UBND Hà Nội ký quyết định phê duyệt kế hoạch xác minh tài sản thu nhập năm 2022

Lượt xem: 945 ||| Ngày đăng: 2022-08-25 12:13:49 ||| Lượt thích: 0

 

 

UBND Hà Nội ký quyết định phê duyệt kế hoạch xác minh tài sản thu nhập năm 2022

< GÓC XANH CHÍN >

UBND thành phố Hà Nội vừa ký quyết định phê duyệt kế hoạch xác minh tài sản, thu nhập năm 2022. Mục đích là kiểm tra, làm rõ tính chính xác, trung thực các nội dung trong bản kê khai tài sản, thu nhập của người có nghĩa vụ kê khai tài sản, thu nhập được xác minh; ngăn ngừa, phát hiện, xử lý hành vi tham nhũng đối với người có nghĩa vụ kê khai.

Hà Nội sẽ xác minh tính chính xác, trung thực, đầy đủ, rõ ràng các nội dung trong bản kê khai tài sản, thu nhập của người được xác minh tài sản, thu nhập; tính trung thực trong việc giải trình về nguồn gốc của tài sản, thu nhập tăng thêm.

Đáng lưu ý, UBND TP quy định, người được xác minh tài sản, thu nhập tại mỗi đơn vị được lựa chọn ngẫu nhiên bằng hình thức bốc thăm.

Hà Nội ký quyết định xác minh tài sản

Khi tiến hành lựa chọn người được xác minh, Thanh tra TP phải mời đại diện Uỷ ban Kiểm tra Thành uỷ và Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc TP cùng dự và chứng kiến; việc lựa chọn người được xác minh được lập thành biên bản.

Thời gian thực hiện xác minh sẽ diễn ra trong quý III và quý IV năm 2022

 

(Theo Duong Thanh Phong)


Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết 'KÊ KHAI TÀI SẢN 1. VILLA CỦA vợ 2. BIỆT THỰ CỦA LỚN 3. NHÀ LẦU CỦA CON BÉ CÓ GİHÉT HẾT 4. TÃI KHÃNG'

Nghị định 130 nêu rõ, người đứng đầu cơ quan kiểm soát tài sản, thu nhập phê duyệt nội dung và ban hành kế hoạch xác minh hàng năm; Chánh thanh tra tỉnh ban hành kế hoạch xác minh hằng năm sau khi trình Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt nội dung kế hoạch.

Kế hoạch xác minh hằng năm phải bảo đảm số cơ quan, tổ chức, đơn vị được tiến hành xác minh tối thiểu bằng 20% số cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc thẩm quyền kiểm soát của mình. Riêng đối với Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao, Bộ Tài chính phải bảo đảm tối thiểu bằng 10%.

Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày kế hoạch xác minh được ban hành, cơ quan kiểm soát tài sản, thu nhập tổ chức lựa chọn ngẫu nhiên người được xác minh. Việc lựa chọn được thực hiện công khai bằng hình thức bốc thăm hoặc sử dụng phần mềm máy tính.

Cơ quan kiểm soát tài sản, thu nhập mời đại diện Ủy ban kiểm tra Đảng và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng cấp dự và chứng kiến việc lựa chọn ngẫu nhiên người được xác minh.

Số lượng người được lựa chọn để xác minh ngẫu nhiên phải bảo đảm tối thiểu 10% số người có nghĩa vụ kê khai hàng năm tại mỗi cơ quan, tổ chức, đơn vị được xác minh, trong đó có ít nhất 1 người là người đứng đầu hoặc cấp phó của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị.

Theo Điều 16 Nghị định số 130, việc lựa chọn người có nghĩa vụ kê khai được xác minh theo kế hoạch hằng năm phải căn cứ vào các tiêu chí: Người có nghĩa vụ kê khai là đối tượng thuộc diện phải kê khai tài sản, thu nhập hằng năm và chưa được xác minh về tài sản, thu nhập trong thời gian 4 năm liền trước đó.

Tuy nhiên, đại diện Thanh tra Chính phủ cho rằng đây là lần đầu tiên thực hiện quy định lựa chọn ngẫu nhiên người được xác minh tài sản, thu nhập nên các địa phương và bộ ngành sẽ "lựa cơm gắp mắm" để thực hiện.

Do thời gian từ nay tới cuối năm 2022 không còn nhiều các địa phương sẽ căn cứ tình hình thực tế để chọn ra một số đơn vị để thực hiện; từ đó mới đúc rút được kinh nghiệm để điều chỉnh cho những năm tiếp theo.

"Nếu phát hiện cán bộ vi phạm trong việc kê khai tài sản không trung thực thì sẽ tiến hành xử lý theo các mức độ khác nhau đã được quy định trong luật"- vị lãnh đạo thuộc Thanh tra Chính phủ cho hay.

Cụ thể, người có nghĩa vụ kê khai mà kê khai không trung thực, giải trình nguồn gốc của tài sản, thu nhập tăng thêm không trung thực thì tùy theo tính chất, mức độ mà bị xử lý theo quy định tại Điều 51 của Luật Phòng, chống tham nhũng.

Nếu tẩu tán, che giấu tài sản, thu nhập, cản trở hoạt động kiểm soát tài sản, thu nhập, không nộp bản kê khai sau 2 lần được đôn đốc bằng văn bản thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý bằng một trong các hình thức cảnh cáo, hạ bậc lương, giáng chức, cách chức, bãi nhiệm, buộc thôi việc, giáng cấp bậc quân hàm, giáng cấp bậc hàm

(Theo Dân Trí)

 

Tuan Bui

Trò này của anh tìu phu nào bày ra đây

Hoàng Chung

trên trần đời này chưa thấy cái gì tương tự như vậy luôn !

 

 

 

Khuyến cáo:

  • Bài viết KHÔNG PHẢI lời khuyên tư vấn tài chính - đầu tư - pháp lý chính xác 100%. Vui lòng xem qua Tuyên bố Miễn trừ trách nhiệm Nội dung của chúng tôi.

  • Bài viết có thể có thể bị trì hoãn, chưa cập nhật, bỏ sót hoặc thiếu chính xác tại thời điểm quý độc giả xem.

  • Chợ Đất cố gắng mang đến nhiều thông tin đa chiều nhất có thể từ quý độc giả và nhiều nguồn minh bạch nhất có thể.

  • Quý Anh/Chị trước khi đầu tư - mua bán - giao dịch xin cân nhắc thật kỹ.

  • Chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi tình huống không mong muốn liên quan đến thông tin được đăng tải trên bài viết (nếu có).

Mọi bài viết - ý kiến đóng góp chân thành xin gửi về cho chúng tôi qua Email: chodat.com.vn0@gmail.com. Chúng tôi sẽ cập nhật và bổ sung theo quy định hiện hành của Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam.

Xin cảm ơn quý Anh/Chị độc giả.

 

 

Được tài trợ:

Dịch vụ chạy quảng cáo Bất Động Sản: Chợ Đất

Dịch Vụ Quảng Cáo Bất Động Sản Uy Tín Hàng Đầu HomeHere.vn

 

 

 

Bài viết chưa đủ với bạn ? Hãy tìm kiếm !

 

Bình luận

Tin tức bất động sản khác