khẩu.

Vì thế, tôi cho rằng mua nhà là vừa là một trách nhiệm, vừa là nghĩa vụ đối với các cặp vợ chồng trẻ. Xét về những lợi ích kinh tế, văn hóa thì thuê nhà hoàn toàn không có lợi so với việc mua nhà.

---
(Theo Chợ Đất Sưu tầm)


 

(Bài viết chia sẻ kinh nghiệm cá nhân của tác giả Lê Quốc Kiên)
 

NÊN “THUÊ NHÀ” CẢ ĐỜI ĐỂ SỐNG NHÀN HẠ, HAY CÀY + VAY MƯỢN ĐỂ "MUA NHÀ”?

"Sở hữu 1 nơi an cư lâu dài" luôn là nhu cầu, là ước muốn của đa số mọi người. Kinh tế Xã hội càng phát triển, các bạn trẻ ngày càng tài giỏi, khả năng sở hữu được nhà từ trước 35 tuổi ngày càng nhiều, thậm chí gần đây có nhiều bạn trẻ đã có thể sở hữu nhà khi chưa tròn 30 tuổi.

Bên cạnh đó, cũng có không ít bạn có quan điểm “Chấp nhận ở thuê cả đời” vì muốn “Ưu tiên cuộc sống thoải mái hơn tạo dựng 1 nơi an cư vững bền”, không muốn “cày mấy chục năm chỉ để nuôi căn nhà”. Không có sự đúng sai giữa 2 quan điểm, tất cả là sự lựa chọn.

 

1. Hiện tại, giá nhà cho thuê ở các quận, huyện giao động từ bao nhiêu đến bao nhiêu?

Thị trường Phòng Cho Thuê dài ngày (hợp đồng trên 6 tháng) phổ biến có thể chia làm 3 nhóm chính: Phòng trọ nhà cấp 4 giá dưới 2tr dành cho công nhân và các sinh viên nghèo; Phòng trọ nhà kiên cố giá 2,5tr - 4,5tr dành cho dân văn phòng và sinh viên trung bình - khá; Phòng cao cấp giá 5tr - 7tr dành cho người đi làm thu nhập cao và sinh viên nhà giàu.

Bên cạnh đó, còn có phân khúc chung cư cho thuê 8tr - 20tr dành cho các cặp gia đình 30 - 45 tuổi có thu nhập khá. Nhóm này đi thuê do chưa đủ điều kiện mua nhà như mong muốn (tiêu chuẩn/ tiện ích, gần trung tâm, gần chỗ làm, gần nơi con học,...). Họ cũng có thể đã sở hữu nhà nhưng tài chính chưa đủ mua ở nơi đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt, nên cho thuê nhà của mình rồi bản thân đi thuê lại chung cư đáp ứng nhu cầu cuộc sống. Cũng có thể họ đã thực hiện kế hoạch mua nhà và đang chờ chủ đầu tư xây dựng bàn giao.

Ngoài ra, còn có phân khúc thị trường ngách là căn hộ dịch vụ cho thuê dài ngày 8tr - 12tr/tháng. Phân khúc này không phổ biến, chỉ tập trung ở một số khu vực trung tâm, khu chuyên biệt có nhiều người nước ngoài sinh sống làm việc lâu dài tại VN. Phân khúc này thường phải mix giữa cho thuê dài ngày với cho thuê ngắn ngày, kết hợp với phòng ốc to (trên 35m2), tiện nghi nội thất đầy đủ, và giá cho thuê đã bao gồm dịch vụ buồng phòng như khách sạn.

 

2. Theo anh, có nhiều người lựa chọn thuê nhà để an cư lâu dài thay vì mua nhà không?

“Sở hữu 1 nơi an cư lâu dài” luôn là nhu cầu, là ước muốn của đa số mọi người. Chỉ một số ít có quan điểm sống “Ưu tiên hưởng thụ cuộc sống thoải mái hơn tạo dựng 1 nơi an cư vững bền”. Không có sự đúng sai giữa 2 quan điểm, tất cả là sự lựa chọn: Bạn có thể chọn hưởng thụ sống thoải mái khi người khác tập trung cho việc An Cư. Và khi người khác đã An Cư bạn vẫn ở thuê (hoặc về quê) và chê trách “sao giá nhà cao quá”.

Do đó, không phải đa số mọi người chọn thuê nhà để an cư, mà do khả năng tài chính chưa đủ, hoặc chưa tính được kế hoạch tài chính đủ bài bản rõ ràng để tự tin thực hiện. Hoặc cũng có thể họ đã sở hữu nhà, nhưng tài chính chưa đủ mua ở nơi đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt, nên cho thuê nhà của mình rồi bản thân đi thuê lại nhà ở nơi đáp ứng nhu cầu cuộc sống. Cũng có thể họ đã thực hiện kế hoạch mua nhà và đang chờ chủ đầu tư xây dựng bàn giao.

 

3. Lượng người thuê nhà đang có xu hướng tăng hay giảm? Vì sao?

Thị trường cho thuê thật ra chỉ tập trung phát triển mạnh ở SG, HN, 2 nơi có đông dân lao động nhập cư, sinh viên vì có nhiều đơn vị sản xuất kinh doanh và trường học. Ở các tỉnh đa số chỉ là phân khúc phòng cho công nhân tập trung chính quanh các khu công nghiệp.

5 năm qua, giá Nhà Ở tăng trung bình 100% - 150% (Ví dụ: chung cư 25tr/m2 / 40tr/m2 thời 2017, giờ chất lượng vị trí tương đương phải mở bán 50tr - 60tr/m2 / 80tr/m2; nhà mặt đất 2 tỷ 60m2 ở quận cách trung tâm 8km giờ ko dưới 4 tỷ). Trong khi đó, thu nhập của đại đa số người dân là từ lương, nếu không có thăng tiến lên chức hay thay đổi công việc, chỉ tăng 3%-5%/năm, 15% - 25% sau 5 năm (Ví dụ: lương 15tr thời 2017 tăng trượt giá thành 18tr - 20tr cho vị trí công việc tương đương). Định lượng nhanh thì rõ ràng trong 5 năm qua, giá Nhà Ở tăng nhanh gấp 5-6 lần mức tăng lương. Do đó, việc sở hữu nhà ngày càng rời xa tầm tay người có nhu cầu An Cư, làm tăng lượng người thuê nhà.

Để tăng cơ hội sở hữu nhà, Chúng ta cần chủ động hơn trong việc lập kế hoạch tài chính sớm Cho việc mua nhà, và nỗ lực tăng thêm thu nhập, hạn chế chi tiêu tiêu sản. Quan trọng nhất, thay vì chờ "đủ tiền mới mua nhà", thì hãy "chốt giá hiện tại, trả góp tương lai".

 

4. “Thuê nhà” thì có lợi thế gì so với “mua nhà” (đỡ được tiền nội thật, các tiện nghi trong nhà)?

1)    Giảm áp lực tài chính phục vụ cho việc mua căn nhà. Trong 10-20 năm người mua nhà phải chắt bóp tiết kiệm, mình sẽ có cuộc sống thoải mái hưởng thụ hơn.

2)    Dễ dàng chọn được nơi nơi đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt: tiêu chuẩn nhà, diện tích nhà, hạ tầng tốt, nhiều tiện ích, gần trung tâm, gần chỗ làm, gần nơi con học.

3)    Dễ dàng thay đổi chỗ ở khi cần thay đổi môi trường sống, thay đổi theo nơi học tập làm việc.

 

5. Ngược lại, “thuê nhà” có những hạn chế gì so với “mua nhà”?

1)    Không “tích lũy” được tài sản, không có “của để dành”, do có sẵn tiền rủng rỉnh trong người nên dễ mua sắm, đi chơi, hưởng thụ.

2)    Không tận dụng được lợi nhuận từ việc tăng giá nhà, hoặc chí ít là giữ tiền tránh mất giá, và càng ngày càng khó đủ tài chính mua được nhà.

3)    Không có được “tổ ấm” đúng nghĩa, do không thể thay đổi thiết kế, bố trí công năng nhà, hay mua sắm vật dụng thoải mái theo ý thích của mình.

4)    Tâm lý bản thân, gia đình, con cái không tự tin thoải mái khi những người đồng lứa đã sở hữu nhà, trong khi mình vẫn ở thuê.

5)    Không ổn định lâu dài chỗ ở, phải đổi chỗ khi người chủ cho thuê không có nhu cầu cho thuê tiếp.

 

6. Theo anh, những cặp vợ chồng trẻ thuê đi nhà thì thường tìm phân khúc nhà bao nhiêu tiền/tháng?

Thu nhập sẽ quyết định việc chọn nơi ở, thường họ sẽ chi 15% - 20% thu nhập cho Chỗ Ở của mình. Cặp vợ chồng trẻ U30 nếu làm công nhân hoặc lao động phổ thông có tổng thu nhập khoảng 14tr - 20tr/tháng (7tr - 10tr/người), chi cho việc thuê trọ 2tr - 3tr (đã bao gồm chi phí điện nước). Cũng U30 đó nếu làm nhân viên văn phòng thì tổng thu nhập 2 vợ chồng phổ biến khoảng 20tr - 30tr/tháng, chi cho Chỗ Ở 3,5tr - 6tr bao gồm điện nước.

 

7. Nếu chỉ tích lũy có 30-50% giá trị nhà thì có nên mua nhà trả góp không?

Điều này phụ thuộc vào 2 yếu tố : “Thu Nhập Đều” hàng tháng - khoản thu nhập ít bị thay đổi biến động, và “Tiền Bỏ Heo” hàng tháng - số tiền còn lại sau khi trừ chi phí sinh hoạt.

Mọi người thường chỉ lấy thu nhập một người để tính bài toán tài chính khi mua nhà, mà quên mất thực tế phải dùng tổng thu nhập và tiền tích lũy của cả 2 vợ chồng. Vì căn nhà thường là tổ ấm của một gia đình, chứ ít khi dành riêng để một người ở một mình suốt đời.

Ví dụ 2 vợ chồng có tổng thu nhập 35tr từ lương cố định, thêm 10 triệu từ thưởng bonus hay làm thêm job khác, hoặc cuối năm người được thưởng thêm 30 triệu tháng 13, thì Thu Nhập Đều chỉ là 35 triệu/tháng, khoản 10tr làm thêm hay tiền thưởng cuối năm kia xem như tiền để dành, xài Tết hay dự phòng các chi phí phát sinh khác.

Với 2 vợ chồng chưa có con thì chi phí sinh hoạt nếu tiết kiệm khoảng 15tr/tháng (tiền ở 4tr, ăn uống 6tr, chi phí sinh hoạt khác 5tr). Trích quỹ dự phòng 3tr thì mỗi tháng “Tiền Bỏ Heo” dư ra 17 triệu. Nếu mua nhà có thể ở ngay thì “Tiền Bỏ Heo” thêm được 3tr từ tiền thuê trọ, thành 20tr/tháng. Số tiền 20tr này sẽ cover được cho khoản vay khoảng 1,4 tỷ với kì hạn 20-25 năm. Vậy nếu xác định mua nhà, với căn nhà 2 tỷ thì khoản vay 1,4 tỷ chiếm 70%, với căn nhà 2,8 tỷ thì khoản vay này chiếm 50%.

Trường hợp gia đình có thêm em bé, thì chi phí cho con khoảng 5tr/cháu phù hợp với vợ chồng thu nhập 35tr/tháng. Khi đó, “Tiền Bỏ Heo” bị giảm xuống, bài toán mua nhà sẽ khó hơn, nên nhiều vợ chồng trẻ muốn chậm có con để tập trung cho nhà cửa, hoặc phải “cày” thêm việc để tăng thu nhập bù vào cho phần của đứa con.

 

8. Làm sao để tìm được căn nhà vừa túi tiền vừa có đủ tiện nghi? Điều này có khó không?

Điều này là không thể. Vì “nhu cầu” của con người luôn cao hơn “năng lực tạo ra thu nhập”, nên không sản phẩm nào có thể đáp ứng được tiêu chí “Làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu”, nghĩa là túi tiền tôi chỉ có 10đ nhưng nhu cầu của tôi là phải được hưởng các sản phẩm trị giá 15đ, rồi luôn hô hào “các sản phẩm đó phải giảm giá cho vừa với túi tiền của tôi”.

Dù là mua nhà hay mua bất cứ gì, cũng cần phải cân đối giá trị phù hợp với thu nhập của mình. Đừng đòi hỏi những căn nhà ở vị trí gần trung tâm, gần chỗ làm chỗ học, diện tích phải rộng "như nhà người ta", hay những dự án mới đẹp xịn sò trong khi thu nhập của mình không đủ đáp ứng. Ví dụ, có thu nhập 65 triệu thì mua nhà 3,5 tỷ; nếu thu nhập 45 triệu thì mua nhà 2 tỷ (chung cư cũ, hay nhà nhỏ 20m2-30m2 ở quận xa); nếu thu nhập chỉ 35 triệu thì mua chung cư cũ ở quận ven 1,4 tỷ. Trường hợp thu nhập dưới nữa thì gần như khó có khả năng mua nhà, hoặc phải đánh đổi sống tiết kiệm hi sinh nhiều thú vui khác trong vài năm đến khi có thu nhập tốt hơn.

Vậy không lẽ "Việc mua nhà không dành cho tất cả mọi người? Làm sao người nghèo có thể mua được nhà?" Đáng tiếc, điều này là hoàn toàn chính xác. Cái điện thoại 30 triệu, chiếc xe máy 100 triệu, quần áo giày dép hiệu tiền triệu,... dù là những mặt hàng ít giá trị hơn căn Nhà, cũng đã không phải dành cho tất cả mọi người. Do đó, căn nhà thành phố – Một tài sản của đời người – cũng chỉ dành cho những người nỗ lực và xứng đáng. Trong bình diện chung xã hội, người khá (thu nhập trên 20 triệu đồng) còn chưa có nhà, thì người trung bình (thu nhập 10-15 triệu) và người nghèo (thu nhập dưới 8 triệu) sao mua nhà nổi.

So với các nước tiên tiến khác mà chúng ta vẫn thường hay so sánh, trừ khi có sẵn nhà của cha mẹ và được làm việc gần nhà, những người thu nhập dưới mức khá cũng phải ở thuê cả đời khi lên thành phố làm việc. Vậy thay vì nằm than thở chờ giá nhà giảm về phù hợp với thu nhập của mình, hãy nỗ lực giúp mình (hoặc đời con mình) thoát nghèo, thoát trung bình để có cuộc sống tốt hơn.

(Trên đây là phần chia sẻ của mình với cơ quan báo chí.)

Nguồn Hình ảnh: Infornet. Bạn nam sinh năm 95 sở hữu nhà 1,8 tỷ khi trong tay có hơn 100 triệu và được bố mẹ giúp thêm 400 triệu. Số tiền 1,3 tỷ còn lại bạn vay ngân hàng và "trả góp" dần bằng thu nhập 50 triệu/tháng của mình.

(Theo Lê Quốc Kiên)

Dung Nguyen

Quan điểm vay ngân hàng mua được nhà để ở là quan điểm cá nhân , ai phù hợp thì nên làm . Riêng tôi , nếu đủ tiền thì mua nhà , nếu vay ngân hàng để mua tài sản không tăng thì đó là sai lầm .

Tran Thanh

Dung Nguyen Thi Ngoc Nhà đất là tài sãn luôn tăng giá  mà chị

Dung Nguyen

Trần Thành mua cc thì k tăng . Mua đất thì tăng

Tran Thanh

Dung Nguyen Thi Ngoc ai nói cc không tăng vậy chị.

Dung Nguyen

Trần Thành e có chắc cc tăng hơn so với lãi suất nợ ngân hàng k?

Tran Thanh

Dung Nguyen Thi Ngoc nếu chị đảm bảo được mua đất nào cũng tăng hơn lãi xuất ngân hàng thì chị sẽ biết câu tl của e

Hoang Mai Huong

Em ko biết mọi ng như thế nào ạ . Như em theo kiểu quan niệm ông bà ta ngày xưa an cư mới lạc nghiệp . Và tâm lý em cũng thoải mái thật khi ai hỏi mua dc nhà rồi à. Em thường nói tiền trả lãi hàng tháng là mình trả cho căn nhà của mình chứ mình trả tiền thuê thì vẫn chỉ là tiền thuê. Nên cố gắng mua dc nhà hoặc đất rồi thì mọi chuyện sẽ ổn. Em với tâm thế mình xuất thân con nhà nông từ nhỏ chỉ mình đừng làm biếng thì ko có việc gì mình ko làm dc cả . Giờ ko liều vay nợ mà mua nhà thì bao giờ mới có dc nên nợ vừa là động lực để mình cố gắng mỗi ngày làm vc thật chăm chỉ và ko ngại gian khổ ạ.

Chucky Tran

Hoàng Mai Hương có chút nợ để thêm đổng lực phấn đấu làm việc, tiêu xài tích luỹ nữa. còn ko thì dễ tiêu hết tiền (à chút nợ thôi chứ nhiều quá thì ngõm sớm :D )

Vo Minh Chanh Steven

Nhà 4 tỷ, 70% là gần 3 tỷ, 20tr tiền lãi 1 tháng. Trong khi thuê VCP chỉ 3tr/nhà 2 phòng ngủ.

Trang Tran

Hỏi phát hộ khẩu thành phố thì lộc lá gì? Mà phải chê hộ khẩu nhà quê

Truong Thanh Tinh

Trang Trần làm cả đời sợ ko mua nổi nhà tp nên kiểu giống như chê dân tỉnh lẻ ấy !

Thu My

Trang Trần chắc b chưa lập gia đình, chưa có con nhỏ cần đi học hoặc là chưa ốm đau phải đi viện nên mới k hiểu ý nghĩa của việc có hộ khẩu thành phố

Dang Tran Tuan Anh

Tính đơn giản, có 3 biến số. 1 là lãi suất ngân hàng, 2 là lãi suất khi mua nhà , 3 lãi suất khi đầu tư và rủi ro đầu tư. Đủ thông tin này thì quyết định.

Nhựt Trường

Tui đây. Từng bán đất mua Chung Cư và giờ đã bán Chung Cư mua đất. Cái bạn tính là tiền chết, chưa tính hiệu quả của đầu tư bđs và lạm phát tăng mạnh. VD thế này cho dễ
Bạn làm thuê thì bao lâu bạn tích lũy đủ 500 triệu để đủ 30% giá trị nhà? Có 500tr mua được chung cư 1,7 tỷ vì chỉ vay được 1,2 tỷ. 1,7 thì mua được chung cư nào??? Với khoảng vay 1,7 mỗi tháng đóng lãi và gốc cho là 15 triệu đi. 30 năm sau mới sở hữu 1 căn CC cũ mèm, và hầu như không tăng giá so với hệ số lạm phát
Trong khi ngược lại với 500 triệu đó bạn mua đất 1 tỷ, bạn vay 500 triệu, mỗi tháng bạn trả 4 triệu+ tốn 5-7 triệu tiền thuê nhà. Sau 3-5 năm bđs lên gấp đôi, bạn có 2 tỷ, trừ phần lãi và gốc bạn lời hơn 1 tỷ. Bạn xoay vòng vốn 3 lần dữ lắm 15 năm bạn có 5-7 tỷ, thay vì 30 năm có căn nhà 2 tỷ. Bạn chọn cái nào ?!

Dan Ha Luong

Cái vụ hộ khẩu là sai r , tạm trú là học bình thường, ko có việc phân biệt như bạn nói

Anh Pham

01. Bài viết lập lờ chữ "mua nhà" gom mua nhà liền thổ và mua chung cư vào một ý.  

02. chung cư có thể xây thêm, gia tăng số lượng trong khi đất, nhà ở gắn liền với đất  có số lượng cố định. Một cái giảm thị giá theo thời gian do số lượng tăng & hao mòn xuống cấp vật liệu ( chung cư), một cái hiếm theo thời gian do số lượng không thay đổi nhưng nhu cầu vẫn tăng thêm do con người sinh sôi thêm ( đất & nhà ở gắn liền với đất). Theo quy luật cung cầu, cái gì sản xuất được với số lượng thêm thì thị giá rẻ hơn theo số lượng, thời gian và ngc lại.

03. Tỉ suất sinh lợi/vốn của đất & nhà liền thổ > lãi suất vay ngân hàng trong khung thời gian trung và dài hạn ( >05 năm), chung cư thì thấp hơn căn cứ trên ý 02 và dựa trên đất là công cụ hấp thu lạm phát tại vn.

04. Bạn muốn lựa chọn đánh đổi sức khoẻ & thời gian là 02 thứ quý giá không bao giờ lấy lại được, ko in ra thêm được để đeo thòng lọng vay tiền cho thứ mất thị giá hay tăng thị giá trong suốt thời gian vay trung hạn, dài hạn (>05 năm) ?! Your choice.

05, tùy vị thế tài chính, trình độ tài chính, kĩ năng nghề nghiệp, gia cảnh, lifestyle của mỗi người mà thiết kế kế hoạch phù hợp riêng tốt nhất cho vị thế người đó, không áp đặt mẫu số chung hướng nào là đúng & sai. Cùng 1 kế hoạch, với anh có thể đúng nhưng với tôi có thể sai.

Dang Hong Phuc 

Chưa đi thuê chưa biết khổ của người thuê. Đang thuê được 2-3 tháng chủ đổi ý bán nhà, đồng ý là được đền tiền cọc nhưng phiền. Mỗi lần dọn nhà, kiếm nhà, deal giá, chốt căn là mỗi lần cực. Thử 1 năm dọn 3 lần xem còn thuê nỗi ko ?

Hoang Hai

Có cái nhà nào giá 1 tỷ cho thuê đc 7tr 1 tháng chỉ tôi với

Thanh Hoai Vo

Mua nhà ở nhà mình cho sướng. Lên giá bán  mua can khác ở mỗi lần bán dư 1 khúc. Lý thuyết đòn bẫy này nọ của mấy thánh online vứt sọt rác hết

Pheo Chi

Giờ ở nhà thuê vẫn có HK TP rồi

Phan Ngoc

Mình thuê nhà 1 năm là có hk thành phố đây!

Thắng Chu

Sống sao theo ý mình thích mình muốn là dc rồi , sao cứ phải theo ý người khác 
Tính cho cố zô , sống nay..... Rồi cũng vậy

An Bình

Cái vụ ở nhà thuê ko có hộ khẩu thì sai 100%. Pháp luật quy định công dân ở nhà thuê được đăng ký Hộ khẩu thường trú tại địa điểm thuê nhà. Miễn bảo đảm 2 yếu tố: Thứ nhất, hợp đồng thuê nhà được công chứng, chứng thực. Thứ hai, diện tích thuê bảo đảm tối thiểu theo quy định của hội đồng nhân dân tỉnh/TP nơi thuê nhà (tối thiểu là 8m vuông/người). Thế thôi. Có thể có những khó khăn riêng trong t/h của bạn, nhưng đó là những khó khăn đặt ra mình phải giải quyết. Chứ còn đặt ra việc thuê nhà ko được thường trú tại chỗ thuê thì sai bét.

Nhat Tieu Son Tra

Nói chung là bỏ qua các bài toán kinh tế thì ở nhà mình vẫn phê hơn ở nhà người ta

Thạch Quý

Ảo ghê luôn. Nếu có đất nền tốt họ đầu tư lãi gấp mấy lần thì sao. Mua ngay thì không nhất thiết, tạm thời thuê đã rồi lấy tiền đầu tư.

Bùi Duy Vĩnh Trường

Nói cho công bằng 2 thái cực :  30 năm sau có cái nhà nát vs phí chồng chất hay là tiền đi làm còn không thuê đc nhà

 

Đọc thêm : CÀNG ĐỂ DÀNH TIỀN GIÁ NHÀ ĐẤT CÀNG VƯỢT XA TIỀN ĐỂ DÀNH. TẠI SAO VẬY ? LÝ DO ?!

 

Bảng giá mua bán căn hộ chung cư tại Quận 2

 

Bài viết chưa đáp ứng thông tin bạn đang tìm kiếm ?

Hãy để lại câu hỏi cần tư vấn cho Chợ Đất !

 

Hoặc gõ vào ô tìm kiếm dưới đây:

 

Tham khảo thêm các bài viết tư vấn mới về bất động sản tại đây

Xem thêm các tin tức hot về thị trường bất động sản tại đây

 

Thân mời bạn đọc có ý kiến hoặc bài viết chia sẻ xin gửi về hòm thư Email: chodat.com.vn0@gmail.com nhé.

 

 

Tham khảo thêm: Cơ hội đầu tư mua ở Căn hộ Quận 9 - Vinhomes Grand Park - The Beverly Solari

 

Đầu tư căn hộ Quận 9 Vinhomes Grand Park - The Beverly Solari

 

 

 

Liên hệ

0901231679

chodat.com.vn0@gmail.com

Park 1, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 22, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh.

Anh/Chị cần tư vấn mua bán nhà đất ? Chỉ cần để lại câu hỏi cho chúng tôi

Để nhận thông tin tư vấn chi tiết qua điện thoại hoặc email, vui lòng điền vào thông tin dưới đây, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay !